Trẻ sơ sinh thở khò khè có sao không?

Có rất nhiều trẻ sơ sinh thở khò khè như có đờm làm nhiều cha mẹ lo lắng và không biết phải làm sao để biến mất hiện tượng này. Bài viết sau đây sẽ trả lời câu hỏi “trẻ sơ sinh thở khò khè như có đờm có sao không?” và cách khắc phục.

Buona – Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

Trẻ sơ sinh thở khò khè có nguy hiểm không?

Thở khò khè gặp rất nhiều ở trẻ sơ sinh . Tiếng khò khè phát ra thể hiện đường hô hấp có sự tắc nghẽn bởi đờm, dị vật. Đôi khi tiếng khụt khịt ở mũi của trẻ làm mẹ tưởng nhầm thành tiếng thở khò khè như có đờm. Tiếng thở này xuất hiện ở hầu hết trẻ sơ sinh dù sinh thường hay sinh mổ.

Nguyên nhân do đường thở của trẻ lúc này còn ngắn và hẹp chỉ 1 vài hạt bụi thôi đã làm tắc nghẽn. Vì thế, trẻ sơ sinh dù có thở khò khè nhưng không cản trở đến giấc ngủ, bú sữa của trẻ thì mẹ hoàn toàn yên tâm không cần lo lắng. Trẻ lớn hơn một chút tự nhiên sẽ biến mất tiếng thở khò khè này.

Trẻ sơ sinh thở khò khè có sao không

Trẻ sơ sinh thở khò khè đôi khi là hiện tượng sinh lý bình thường

Ngoài ra, trẻ thở khò khè còn do một số nguyên nhân cần phải lưu ý khám và chẩn đoán:
+ Bệnh hen phế quản ở trẻ em: trẻ thở khò khè vào ban đêm là nhiều, đặc biệt với gia đình có tiền sử bị hen mẹ nên cho bé đi chẩn đoán hen để loại trừ nguyên nhân. Hen suyễn thở khò khè do nguyên nhân khó thở.
+ Nhiễm trùng đường hô hấp: khi trẻ sơ sinh đột ngột thở khò khè nhất là khi thời tiết thay đổi, trẻ bị ho, sốt trước đó chứng tỏ có phản ứng viêm, tiết đờm xảy ra làm tắc nghẽn đường thở.
+ Bệnh xơ nang khiến các phế nang đàn hồi kém, tiếng thở phát ra khò khè, khò khứ, rít. Khi đó, trẻ thở khò khè liên tục, quấy khóc, mãi không hết.
+ Trẻ hít phải tác nhân gây dị ứng làm kích thích đường thở tiết nhiều đờm
+ Bệnh trào ngược dạ dày: thức ăn, sữa bị đầy ngược lên thực quản, một số ít chất lỏng này tràn vào phổi gây sưng, viêm khiến trẻ sơ sinh thở khò khè.

Tham khảo: Triệu chứng trẻ sơ sinh bị suy hô hấp là gì?

Đối với bệnh lý gây khò khè ở trẻ sơ sinh thì mẹ cần cho trẻ điều trị triệt để bởi đó đều là những bệnh cấp và mạn tính ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ.

Chữa khò khè ở trẻ sơ sinh

Với trường hợp bệnh lý gây thở khò khè ở trẻ khi điều trị hết nguyên nhân gây bệnh, tiếng thở của trẻ sẽ trở lại bình thường. Mẹ phải biết rằng, đường thở sạch, không dị vật, không đờm dãi sẽ không tắc nghẽn và không khò khè. Chính vì thế để giảm tình trạng thở khò khè ở trẻ sơ sinh mẹ cần:
+ Vệ sinh mũi họng cho trẻ bằng nước muối sinh lý, nước muối ưu trương hàng ngày.

Tham khảo: Tại sao nên dùng thiết bị xịt mũi họng Buona Spray Sol rửa mũi cho trẻ sơ sinh?

+ Hút mũi khi có nhiều đờm
+ Vệ sinh nhà ở, không gian bé nằm ngủ, vui chơi, hạn chế bụi bẩn
+ Giữ ấm cổ họng cho trẻ

Rửa mũi làm giảm tình trạng trẻ thở khò khè như có đờm

Rửa mũi làm giảm tình trạng trẻ thở khò khè như có đờm

Đường hô hấp khỏe mạnh giúp trẻ chống lại vô số tác nhân gây viêm. Vì thế, nâng cao sức đề kháng cho toàn cơ thể nói chung, đường hô hấp nói riêng là việc mà các mẹ cần trang bị cho bé. Hiện nay có nhiều siro tăng sức đề kháng hô hấp tích hợp nhiều thảo dược có tính sát khuẩn tự nhiên bảo vệ đường hô hấp, hạn chế việc lạm dụng kháng sinh cho bé. Các thành phần keo ong, cúc tím, mật ong…kết hợp hoàn hảo trong một bài thuốc tăng đề kháng hô hấp tuyệt vời.

Tham khảo: Difesa – Siro tăng đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch

Với cách giải thích chi tiết trên đây, hy vọng mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi “trẻ sơ sinh thở khò khè có sao không?” cũng như biết cách giữ sạch đường hô hấp, hạn chế hiện tượng thở khò khè cho bé.

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline