Lượt xem: 240

Hiện nay, táo bón là tình trạng nhiều bé gặp phải. Nhiều bà mẹ cảm thấy lo lắng và không có cách nào chữa dứt điểm táo bón cho bé. Vậy chữa táo bón cho bé như thế nào. Dưới đây đề cập tới ba cách chữa táo bón hay dùng cho trẻ mà có thể cải thiện tình trạng cho bé.

Buona – Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

Nội dung bài viết

Thay đổi chế độ ăn để chữa táo bón lâu ngày cho bé.

Khi trẻ bị táo bón lâu ngày bạn cần thay đổi chế độ ăn giàu chất xơ.Chất xơ có nhiều trong trái cây và rau củ tươi. Theo các chuyên gia mẹ nên bổ sung từ 3-5 gam chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn cho bé hàng ngày để tránh táo bón và cải thiện tình trạng táo bón cho trẻ.

Có nhiều cách để bổ sung chất xơ cho bé. Với bé đang độ tuổi ăn dặm hay ăn bột, cháo các mẹ có thể xay nhỏ rau củ quả kết hợp nấu trong cháo, bột cho bé. Vì chế biến nhiệt độ cao nhiều vitamin trong rau củ quả có thể bị biến chất nên khi nấu các mẹ không nên nấu quá nhừ, nên nấu trong thời gian vừa đủ để chín.

Bé bị táo bón nên uống thuốc gì?

Ngoài chất xơ, một chế độ ăn nhiều chất lỏng cũng giúp cải thiện, chữa táo bón cho trẻ. Các mẹ nên cho con uống đủ lượng nước trong ngày cùng với uống sữa. Tuy nhiên nên điều chỉnh lượng đường cho bé vừa phải. Trẻ sơ sinh lượng đường hàng ngày khoảng 100g, với các trẻ học đường lượng đường nên duy trì khoảng 150-200 gam mỗi ngày.

Tham khảo: Trẻ ăn dặm bị táo bón, mẹ phải làm sao đây?

Các thực phẩm như men vi sinh cũng tốt cho hệ tiêu hóa sung các vi khuẩn có lợi cho đường ruột của trẻ giúp cải thiện tình trạng táo bón cho trẻ. Các trẻ ở tuổi học đường nên ăn sữa chua để bổ sung hệ lợi khuẩn cho tiêu hóa.

chế độ ăn cho trẻ bị táo bón

Thay đổi chế độ ăn cho trẻ bị táo bón

Tham khảo: Simbiosistem Gocce – Men vi sinh đặc hiệu cho các rối loạn hệ tiêu hóa ở trẻ em

Thiết lập thói quen đi vệ sinh cho trẻ để chữa táo bón.

Các mẹ nên khuyến khích trẻ đi vệ sinh hàng ngày vào đầu giờ sáng hay sau những bữa ăn nhẹ để hình thành thói quen đi vệ sinh hàng ngày cho trẻ.

Riêng đối với các trẻ nhỏ, các mẹ thay vì gợi ý “đi vệ sinh không con” thì có thể nói với con ‘đi vệ sinh thôi con”. Hình thành thói quen đi vệ sinh hàng ngày có thể giúp con có tâm lý thoải mái khi đi vệ sinh hơn và cải thiện tình trạng táo bón cho trẻ.

Thiết lập thói quen đi vệ sinh cho trẻ cả trong giai đoạn tống phân và duy trì. Cần kéo dài đến khi trẻ đã hình thành tốt thói quen này.

Tham khảo: Bé sợ đi ngoài – Mẹ phải làm sao?

Thuốc đi ngoài cho trẻ để chữa táo bón cho trẻ

Một số thuốc có thể được bác sĩ kê đơn để chữa táo bón cho trẻ. Các thuốc này là những chất làm mềm phân và làm sạch ruột. Thuốc chữa táo bón cho trẻ có nhiều dạng dùng khác nhau đường uống hay đường thụt qua hậu môn.

Khi dùng các loại thuốc này cần tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ. Nhiều bà mẹ sai lầm rằng dùng một lần liều lớn hoặc bé có cải thiện tình trạng táo bón là dừng thuốc ngay. Tuy nhiên điều đó sẽ làm bé bị táo bón trở lại sau một thời gian.

Vì vậy điều trị táo bón ở trẻ qua 2 giai đoạn: giai đoạn tống phân và giai đoạn duy trì:
+ Giai đoạn tống phân: ưu tiên dùng các thuốc đường uống. Các thuốc đường thụt, tháo hay đặt trực tràng được dùng khi các biện pháp khác thất bại. Đường thụt thường sử dụng 1 lần/ngày trong 3-6 ngày.
+ Giai đoạn duy trì: bắt đầu duy trì càng sớm càng tốt khi đã qua giai đoạn tống phân. Liều tùy theo triệu chứng và đáp ứng của trẻ, thường bắt đầu bằng 1/2 liều tống phân. Mục tiêu phân mềm 1-2 lần/ngày. Cần duy trì liều ít nhất 2 tháng. Không nên ngưng đột ngột, cần giảm liều từ từ trong vài tháng. Chỉ ngưng nếu trẻ đã hết tất cả các triệu chứng của táo bón ít nhất một tháng.

Cách chữa táo bón cho trẻ

Trong phác đồ điều trị táo bón Chuẩn Quốc tế hiện nay, các chuyên gia đều khuyến khích sử dụng bột nhuận tràng với thành phần PEG 3350.

PEG 3350 được đánh giá lành tính, đảm bảo an toàn cho bé với hiệu quả tức thì chỉ trong 2 – 4 ngày. Đặc biệt, chúng sử dụng tốt trên cả 2 giai đoạn tống phân và duy trì trong thời gian kéo dài. Với cơ chế tác dụng thẩm thấu, PEGinpol sẽ giữ nước, làm phân mềm và đồng thời tăng kích thước khối phân, thúc đẩy quá trình đại tiện tự nhiên của cơ thể. Do đó, phân sẽ được tống ra ngoài ngay trong những ngày đầu tiên.

Tham khảo: PEGinpol – Bột nhuận tràng trị táo bón trẻ em. Chỉ định đầu tay trong táo bón chức năng

Có thể thấy, vấn đề trẻ bị táo bón lâu ngày mang lại cho bé rất nhiều hậu quả. Do đó, mẹ hãy nhanh chóng tìm phương pháp tốt nhất để giúp bé thoát khỏi tình trạng trên.