Các bước rèn trẻ thói quen đi ngoài tránh táo bón một cách dễ dàng

Phải làm sao để rèn trẻ thói quen đi ngoài tránh táo bón, tự đi vệ sinh hàng ngày tốt? Đây là điều mà ba mẹ nên bắt đầu xây dựng cho trẻ khi con đã sẵn sàng ngồi bô, thường từ 18 – 36 tháng tuổi.

Đánh giá sự sẵn sàng của trẻ

Rèn trẻ thói quen đi ngoài tránh táo bón

Thông thường, các bậc cha mẹ hay bắt đầu rèn trẻ thói quen đi ngoài tránh táo bón từ khi con được hơn 2 tuổi, nhưng cũng có những bé sớm hơn từ 18 tháng, hay muộn hơn khi đã 3 tuổi.

Một số dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng để bước vào giai đoạn này:

 • Trẻ đã làm theo được các hướng dẫn đơn giản
 • Trẻ đã có thể đi bộ và ngồi xuống
 • Trẻ có thể tự cởi quần và mặc lại
 • Trẻ đang không gặp bất kỳ sự xáo trộn hoặc thay đổi lớn nào trong cuộc sống: đi học ở ngôi trường mới, đổi người chăm sóc chính, có thêm em… Mẹ nên chờ một khoảng thời gian để trẻ làm quen với những thay đổi này trước

Các bé trai sẽ có xu hướng chậm hơn một chút so với các bé gái và bé sinh thứ 2 trở đi thường có xu hướng học nhanh hơn những bé đầu lòng.

Quá trình tập đi vệ sinh cho bé sẽ cần nhiều sự kiên nhẫn, có thể tới vài tháng. Do đó, mẹ hãy lựa chọn khoảng thời gian thích hợp để tập cho bé. Ngoài ra, với những trẻ táo bón thì mẹ nên thực hiện điều này càng sớm càng tốt, nhất là khi con đang đi được phân mềm dưới sự hỗ trợ của thuốc nhuận tràng.

Mua thiết bị vệ sinh phù hợp

Thông thường, các bé sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi ngồi bô ở vị trí có thể nhìn thấy ba mẹ. Vì vậy, mẹ hãy đầu tư một chiếc bô vừa vặn với trẻ, hoặc một chiếc ghế có bộ chuyển đổi gắn vào bồn cầu thông thường phù hợp (+ chiếc ghế kê chân).

Hãy cùng bé chọn chiếc bô mà con thích và khuyến khích trẻ chơi với nó lúc đầu.

Rèn trẻ thói quen đi ngoài tránh táo bón

Rèn trẻ thói quen đi ngoài tránh táo bón

Sau khi đã đủ những điều kiện cơ bản cần thiết, hãy bắt đầu rèn trẻ thói quen đi ngoài tránh táo bón mẹ nhé:

 • Thực hiện vào các khung giờ cố định trong ngày. Nên vào lúc sau ăn tối 20 – 30 phút
 • Diễn ra trong 5 – 10 phút dù trẻ có buồn đi vệ sinh hay không, dù trẻ không đi ra phân hay đã đi vệ sinh trước đó. Mẹ có thể khuyến khích con bằng cách cho bé phần thưởng, nhãn dán sau mỗi lần ngồi bô
 • Tránh xa tất cả những thứ có thể khiến bé lo lắng hay sao nhãng khi ngồi bô: sợ ngã khi ngồi, sợ một mình, sao nhãng bởi điện thoại… Nếu có thể, ba mẹ hãy biến thời gian này thành một trải nghiệm vui vẻ bằng cách cho bé xem món đồ chơi yêu thích khi đi vệ sinh
 • Tư thế ngồi: lưng thẳng, cơ thể có thể hơi nghiêng về phía trước, hai bàn chân phải chạm mặt sàn
 • Có thể xoa bụng nhẹ nhàng cho bé theo chiều kim đồng hồ để kích thích nhu động ruột
 • Không hối thúc, la rầy bé kể cả khi con són phân, ị đùn hay khóc
 • Phát hiện thành vi nín giữ phân để ngăn chặn: chân duỗi thẳng, căng cứng hoặc bắt chéo 2 chân, nhíu các ngón chân và nhón gót. Trẻ có thể khóc đỏ mặt, bấu chặt vào cha mẹ hay đồ vật

Với những trẻ táo bón thì để rèn thói quen đi vệ sinh tốt cho bé, mẹ cần kết hợp với việc sử dụng thuốc nhuận tràng để duy trì đi phân mềm, trẻ không còn sợ đau mỗi lần đi vệ sinh, đồng thời chú ý cho bé uống đủ nước, ăn thêm chất xơ để giúp đường tiêu hoá khoẻ mạnh, hỗ trợ đi phân mềm.

Hiện nay, Bột nhuận tràng PEGinpol với thành phần macrogol 3350 được Hiệp Hội Nhi khoa, Tiêu hóa, Gan và Dinh dưỡng Châu Âu, Châu Mỹ và Viện chăm sóc sức khỏe NICE – UK khuyến nghị là lựa chọn đầu tay trong điều trị táo bón chức năng ở trẻ em nhờ hiệu quả, an toàn và dễ sử dụng. Mẹ có thể tham khảo sử dụng cho các bé bị táo bón chức năng, kể cả các trường hợp táo bón nặng, kéo dài, mất phản xạ đi ngoài.

Trẻ táo bón uống thuốc gì

 • Hiệu quả nhanh chỉ sau 3-6 ngày
 • An toàn và không giảm tác dụng khi dùng nhiều lần, lâu dài
 • Vị cam thơm dễ uống. Tiện lợi khi sử dụng

PEGinpol là hàng nội địa Italy 100% với công nghệ sản xuất hiện đại và quy trình kiểm định nghiêm ngặt đảm bảo chất lượng, an toàn cho bé. Sản phẩm đã có hơn 5 năm phân phối chính hãng tại thị trường Việt Nam, trong các bệnh viện lớn như Bệnh viện Nhi TW, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Vinmec…

Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp mẹ biết cách rèn trẻ thói quen đi ngoài tránh táo bón một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Nếu còn điều gì băn khoăn, mẹ có thể để lại câu hỏi trong phần bình luận hoặc inbox tới Zalo/ Facebook của Buona.

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline