2 Mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói được nhiều mẹ áp dụng

Những mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói được nhiều bà mẹ truyền tai nhau thực hiện. Dù hiện tượng trẻ chậm nói không phải hiếm gặp nhưng khiến rất nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng. Đã có không ít ba mẹ khi thấy trẻ chậm biết nói đã áp dụng phương pháp này và thành công. Cùng chúng tôi tìm hiểu mẹo giúp trẻ nhanh biết nói qua bài viết sau đây.

Rất nhiều phụ huynh sốt ruột khi con chưa biết nói dù đã đến tuổi. Trên thực tế cho thấy nếu bé vẫn phát triển bình thường về thể chất thì ba mẹ có thể yên tâm phần nào. Ba mẹ hãy hiểu rằng chậm nói chỉ là tạm thời và bạn có thể làm gì đó để cải thiện tình trạng này. Tất nhiên mẹo dân gian cho bé nhanh biết nói dưới đây sẽ không thể đem lại hiệu quả cho các bé chậm biết nói do nguyên nhân bệnh lý như tự kỷ, não bộ kém phát triển…

1/ Mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói đơn giản

Từ thời xa xưa, muốn trẻ nhanh biết nói, ba mẹ có thể áp dụng khá nhiều mẹo khác nhau. Người ta đều không rõ những mẹo dân gian đến từ đâu và tại sao lại giúp trẻ nhanh biết nói được. Thực tế cũng chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh về hiệu quả của mẹo dân gian này. Dưới đây là một vài ví dụ điển hình về mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói mà đơn giản nhất, ba mẹ có thể tham khảo và thử thực hiện nếu muốn.

mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói

Mẹo trẻ nhanh biết nói bằng đậu đỏ

Một trong những mẹo dân gian để trẻ nhanh biết nói đầu tiên có thể kể đến là sử dụng đậu đỏ. Phương pháp này rất đơn giản, không hề phức tạp nhưng tất nhiên chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh về hiệu quả. 

Cách làm như sau: Lấy một ít hạt đậu đỏ, làm tán nhuyễn rồi trộn với rượu. Sau đó dùng hỗn hợp sệt này bôi dưới lưỡi trẻ chậm biết nói khoảng 1-2 lần mỗi ngày.

Mẹo dân gian cho trẻ nhanh biết nói bằng việc sử dụng đậu đỏ cần được thực hiện cẩn trọng để tránh trẻ hứng thú dễ ăn phải hỗn hợp này. Ba mẹ cần đặc biệt chú ý khi áp dụng mẹo nhỏ này.

Mẹo giật đồ người khác

Nghe có vẻ vô lý, nhưng đây cũng là một mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói được rất nhiều người áp dụng. Cách thực hiện cũng khá đơn giản. Bất kỳ ai trong gia đình có thể bế bé đến nơi đông người rồi giật đồ ăn của ai đó đang chuẩn bị ăn và đưa vào miệng trẻ. 

mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói

Hành động này có thể khiến bạn bị mắng, chửi và xấu hổ, song có thể mọi người đều hiểu và thông cảm khi biết bạn đang chữa trẻ chậm biết nói theo mẹo dân gian. Tuy nhiên, cũng giống như trên, mẹo dân gian cho trẻ nhanh biết nói bằng cách giật đồ chưa hề được giải đáp trong bất kỳ nghiên cứu nào.

Về cơ bản, các mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết đi hay biết nói đều đã tồn tại từ rất lâu. Hầu như không ai có thể lý giải được tại sao lại có mẹo như vậy, song cũng có rất nhiều người làm theo để chữa khỏi triệu chứng.

2/ Lưu ý khi áp dụng các mẹo dân gian cho trẻ chậm nói

Biết rằng mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói là phổ biến, nhưng lại chưa hề được chứng minh, ba mẹ cần hiểu rằng có thể nó sẽ hiệu quả hoặc không hề có tác dụng gì với con bạn. Nếu không ảnh hưởng gì đến con, ba mẹ hoàn toàn có thể thử các mẹo dân gian này để xem tình trạng chậm nói của bé có kết thúc không. 

lưu ý khi áp dụng

Ngoài ra, cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân khiến trẻ chậm nói và tìm cách khắc phục dựa trên những lý do đó. Bởi lẽ lời nói đi liền với nhận thức và não bộ, bởi vậy không có cơ thể để khẳng định chắc chắn rằng mẹo dân gian sẽ giúp trẻ biết nói.  

Nếu đã thử mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói mà vẫn không thấy tín hiệu tích cực, ba mẹ nên đưa con đi khám để sớm cải thiện khả năng ngôn ngữ. Bên cạnh mẹo dân gian, có thể tham khảo một số mẹo chăm sóc dưới đây để giúp trẻ sớm biết nói.

  • Dạy trẻ hát từ những từ ngữ đơn giản, dễ nhớ và đặc biệt vui nhộn để kích thích trẻ.
  • Chủ động trò chuyện với bé một cách tích cực. Bạn có thể hỏi chuyện con, tiếp xúc hàng ngày và đặt ra câu hỏi để bé suy nghĩ trả lời, hay kể cho bé nghe chuyện mỗi tối
  • Để con tiếp xúc chỗ đông người nhằm gia tăng sự tự tin và giảm đi tính nhút nhát. Khi gần gũi và giao tiếp với các bạn nhỏ khác, trẻ cũng sẽ nhanh biết nói hơn.
  • Đọc sách cho con nghe nhằm tăng cường tư duy ngôn ngữ và cải thiện khả năng nói nhờ não bộ được kích thích phát triển và trí tưởng tượng của bé cũng tốt hơn

mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói

Nhìn chung, mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói có thể hiệu quả hoặc không. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và quan trọng nhất là mẹo dân gian không có cơ sở bằng chứng khoa học về mức độ hiệu quả. Đó chỉ là mẹo để ba mẹ tham khảo và thử để giúp con cải thiện khả năng nói. Ba mẹ cần hiểu rõ điều đó và nên áp dụng thêm các biện pháp thiết thực hơn để nhanh chóng giúp bé biết nói như bao đứa trẻ đồng trang lứa khác. 

Tham khảo thêm:

Bé chậm biết đi nên bổ sung gì? Và cần tránh những thực phẩm gì

Các mẹo trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh đơn giản, hiệu quả tại nhà

Bé mấy tháng biết trườn? Tác dụng của việc trườn bò với trẻ nhỏ

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline