Bé sợ đi ngoài – Mẹ phải làm sao?

Hiện tượng bé sợ đi ngoài có rất nhiều nguyên nhân và điều này vô tình ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần của trẻ. Để giúp bé thoát khỏi nỗi khủng hoảng “đầu đời” này, mẹ cần phải làm gì?

Buona – Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

Chế độ ăn là một trong những nguyên nhân gây ra chứng táo bón và khó đi ngoài, khiến bé sợ hoạt động này. Vì vậy, mẹ hãy bắt đầu từ việc điều chỉnh chế độ ăn uống của bé:
+ Cân đối các thành phần có trong mỗi bữa ăn và đặc biệt chú ý bổ sung thực phẩm giàu xơ, dầu ăn…
+ Hạn chế để bé ăn các loại thực phẩm nhiều tinh bột như cơm, chuối… thay vào đó là ngũ cốc, gạo nguyên cám, yến mạch…
+ Cho bé uống các loại sinh tố chứa nhiều vitamin cần thiết, đồng thời bổ sung nhanh chất xơ và nước cho trẻ.
+ Bé phải được đảm bảo uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày (1.5 lít nước trở lên).

Tham khảo: Trẻ bị táo bón lâu ngày có nguy hiểm gì?

Các loại thuốc làm mềm phân và tăng cường nhu động ruột

Tiếp theo, để giải quyết tức thời hiện tượng táo bón ở trẻ, mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng các sản phẩm hỗ trợ. Thông thường, các loại thuốc hỗ trợ làm mềm phân sẽ được các bác sĩ ưu tiên vì khá dễ điều chỉnh để phù hợp với thể trạng của từng bé. 

Bé sợ đi ngoài - Mẹ phải làm sao?

Tuy nhiên, nếu như sau khi dùng sản phẩm hỗ trợ và tình trạng táo bón của bé vẫn kéo dài, các mẹ cần sớm đưa con đến bệnh viện để thăm khám.

Tham khảo: PEGinpol – Bột nhuận tràng trị táo bón trẻ em. Chỉ định đầu tay trong táo bón chức năng

Bé sợ đi ngoài còn do tâm lý – hãy động viên trẻ

Cuối cùng, đây cũng là yếu tố quan trọng để giúp bé thoát khỏi nỗi ám ảnh khi đi đại tiện. Nhưng không có nhiều phụ huynh chú ý đến điều này.

Ba mẹ hãy chú ý:
+ Nếu như bé có những thói quen chưa khoa học trong đại tiện như ngồi sai tư thế, lười đi ngoài… ba mẹ cần phải theo dõi và nhắc nhở để bé thay đổi.
+ Hướng dẫn tư thế đúng: đặt đầu gối cao hơn phần hông và tốt nhất để bé ngồi xổm.
+ Một số bé sợ đi ngoài và cảm thấy xấu hổ khi mình bị táo bón, vì vậy, ba mẹ phải khuyến khích, giải thích cho bé hiểu để bé không còn căng thẳng.
+ Mỗi ngày, bé nên đi vệ sinh 1 lần và tốt nhất là sau bữa sáng hoặc sau bữa tối.

Có thể nói, bé sợ đi ngoài là tình trạng chung ở nhiều trẻ em bị táo bón. Nếu như không nhanh chóng điều trị và khắc phục, bé sẽ rất dễ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm như giãn đại tràng, mất phản xạ buồn đại tiện, rối loạn đại tiện… Ba mẹ hãy chú ý thực hiện các biện pháp trên song song để hỗ trợ tốt nhất cho vấn đề đi ngoài của trẻ.

Tham khảo thêm: Trẻ mất phản xạ rặn đi ngoài nguyên nhân do đâu? Cần phải làm gì

Một phản hồi

  1. Phương Đinh Tháng Mười 17, 2019

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline