5 dấu hiệu trẻ thông minh giả thường gặp ba mẹ thực sự nên biết

5 dấu hiệu trẻ thông minh giả là điều mà ba mẹ nên biết để khắc phục. Cha mẹ nào cũng mong muốn con của mình thông minh và hiểu nhanh để có thể thành công trong tương lai. Tuy nhiên, việc hiểu lầm về những dấu hiệu trẻ thông minh và ba mẹ không giải quyết có thể khiến con gặp rắc rối khi trưởng thành cũng như dễ hình thành những thói xấu và khuyết điểm sau này. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn những dấu hiệu thông minh giả để hiểu hơn về trẻ. Qua đó, ba mẹ không nên đặt kỳ vọng mà hãy sớm thay đổi để bé sớm hoàn thiện bản thân.

5 dấu hiệu trẻ thông minh giả thường gặp

Các bé từ 3 tuổi trở đi đã biết suy nghĩ và ghi nhận lại những hành động mà bé nghĩ là hợp lý và hay. Về cơ bản, sự thông minh giả là sự mánh khóe, mẹo vặt trong nhất thời của trẻ. Những dấu hiệu này không thể hiện về tư duy và chiều sâu hiểu biết lâu dài, do đó không đem lại những nền tảng tốt nhất cho con khi lớn lên.

5 dấu hiệu trẻ thông minh giả

Thông minh giả hay còn được gọi là khôn lỏi trong dân gian và ba mẹ cần chú ý 5 dấu hiệu trẻ thông minh giả dưới đây để có những sự điều chỉnh sao cho phù hợp.

Nịnh nọt, tâng bốc người khác

Nhiều trẻ biết cách nịnh bợ và tâng bốc người khác để giành được tình cảm và hay được bố mẹ khen rằng thông minh và đáng yêu. Thế nhưng, về lâu dài sẽ có cảm giác tự mãn và chỉ cần dùng miệng là có thể đỡ chân tay. Do đó con dễ có tính ích kỷ và chỉ biết làm hài lòng người khác trong khi quên mất bản thân mình.

Ba mẹ không nên hiểu lầm dấu hiệu thông minh giả này ở trẻ mà hãy nhớ rằng sự chân thành luôn là chìa khóa của mọi quan hệ nên. Việc nịnh bợ sẽ khiến cho trẻ hiểu rằng tất cả chỉ là giả tạo. Điều này sẽ tạo nên tính cách không tốt cho trẻ về sau.

Lợi dụng người khác

Đây cũng là một trong 5 dấu hiệu trẻ thông minh giả phổ biến mà ba mẹ nên ghi nhớ. Thói xấu lợi dụng người khác không chỉ xảy ra ở người lớn mà còn ở trẻ em. Chúng ta không thể chắc chắn rằng lớn lên con sẽ thay đổi trong khi từ nhỏ đã biết lợi dụng người khác. Do đó, các bậc phụ huynh hãy ngăn chặn biểu hiện này ở con vì tính cách xấu đó sẽ nuôi dưỡng về sau cho khi bé lớn lên.

lợi dụng người khác

Hơn nữa, việc lợi dụng người khác sẽ khiến trẻ có xu hướng hình thành ý nghĩ muốn lấy thứ gì đó bằng mọi giá. Hành động đó sẽ khiến những người xung quanh ghét và không ai muốn ở bên.

Ích kỷ, chỉ biết mình

Nhiều ba mẹ nghĩ rằng con thông minh mà biết bảo vệ bản thân khi thấy trẻ không bao giờ chia sẻ đồ chơi hoặc lúc nào cũng coi mình là nhất trong những cuộc chơi, thậm chí không xếp hàng chờ đến lượt. Tuy nhiên, đây lại là tính ích kỷ chỉ biết mình và là một trong 5 dấu hiệu trẻ thông minh giả.

Việc cứ tiếp tục để con như vậy sẽ gây ra sai lầm khiến bé luôn cho rằng mình là trung tâm của vũ trụ, muốn gì được nấy và không cần phải chia sẻ cho ai. Điều này sẽ hình thành thói quen tự cao tự đại và không biết cách làm việc nhóm khi trẻ lớn lên. Do đó con cũng dễ bị xa lánh là một điều dễ hiểu.

Ba mẹ nên giải thích cho trẻ hiểu về những mối quan hệ và sự chia sẻ để trẻ hình thành tính cách biết quan tâm người khác.

Không biết từ chối

Nhiều trẻ hành động như một chân sai vặt, luôn tìm cách chiều lòng người khác và không phân định đâu là đúng đâu là sai. Thế nhưng, nhiều bố mẹ lại cho rằng đó là ngoan và biết suy nghĩ cho người khác cũng như thông minh và hiểu chuyện. Tuy nhiên, quan niệm đó là sai lầm vì những đứa trẻ như vậy sẽ dễ dàng mất đi phương hướng và động lực cố gắng. Thậm chí, con cũng hoang mang và chán nản khi một ngày không biết mình nên làm gì mới đúng.

5 dấu hiệu trẻ thông minh giả

Bởi vậy khi thấy bé có biểu hiện này thì ba mẹ nên nghĩ ngay tới một trong 5 dấu hiệu trẻ thông minh giả. Hãy học cách dạy con và đồng hành cùng con để sửa chữa những tính cách đó nhằm định hướng cho con đúng đường đi, hình thành cho con cách cư xử đúng mực và trở nên hoàn thiện bản thân.

Trốn tránh trách nhiệm

Ba mẹ không nên coi đó là sự thông minh ở con khi thấy nhiều lần trẻ đổ lỗi và trốn tránh nhiệm. Mặt khác, nên dạy trẻ để biết nhận trách nhiệm về bản thân giúp con độc lập hơn trong tương lai.

Sự khuyến khích con phát triển hành động trốn tránh trách nhiệm có thể gây nguy hại về sau. Ba mẹ nên ngăn chặn điều này và dạy con cách tự chịu trách nhiệm cũng như tự tin thay vì trốn tránh. Bằng cách đó, có thể ngăn ngừa nguy cơ làm hại người khác và trẻ sẽ có được những thành quả xứng đáng cho chính bản thân mình.

5 dấu hiệu trẻ thông minh giả

Với 5 dấu hiệu trẻ thông minh giả được đề cập ở trên, hy vọng đã biết giúp ba mẹ hiểu biết hơn về một số tính cách ở trẻ không phải là sự thông minh mà là thông minh giả. Khi nhận biết những dấu hiệu này, ba mẹ không nên khuyến khích con mà hãy ngăn chặn những hành động và biểu hiện đó để giúp bé phát triển và hoàn thiện theo hướng tích cực và tốt đẹp nhất khi lớn lên.

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline