Thuốc nhuận tràng cho trẻ có các loại nào? Lưu ý gì trong sử dụng

Thuốc nhuận tràng là sản phẩm không thể thiếu trong điều trị táo bón cho trẻ. Lựa chọn sản phẩm an toàn & chất lượng sẽ là tiền đề vững chắc để trẻ vượt qua nỗi sợ hãi đi ngoài, chứng táo bón được khắc phục bền vững. Dưới đây là các loại thuốc nhuận tràng cho trẻ và 9 lưu ý để sử dụng thuốc hiệu quả.

Các loại thuốc nhuận tràng trị táo bón cho trẻ:

1. Thuốc nhuận tràng thẩm thấu

Trong các loại thuốc nhuận tràng trị táo bón cho trẻ thì thuốc nhuận tràng thẩm thấu là nhóm được dùng phổ biến nhất trong điều trị táo bón chức năng ở trẻ. Chúng có tính chất chung là tăng áp suất thẩm thấu trong lòng ruột gây giữ nước, phân được làm mềm, tăng thể tích từ đó phân được tống đẩy ra ngoài cách tự nhiên. Có thể kể đến như:
+ Lactulose: Duphalac, Lactulose STADA, Laevolac, Livoluk,…
+ Macrogol 3350: PEGinpol, Miralax

các loại thuốc nhuận tràng Buona PEGinpol

+ Macrogol 4000: Forlax
+ Sorbitol: Sorbitol, Microlax,…
+ Glycerin: Rectiofar bơm hậu môn

Tham khảo: Điểm danh 3 loại thuốc thường xuyên có mặt trong đơn thuốc trị táo bón cho trẻ

Trong đó, lactulose và macrogol là 2 hoạt chất được dùng phổ biến nhất trong trị táo bón chức năng cho trẻ. Lactulose – hoạt chất trong thuốc nhuận tràng Duphalac khá phổ biến – là disaccharid tổng hợp. Nhờ các sản phẩm sinh ra trong quá trình lên men tại trực tràng (acid lactic, acid formic, acid acetic) tạo môi trường acid thẩm thấu, hút nước làm mềm phân (1 phần nước trong cơ thể cũng bị hút ngược lại vào trong trực tràng). Tuy nhiên, vì có khí sinh ra sau quá trình lên men nên trẻ có thể xuất hiện cảm giác đầy hơi, chướng bụng khi sử dụng thuốc nhuận tràng lactulose. Gây rối loạn cân bằng nước và điện giải nếu sử dụng thuốc lâu dài.

Macrogol 3350 (PEGinpol, Miralax) và Macrogol 4000 (Forlax) là những hoạt chất nhuận tràng trị táo bón mới xuất hiện tại Việt Nam trong những năm gần đây nhưng được đánh giá cao về hiệu quả và tính an toàn. Chúng là các chuỗi polyethylen glycol trơ về mặt sinh học nên không bị hấp thu và được thải trừ nguyên vẹn ra khỏi cơ thể, không gây đầy hơi, đau bụng. Khác với lactulose hút nước trong cơ thể vào lòng ruột, macrogol chỉ sử dụng lượng nước ban đầu được pha cùng và nước sẵn có trong ruột nên không gây rối loạn điện giải, không ảnh hưởng đến hệ vi sinh trong ruột.

so sánh các loại thuốc nhuận tràng

PEGinpol 3350 (Macrogol 3350) hiệu quả và an toàn hơn Lactulose

Thành phần Macrogol 3350 trong sản phẩm bột nhuận tràng PEGinpol còn được Hội Nhi khoa, Tiêu hóa, Gan và Dinh dưỡng Châu Âu, Châu Mỹ và Viện chăm sóc sức khỏe NICE – UK khuyến nghị là lựa chọn đầu tay trong điều trị táo bón chức năng ở trẻ em.

Macrogol 3350 là chỉ định đầu tay điều trị táo bón chức năng ở trẻ

Macrogol 3350 (PEGinpol) là chỉ định đầu tay trong điều trị táo bón chức năng ở trẻ

Tham khảo: PEGinpol – Bột nhuận tràng trị táo bón trẻ em. Chỉ định đầu tay trong táo bón chức năng

2. Glycerin, Sorbitol thụt trực tràng

Vì sử dụng tại chỗ nên thuốc nhuận tràng glycerin, sorbitol thụt trực tràng có tác dụng tạo cảm giác mót rặn và đi ngoài nhanh chóng cho trẻ. Trước đây khi chưa có sự xuất hiện của Macrogol 3350 (PEGinpol), thụt trực tràng được coi là giải pháp ưu tiên để tống đẩy phân ứ đọng trong trực tràng ở những ngày đầu cho trẻ, nhất là những bé táo bón nặng kéo dài. Tuy nhiên trong những năm trở lại đây, để đảm bảo an toàn cho bé thì trong các loại thuốc nhuận tràng, Macrogol 3350 (PEGinpol) qua đường uống được khuyến nghị là giải pháp ưu tiên hàng đầu. Các chuyên gia cũng nhận định, không nên lạm dụng việc thụt tháo cho trẻ bởi về ngắn hạn có thể gây tổn thương và viêm nhiễm hậu môn, về lâu dài có thể gây mất phản xạ đi cầu tự nhiên khiến trẻ phụ thuộc vào thụt tháo khó khắc phục. Thụt trực tràng cho bé bằng thuốc sorbitol, glycerin chỉ nên áp dụng khi tất cả các phương pháp đường uống khác thất bại và cần có chỉ định từ bác sĩ.

thụt trực tràng cho bé

Thụt trực tràng cho bé cần có chỉ định từ bác sĩ

3. Thuốc nhuận tràng Bisacodyl

Thuốc nhuận tràng Bisacodyl thuộc nhóm nhuận tràng kích thích. Nhờ việc làm tăng nhu động ruột, kích thích cơ đại tràng co bóp nên phân được tống đẩy ra ngoài. Tuy nhiên, thuốc có tính tẩy xổ và gây mất nước nên có hại cho trẻ. Thuốc nhuận tràng Bisacodyl thường được chỉ định cho trẻ khi các thuốc trên không có hiệu quả, dùng với liều lượng thấp trong thời gian rất ngắn và với trẻ lớn trên 6 tuổi.

Liều dùng:

Trẻ em trên 10 tuổi và người lớn: uống 1 hoặc 2 viên (5 hoặc 10 mg). Hoặc đặt trực tràng 1 viên 10 mg. Nếu có sự thay đổi liều lượng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Thuốc nhuận tràng Bisacodyl

Thuốc nhuận tràng Bisacodyl thường được dùng cho trẻ từ 6 tuổi trở lên

4. Thuốc nhuận tràng Forlax

Đây là thuốc nhuận tràng Forlax chứa hoạt chất Marcrogol có khả năng tăng lượng nước trong phân khiến tăng khối lượng và làm mềm phân giúp quá trình đại tiện trở nên dễ dàng hơn.

Forlax được biết đến như một loại thuốc nhuận tràng cho trẻ trên 8 tuổi và người lớn trong việc chống táo bón hiệu quả. Sản phẩm không được khuyến cáo sử dụng cho trẻ quá nhỏ bởi có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.

Liều dùng: 1-2 gói/ ngày tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

Thời gian sử dụng thuốc tối đa là 3 tháng, khuyến cáo nên uống vào buổi sáng.

Thuốc nhuận tràng Forlax

Hình ảnh thuốc Forlax gói 10g

5. Thuốc nhuận tràng Duphalac cho bé

Duphalac là thuốc trị táo bón cho bé phổ biến nhất hiện nay bởi có thể sử dụng được cho mọi đối tượng, lứa tuổi bao gồm cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Thành phần của Duphalac là đường Lactulose có tác dụng làm mềm phân, mở rộng diện tích ruột để thải phân ra ngoài dễ dàng. Thuốc nhuận tràng trị táo bón an toàn, hiệu quả cho mọi lứa tuổi khi được sử dụng đúng liều lượng như sau:

  • Trẻ sơ sinh: 5 ml/ ngày.
  • Trẻ từ 1 – 6 tuổi: tối đa 10 ml/ ngày.
  • Trẻ từ 7 tuổi trở lên: ban đầu dùng 15 ml, sau đó duy trì 10 – 15 ml/ ngày.

Thuốc nhuận tràng Duphalac

Hình ảnh gói thuốc nhuận tràng Duphalac 667 g/l

Thuốc nhuận tràng là gì?

Thuốc nhuận tràng là loại thuốc thúc đẩy đường ruột làm việc hiệu quả hơn, giúp cơ thể của trẻ đẩy chất thải ra ngoài một cách dễ dàng và chống lại tình trạng táo bón hiệu quả. Cơ chế hoạt động của loại thuốc này đó là hút nước ở ruột, đồng thời giúp đường ruột giãn ra và làm mềm phân.

Táo bón là hệ quả của việc đường ruột làm việc không tốt, phân không thể được đẩy xuống trực tràng hoặc phân khô cứng khiến trẻ chướng bụng, số lần đại tiện ít hoặc cảm thấy rất khó khăn, đau đớn mỗi lần đi đại tiện.

Đây là loại thuốc được chỉ định dùng cho những người bị táo bón, khó đại tiện bao gồm ở cả trẻ em và người lớn. Với từng đối tượng thì liều dùng sẽ khác nhau tuy nhiên đều có mục đích nhuận tràng giúp người bệnh cải thiện tình trạng táo bón và dễ đi đại tiện hơn.

Trên thị trường hiện nay, hầu hết các loại thuốc nhuận tràng cho trẻ nhỏ thường được sản xuất dưới những dạng như: dạng viên, dạng bột…

Trẻ em uống thuốc nhuận tràng có tốt không?

Việc sử dụng thuốc nhuận tràng cho trẻ có tốt không sẽ phụ thuộc vào liều lượng sử dụng dành cho bé. Bố mẹ nên đặc biệt chú ý về vấn đề sử dụng các loại thuốc bởi khi dùng quá liều có thể ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của con.

Công dụng chính của thuốc nhuận tràng là giúp đường ruột của bé hoạt động hiệu quả hơn, từ đó kích thích đẩy phân ra ngoài dễ dàng. Tuy nhiên, nếu sử dụng thường xuyên, không đúng liều lượng có thể gây ra những tình trạng sau:

  • Tạo ra cảm giác đau rát tại hậu môn.
  • Gây viêm đại trực trạng sưng huyết.
  • Trẻ sẽ bị lệ thuộc vào thuốc và không thể tự đại tiện được.
  • Tình trạng táo bón sẽ trở nên nặng hơn, nguy cơ gây ra những bệnh liên quan nhiều hơn.

Vì vậy, khi sử dụng các sản phẩm nhuận tràng điều trị táo bón cho trẻ em, bố mẹ cần xem xét kỹ lưỡng liều sử dụng cũng như nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn nhằm đảm bảo sự an toàn tuyệt đối với sức khỏe của trẻ.

Lưu ý trong sử dụng thuốc nhuận tràng trị táo bón cho trẻ em:

+ Nguyên tắc trong điều trị táo bón là làm mềm phân đủ lâu (có thể đến 6 tháng – 1 năm tùy từng tình trạng) để trẻ quên đi cảm giác sợ đi ngoài vô thức. Vì vậy cần kiên trì sử dụng thuốc liên tục cho trẻ cho tới khi trẻ hình thành được thói quen đi ngoài tốt.
+ Lựa chọn các loại thuốc nhuận tràng an toàn khi sử dụng lâu dài cho trẻ em: macrogol 3350, macrogol 4000, lactulose.
+ Tăng liều và giảm liều theo tính chất phân, cứ 2-3 ngày ba mẹ đánh giá lại tình trạng phân của con để điều chỉnh phù hợp.
+ Không ngưng thuốc đột ngột mà phải giảm liều từ từ.
+ 75% phân là nước vì vậy cần cho trẻ uống nước đầy đủ (ba mẹ nhìn màu nước tiểu của con để đánh giá).
+ Bổ sung xơ tự nhiên: nước ép mận đen, hạt chia, bột rau củ, trái cây.
+ Tập thói quen đi ngoài cho trẻ hàng ngày vào khung giờ nhất định (có thể sau ăn tối, cho trẻ tập ngồi ngồi toilet 5-10 phút kể cả trong ngày đã đi ngoài rồi. Cho trẻ tập rặn từng hồi, động viên trẻ).
+ Phát hiện hành vi nín giữ phân để đưa bé đi ngồi toilet kịp thời.
+ Tạo tâm lý thoải mái cho trẻ. Không được la mắng nếu bé lỡ ị đùn.

Bên cạnh đó bạn cần tuân thủ liều dùng và cách dùng uống trước hay sau ăn tùy theo chỉ định của bác sỹ.

thuốc nhuận tràng

Phác đồ điều trị táo bón cho trẻ của Hiệp hội Nhi khoa, Tiêu hóa, Gan và Dinh dưỡng Châu Âu, Châu Mỹ, Và Viện Chăm sóc sức khỏe NICE – UK

Để chứng táo bón của trẻ không bị tái phát, bạn cần kiên trì sử dụng các loại thuốc nhuận tràng kết hợp với chế độ sinh hoạt, ăn uống cho trẻ hợp lý. Việc dùng thuốc cần đảm bảo đủ 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 – điều trị tống phân (tống đẩy lượng phân còn ứ đọng trong đại tràng) & Giai đoạn 2 – điều trị duy trì (trẻ hình thành tốt thói quen đi ngoài không còn sợ hãi).

Tham khảo thêm:

Cách thụt hậu môn cho trẻ sơ sinh an toàn

Đại tiện không tự chủ ở trẻ em thường do nguyên nhân gây ra?

Chế độ ăn cho người táo bón nặng đảm bảo giúp đi tiêu dễ dàng

Peginpol có pha vào sữa được không? Có dễ pha cho bé uống không?

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline