5 loại men vi sinh trên thị trường Việt được sản xuất theo công nghệ đột phá

Thông thường, chúng ta vẫn hay bổ sung lợi khuẩn qua men vi sinh cho trẻ cách chung chung và mong muốn chúng đem lại hiệu quả như mong đợi. Tuy nhiên, lợi khuẩn thường rất yếu ớt, dễ chết ở nhiệt độ thường, ánh sáng, độ ẩm đặc biệt là khi đi qua aicd dạ dày. Những điểm hạn chế này đã được khắc phục đáng kể bằng các công nghệ sản xuất đặc biệt. Tuy nhiên, không nhiều tập đoàn dược phẩm trên thế giới có được công nghệ này.

Buona – Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

1. Công nghệ ảnh hưởng thế nào đến hiệu quả của men vi sinh?

Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, “Men vi sinh (probiotics) là những vi sinh vật sống mang lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ khi được dùng với lượng đủ”. Thế nhưng, lợi khuẩn rất yếu ớt. Chúng dễ bị tác động bởi nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng của môi trường. Cộng thêm khi đi qua dạ dày, sẽ có đến 80% lợi khuẩn tiếp tục bị chết bởi acid dịch vị. Nên trên thực tế lượng men vi sinh còn đúng nghĩa không đáng là bao, cho dù con số ban đầu chúng ta nhìn thấy trên nhãn mác lên tới hàng tỷ, chục tỷ tế bào lợi khuẩn. Những lợi ích từ lợi khuẩn đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh, song để bảo vệ lợi ích ấy không phải là điều dễ dàng.

Trải qua nhiều quy trình tìm tòi, thử nghiệm, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra công nghệ bào tử, công nghệ viên nang kép liền mạch và gần đây nhất là công nghệ bao phim. 3 công nghệ này giúp tế bào lợi khuẩn được bảo vệ trước môi trường acid dịch vị bất lợi và sống sót đến ruột an toàn.

1.1. Công nghệ bào tử

Bào tử là trạng thái bất hoạt (không hoạt động) của vi khuẩn khi điều kiện môi trường bất lợi và sẽ hoạt động trở lại khi môi trường dinh dưỡng thích hợp. Đây là cơ chế “ngủ động” tự nhiên của vi khuẩn giúp chúng chống chọi, tồn tại được trong những điều kiện không thuận lợi. Công nghệ này giúp lợi khuẩn được bảo vệ khỏi tia cực tím UV, nhiệt độ cao (có thể lên tới 80-85 độ C), dung môi hữu cơ, enzyme và acid dịch vị. Vì vậy, hiệu quả khi đến ruột là vượt trội so với phương pháp sản xuất truyền thống.

Tuy nhiên, thế giới probiotics rất đa dạng và không phải lợi khuẩn nào cũng có khả năng sinh bào tử. Trong các chi lợi khuẩn phổ biến, chỉ có lợi khuẩn thuộc chi bacillus mới có khả năng tạo ra bào tử trong khi lợi khuẩn thuộc chi lactobacillus, bifidobacterium thì không.

1.2. Công nghệ bao phim

Công nghệ bao phim đang được coi là giải pháp đột phá, tương lai của các chế phẩm lợi khuẩn. Đây là công nghệ độc quyền của Hãng Công nghệ sinh học Probiotical (Italy) và đã được cấp bằng sáng chế năm 2010 tại Châu Âu. Chúng khắc phục được hạn chế của công nghệ bào tử khi có thể áp dụng trên diện rộng với nhiều chủng lợi khuẩn khác nhau. Theo đó, mỗi lợi khuẩn sẽ được bảo vệ bằng một màng bao lipid mỏng, giúp chúng ổn định với nhiệt độ, độ ẩm từ môi trường, nhất là bởi pH dạ dày.

màng bao phim

Nghiên cứu cho thấy, có đến 90% lợi khuẩn bao phim sống sót đến được ruột và phát huy tác dụng. Trong khi con số 20% khá khiêm tốn ở lợi khuẩn trần nếu sản xuất bằng công nghệ trước đây. Tuy nhiên, vì đòi hỏi thiết bị sản xuất mới hiện đại và chuyển giao công nghệ khắt khe nên mới có ít sản phẩm men vi sinh được áp dụng công nghệ tân tiến này.

Tham khảo: Lợi khuân bao phim Simbiosistem – Men vi sinh nội địa Italy 100%

1.3. Công nghệ viên nang kép liền mạch

Giống như ý tưởng bảo vệ tế bào lợi khuẩn của công nghệ bao phim, công nghệ bào tử thì công nghệ viên nang kép liền mạch cũng giúp bao bọc tế bào lợi khuẩn như thế. Nhưng thay vì bảo vệ từng tế bào lợi khuẩn thì trong công nghệ viên nang kép liền mạch, tất cả các các tế bào lợi khuẩn sẽ được bảo vệ trong lớp nang đặc biệt, liền mạch không có vết nối. Lớp màng kép kháng được acid dạ dày và giúp đưa tế bào lợi khuẩn vào đến ruột non, đại tràng cách an toàn. Công nghệ này đã được cấp bằng sáng chế tại Nhật Bản.

2. Top 5 loại men vi sinh cho trẻ được sản xuất bằng “công nghệ đặc biệt”

2.1. Men vi sinh Enterogermina

Enterogermina là sản phẩm men vi sinh quen thuộc đã có mặt từ rất lâu trên thị trường. Đây cũng là sản phẩm nổi tiếng của tập đoàn dược phẩm Sanofi – Aventis (Italy) và được sản xuất theo công nghệ bào tử.

Hiện nay, Enterogermina có 2 dạng bào chế là viên nang và tuyp 5ml. Mỗi tuyp men chứa khoảng 2 tỷ loài lợi khuẩn Bacillus clausii và được dùng trong các trường hợp tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa ở cả trẻ em và người lớn. Nên bổ sung hết men vi sinh Enterogermina cho bé trong thời gian ngắn sau khi mở nắp để tránh bị nhiễm khuẩn. Bạn có thể dễ dàng tìm mua men vi sinh Enterogermina tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

2.2. Men vi sinh Simbiosistem

Simbiosistem là men vi sinh đầu tiên trên thế giới được sản xuất bằng công nghệ bao phim thuộc thương hiệu Dược phẩm Buona (Italy) và hiện nay đã được nhập khẩu, phân phối chính hãng tại Việt Nam.

Simbiosistem - TiêSimbiosistem - Lợi khuẩn bao phim, hỗ trợ hệ tiêu hóa chuẩnu hóa chuẩn với lợi khuẩn bao phim

Simbiosistem – Lợi khuẩn bao phim, hỗ trợ hệ tiêu hóa chuẩn

Simbiosistem có thành phần lợi khuẩn đã được phân lập tới cấp chủng Lactobacillus rhamnosus LR06 và Lactobacillus reuteri LRE02. Chúng đã được nhiều nghiên cứu lâm sàng chứng minh lợi ích vượt trội trên các trường hợp rối loạn tiêu hóa ở trẻ (tiêu chảy, táo bón, đi ngoài phân sống, đầy bụng, nôn trớ,…). Trong đó điển hình nhất là các trường hợp tiêu chảy thường gặp phải ở trẻ (tiêu chảy do kháng sinh, do virus rota, do nhiễm khuẩn,…), viêm dạ dày do virus HP,… Kết hợp cùng công nghệ bao phim độc quyền giúp hiệu quả vượt trội gấp 5 lần. Vì lợi khuẩn được bảo vệ nên bạn có thể dễ dàng bảo quản Simbiosistem ngay trong nhiệt độ thường (<37 độ C). Đây cũng là sản phẩm men vi sinh cho trẻ sơ sinh được các bác sĩ chuyên khoa nhi BV Nhi TW, BV Đa khoa Xanh Pôn,… khuyên dùng.

Tham khảo: Simbiosistem Gocce – Men vi sinh đặc hiệu cho các rối loạn hệ tiêu hóa ở trẻ em

2.3. Men vi sinh Binifa

Binifa là men vi sinh được sản xuất theo công nghệ viên nang kép liền mạch đến từ Công ty Dược phẩm Morishita Jintan (Nhật Bản).

Binifa có thành phần là 2 loài lợi khuẩn Bifidobacterium và Lactobaccillus và chất xơ Oligosaccharide, giúp hỗ trợ cho người bị viêm đại tràng cấp và mãn tính, rối loạn đường ruột, tăng miễn dịch đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, so với các loại men vi sinh trên thị trường thì Binifa có giá nhỉnh hơn nhiều nên “kén” người dùng hơn. Sản phẩm được khuyến cáo dành cho trẻ từ 3 tuổi trở lên.

2.4. Men vi sinh Pregmom

Pregmom là men vi sinh được sản xuất theo công nghệ bào tử thuộc Tập đoàn Dược phẩm LiveSpo Global (Việt Nam).

Pregmom có thành phần là 3 loài lợi khuẩn Bacillus clausii, Bacillus subtilis và Bacillus coagulans giúp hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ giảm táo bón, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa,… cho cả trẻ em và người lớn.

2.5. Cốm vi sinh Bioacimin

Bioacimin là sản phẩm bổ sung cho trẻ được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Việt Đức.

Chúng có thành phần là bào tử lợi khuẩn Bacillus subtilis, Streptococcus faecalis, Lactobacillus acidophilus và nấm men, vitamin và khoáng chất. Sự kết hợp này vừa giúp bổ sung lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho bé, mặt khác cung cấp dưỡng chất, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Dạng bào chế cốm vi sinh cho phép kết hợp đa dạng các thành phần, song khả năng hấp thụ vào cơ thể kém hơn so với các men vi sinh được bào chế dưới dạng lỏng kể trên.

——-

Công nghệ sản xuất là yếu tố quan trọng giúp bảo vệ tế bào lợi khuẩn trước các tác nhân bất lợi của môi trường, đặc biệt là acid dịch vị. Hay nói cách khác, chúng giúp hiệu quả từ lợi khuẩn được phát huy tối đa. Tuy nhiên, hiệu quả của men vi sinh còn phụ thuộc vào thành phần chủng lợi khuẩn.

Theo nghiên cứu đồng thuận từ Nhóm Chuyên gia Mỹ La tinh (Viện dinh dưỡng & Công nghệ thực phẩm, ĐH Chile; Khoa tiêu hóa nhi, ĐH La Frontera, Chile;… chỉ có một số chủng lợi khuẩn đem lại hiệu quả tích cực đáng kể trong mỗi trường hợp:

  • Phòng ngừa tiêu chảy nhiễm khuẩn cấp (AID): Bifidobacterium lactis , Lactobacillus rhamnosus GG (LGG) và L. reuteri
  • Điều trị tiêu chảy nhiễm khuẩn cấp: LGG và S. boulardii, L. reuteri
  • Phòng ngừa tiêu chảy bệnh viện: B. lactis Bb12 , B. bifidum , LGG và Streptococcus thermophiles
  • Phòng ngừa tiêu chảy do kháng sinh: LGG và S. boulardii
  • Phòng ngừa và điều trị đau bụng ở trẻ sơ sinh: L. reuteri DSM 17938
  • Cải thiện triệu chứng của hội chứng ruột kích thích: LGG
  • Viêm ruột hoại tử: LGG, L.reuteri, hỗn hợp Bifidobacterium và Streptococcus

Vì vậy, để lựa chọn sản phẩm men vi sinh tốt cho bé thi bên cạnh công nghệ sản xuất, bạn hãy tạo thói quen đọc và tìm hiểu về thành phần của sản phẩm nữa nhé!

Mong rằng với bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về vai trò của công nghệ sản xuất đến hiệu quả của men vi sinh. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về men vi sinh hay sức khỏe của bé, hãy liên hệ với Buona qua facebook/zalo hoặc gọi trực tiếp đến Tổng đài 0974.402.860 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline