Nguyên nhân khạc ra hạt màu vàng có mùi hôi và cách phòng tránh

Khạc ra hạt màu vàng có mùi hôi là dấu hiệu thường thấy của sỏi amidan. Chứng bệnh này có xu hướng gia tăng, tuy nhiên nhận thức về nó lại chưa được phổ biến. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ hữu ích cho bạn.

1/ Nguyên nhân khạc ra hạt màu vàng có mùi hôi

Nguyên nhân khạc ra hạt màu vàng có mùi hôi và cách phòng tránh - Ảnh 1

Khạc ra hạt màu vàng có mùi hôi do sỏi amidan hình thành nên. Chúng là những cục nhỏ, cứng, màu trắng hoặc hơi vàng trên bề mặt amidan, hình thành do các mảnh vụn thức ăn, tế bài chết, vi khuẩn và các chất khác bị mắc kẹt và tích tụ lại trên amidan.

Cho tới nay vẫn chưa rõ nguyên nhân gây sỏi amidan và chúng được hình thành như thế nào, mặc dù người ta đã chứng minh được rằng tiền sử viêm amidan có thể làm tăng nguy cơ gây sỏi amidan. Nhiễm trùng amidan mãn tính khiến bề mặt amidan bị rỗ và chính tại những hố này mà sỏi amidan có thể hình thành thường xuyên.

2/ Dấu hiệu họng có hạt vàng mùi hôi

Sỏi amidan có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào khi các viên sỏi còn nhỏ, hoặc xuất hiện các dấu hiệu tiềm ẩn bao gồm:

 • Hơi thở có mùi hôi, do sỏi amidan là nơi trú ẩn cho vi khuẩn kỵ khí, tạo ra sunfua có mùi hôi
 • Mụn trắng hay vàng trên amidan
 • Amidan bị đỏ
 • Kích ứng, cảm giác như có vật gì đó mắc kẹt trong cổ họng
 • Khi ho rất khó chịu
 • Khó nuốt
 • Đau tai (khi sỏi amidan đè lên dây thần kinh)

Sỏi amidan sẽ có nhiều dấu hiệu tương tự viêm amidan. Tuy nhiên, viêm amidan còn gây sốt và đau đầu mà những bệnh nhân sỏi amidan không gặp phải.

3/ Khạc ra hạt vàng có mùi hôi có sao không?

Nguyên nhân khạc ra hạt màu vàng có mùi hôi và cách phòng tránh - Ảnh 2

Thông thường khi khạc ra hạt màu vàng có mùi hôi là các hạt sỏi amidan thường vô hại ngay cả khi chúng gây ra các triệu chứng khó chịu. Đối với hầu hết mọi người thì ảnh hưởng nhiều nhất là mùi khó chịu. Trong trường hợp xấu nhất thì sỏi amidan làm cổ họng bị đau, khó chịu, khó nuốt… Lúc này bạn có thể cân nhắc liên hệ với bác sĩ tai mũi họng để có phương án phù hợp.

4/ Điều trị hạt vàng có mùi hôi thế nào?

Nếu sỏi amidan nhỏ, bạn có thể thử loại bỏ chúng tại nhà bằng cách:

 • Nhẹ nhàng cạo sỏi bằng bàn chải đánh hoặc tăm bông. Lưu ý các mô của cổ họng rất mỏng manh nên bạn hãy lưu ý không ấn quá mạnh để tránh bị thương
 • Súc miệng bằng nước muối, có thể sẽ cần súc miệng mạnh nếu sỏi đã ổn định
 • Dùng máy tăm nước

Nếu viên sỏi amidan đặc biệt lớn hoặc phương pháp điều trị tại nhà không hiệu quả, các bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để cắt bỏ amidan. Phẫu thuật này là an toàn nhưng có thể gây đau họng trong vài ngày hay rủi ro trong một số ít trường hợp như chảy máu, mất nước thứ phát, nhiễm trùng, khó thở do sưng tấy. Nếu không đủ điều kiện để cắt amidan, bác sĩ có thể đề nghị điều trị sỏi bằng phương pháp tái tạo bề mặt laser để làm phẳng bề mặt, giảm kẽ hở mà sỏi amidan có thể phát triển.

Tuy nhiên, sỏi amidan vẫn có thể phát triển trở lại. Do đó, sau điều trị bạn vẫn cần thực hiện các biện pháp để phòng tránh chúng.

5/ Cách phòng tránh hạt vàng trong họng

Nguyên nhân khạc ra hạt màu vàng có mùi hôi và cách phòng tránh - Ảnh 3

Cách duy nhất để ngăn ngừa hoàn toàn sỏi amidan là phẫu thuật cắt bỏ amidan. Tuy nhiên, phương pháp này thường chỉ được dùng trong điều trị viêm amidan mãn tính.

Nếu sỏi amidan chỉ gây kích ứng nhẹ thì những rủi ro do phẫu thuật có thể lớn hơn lợi ích mà nó mang lại. Để phòng tránh sỏi amidan, các hạt vàng xuất hiện trong cổ họng tại nhà thì bạn nên:

 • Vệ sinh răng miệng hàng ngày tốt: đánh răng sạch sẽ 2 lần/ngày, dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn để ngăn chặn các mảnh vụn tích tụ
 • Dùng nước súc miệng (tốt nhất nên dùng loại không chứa cồn)
 • Súc miệng với nước ấm: ngoài việc làm sạch khoang miệng, nước ấm có thể giúp làm dịu, giảm đau do sỏi amidan
 • Dùng tăm nước

Như vậy, khạc ra hạt màu vàng có mùi hôi thường là dấu hiệu của sỏi amidan. Chúng vô hại nhưng có thể gây những mùi hô vô cùng khó chịu. Trước hết, bạn có thể thực hiện các biện pháp lấy sỏi tại nhà và chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Tuy nhiên nếu tình trạng diễn ra thường xuyên, bạn vẫn cần đi khám bác sĩ để được kiểm tra và đưa ra lời khuyên chính xác nhất nhé!

Tài liệu tham khảo:

 • https://www.medicalnewstoday.com/articles/315026
 • https://www.aentassociates.com/what-are-tonsil-stones-and-how-are-they-treated/
 • https://www.healthline.com/health/how-to-prevent-tonsil-stones

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline