Dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao thường thấy ở nam và nữ

Dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở nam và nữ là gì? Làm thế nào để ba mẹ biết được con mình vẫn còn phát triển được chiều cao? Chắc hẳn nhiều bậc phụ huynh đã có những thắc mắc như vậy trong quá trình nuôi con khôn lớn. Các chuyên gia khẳng định tăng trưởng tuổi dậy thì diễn ra trong khoảng thời gian dài và rất khó có thể biết được khi nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, vẫn có những manh mối giúp bạn nhận ra khi nào con ngừng phát triển.

1/ Các dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở nam và nữ

Cơ thể nam nữ khác nhau, do đó dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao cũng sẽ khác nhau. Độ tuổi mà con trai bạn ngừng phát triển có liên quan rất nhiều đến thời điểm trẻ bắt đầu dậy thì và liệu trẻ có dậy thì muộn hay không. Trong khi đó, độ tuổi con gái bạn ngừng phát triển chiều cao phụ thuộc vào độ tuổi có kinh lần đầu. Vậy cụ thể là như thế nào?

Biểu hiện ngừng tăng chiều cao ở nam

Các bé trai trải qua giai đoạn tăng trưởng nhanh hơn rất nhiều so với bé gái, thường ở độ tuổi từ 13 đến 15, vì chúng thường bước vào giai đoạn dậy thì vào khoảng 12 tuổi (mặc dù một số “trẻ nở sớm” có thể bắt đầu dậy thì lúc 9 hoặc 10 tuổi, Tiến sĩ Antal nói). Thông thường, chiều cao của con trai sẽ bắt đầu phát triển chậm lại và kết thúc ở tuổi 18.

dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao

Ở một số trường hợp, cơ thể có thể sẽ cao thêm 1-2cm rồi mới dừng hẳn. Sau đây là một số dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở con trai bạn:

+ Bộ phận sinh dục phát triển với kích thước như ở người trưởng thành

+ Hệ thống lông phát triển toàn diện ở bộ phận sinh dục, bụng, và đùi trong

+ Có râu, ria mép, vỡ giọng

+ Size giày không thay đổi nữa

+ Chiều cao không tăng hoặc tăng rất lâu

Nữ giới ngừng phát triển chiều cao có biểu hiện gì

Danton Kono, MD, bác sĩ nhi khoa của Dignity Health cho biết: “Nếu bạn nhìn vào biểu đồ tăng trưởng của cả bé trai và bé gái, sẽ có một đường dốc ổn định và êm ái cho đến khi chúng đạt 11 đến 14 tuổi, đó là khi hầu hết trẻ em bước vào giai đoạn dậy thì.

nữ giới có biểu hiện gì khi không cao thêm

Trẻ em gái bắt đầu và kết thúc dậy thì sớm hơn trẻ em trai và đạt được tiềm năng chiều cao tối đa trong khoảng thời gian đó, thường là trước khi tốt nghiệp cấp 3. Về cơ bản có thể hiểu rằng dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở nữ giới là những biểu hiện trên cơ thể họ khi mà tuổi dậy thì kết thúc. Cụ thể như sau:

+ Chiều cao tăng chậm hoặc gần như không tăng nữa

+ Hệ thống lông mọc đầy đủ: lông tơ, lông cánh tay đến lông ở bộ phận sinh dục

+ Cơ quan sinh dục phát triển, xuất hiện kinh nguyệt hàng tháng

+ Ngực phát triển với kích thước nảy nở hơn

+ Các vòng phát triển gần như kích thước của người trưởng thành

dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao

Biết được dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở trẻ, ba mẹ phải hành động trước khi để điều đó xảy ra. Đây là một việc làm cần thiết để giúp con phát triển chiều cao tối đa thay vì mặc kệ chiều cao của con.

Hãy cho con uống thêm canxi – dinh dưỡng giúp xương chắc khỏe, đóng vai trò quan trọng trong phát triển chiều cao. Và sản phẩm Canxi Cafir D3 chính là một ví dụ hoàn hảo để bổ sung cho con uống.

canxicafir d3

Canxi Cafir D3 có công thức độc đáo từ nấm sữa Kefir kết hợp cùng canxi và vitamin D3 sẽ tăng cường khả năng hấp thu canxi ở trẻ và giúp con phát triển tối đa chiều cao, đặc biệt khi con đang trong giai đoạn dậy thì.

Sản phẩm được kiểm định nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn để bổ sung cho cơ thể. Hãy giúp con phát triển tốt hơn thay vì ngồi yên chờ đến khi chiều cao của bé không tăng tưởng thêm được.

Chi tiết sản phẩm xem tại: Cafir D3 – Bổ sung Canxi và D3 dạng phức hợp nấm sữa Kefir

2/ Phải làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao

Thực tế cho thấy trẻ em và một số người lớn vẫn rất mong muốn phát triển chiều cao. Tuy nhiên không có cách nào để tăng chiều cao nhanh chóng. Xem xét các dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao, bạn có thể phần nào biết được mình còn phát triển chiều cao được không. Ngoài ra, có thể dựa vào những cách sau đây để nhận ra điều này.

phải làm sao để nhận biết

Theo dõi chiều cao

Hãy để ý những dấu hiệu tăng trưởng có xuất hiện không. Bạn có thể đánh dấu chiều cao ở một vị trí nào đó và bắt đầu theo dõi trong một khoảng thời gian nhất định để xem vạch đánh dấu có nhích lên được chút nào không.

Một mẹo khác là quan sát quần áo của bạn. Nếu chiếc quần jeans phải xắn lên vì quá dài nhưng bỗng một ngày bạn thấy nó đang ngắn đi thì nghĩa là bạn còn tiếp tục phát triển chiều cao.

Cải thiện tỷ lệ tăng trưởng chiều cao

Để biết được bạn còn phát triển chiều cao được không, hãy thử làm gì đó để cải thiện chiều cao. Nếu mọi thứ đang đi đúng hướng bạn muốn, vậy có nghĩa là bạn còn phát triển chiều cao được. Sự phát triển này là do bạn đang nỗ lực làm mọi cách để phát triển như ăn thực phẩm giúp tăng trưởng chiều cao.

dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao

Ngủ đủ giấc, ăn uống đầy đủ hợp lý, tập thể dục (đặc biệt là những động tác kéo dài cơ thể) là những mẹo sẽ giúp bạn trông cao hơn sau một thời gian. Tất nhiên là không có siêu thực phẩm nào sẽ giúp bạn tăng chiều cao trong thời gian quá ngắn nhưng một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp ích cho sự phát triển của bạn.

Nhìn chung, dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở nam và nữ thường xảy ra khi đã hết tuổi dậy thì (khoảng 16-18 tuổi). Tuy nhiên, một số trường hợp có thể kết thúc sớm hay muộn hơn còn tùy thuộc vào cơ địa, gen, chế độ ăn uống ngủ nghỉ… Với những thông tin về biểu hiện ngừng phát triển chiều cao trên đây, hy vọng các bậc phụ huynh sẽ chăm sóc và giúp bé phát triển tối đa trước khi con kết thúc quá trình dậy thì.

Tham khảo thêm: Cặp nhiệt độ bao nhiêu phút là chuẩn cho bé? Vị trí đo thân nhiệt

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline