Hoạt chất macrogol trong điều trị táo bón cho trẻ

Macrogol (PEG 3350) chính là hoạt chất hàng đầu được chỉ định trong điều trị táo bón ở trẻ nhỏ. Tìm hiểu chính xác hơn về hoạt chất này sẽ giúp mẹ biết có nên sử dụng nó cho bé khi bị táo bón hay không? Mời mẹ đọc bài viết sau.

Buona – Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

Hoạt chất macrogol là gì?

Macrogol là cái tên khác của hợp chất PEG 3350 (PolyEthylenGlycol 3350) là một hợp chất cao phân tử (phân tử có khối lượng lớn) có đặc tính thân nước. Do đó, các phân tử PEG này sẽ không hấp thu vào cơ thể mà chúng sẽ hút nước vào trong lòng ruột. Khối phân lúc này sẽ trở nên mềm hơn, thể tích lớn hơn và tạo kích thích nhu động ruột, gây phản xạ buồn đi tiêu tự nhiên cho trẻ.

Macrogol thuộc nhóm nhuận tràng chống táo bón theo cơ chế thẩm thấu.

Thuốc macrogol trị táo bón cho trẻ

Thuốc macrogol trị táo bón cho trẻ

Macrogol có tác dụng phụ gì không?

Sử dụng macrogol được coi là an toàn với trẻ nhỏ so với những thuốc chống táo bón khác trên thị trường. Các tác dụng có thể xuất hiện sau khi bé dùng thuốc macrogol như: đau bụng, tiêu chảy… nhưng thoáng qua và không nguy hiểm.

Theo nghiên cứu của tác giả W Voskuijl và cộng sự tại Khoa tiêu hóa và dinh dưỡng trẻ em – Viện dược liệu trung tâm, Amterrdam, Hà Lan. PEG 3350 (Macrogol 3350) đem lại hiệu quả cao hơn và đồng thời ít tác dụng phụ, tỷ lệ tuân thủ điều trị cao hơn so với Lactose – thuốc nhuận tràng thẩm thấu được dùng khá phổ biến ở trẻ táo bón.

Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi hoàn toàn có thể sử dụng macrogol để điều trị táo bón cho bé.

Cơ chế chống táo bón của PEG 3350 không ảnh hưởng đến nhu động ruột tự nhiên của trẻ, cũng không gây trương nở, đầy bụng như các nhóm thuốc trị táo bón khác.  Vì thế, macrogol đem lại hiệu quả nhanh, an toàn, không bị giảm tác dụng khi sử dụng nhiều lần thậm chí dùng lâu dài cho các trẻ bị táo bón mãn tính.

Tham khảo: Bé sợ đi ngoài – Mẹ phải làm sao?

Chống chỉ định của thuốc macrogol cho trẻ

Trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi cần tham khảo ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ cho trẻ..
Trẻ bị viêm ruột, nghi ngờ bị lồng ruột không nên uống dùng thuốc macrogol, trẻ cần được đưa ngày đến bệnh viện để được sơ cứu đúng cách.

Tác dụng của thuốc macrogol

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra mức độ an toàn của macrogol đối với hệ tiêu hóa của trẻ. Macrogol PEG 3350 có tác dụng giảm táo bón còn vượt trội hơn các thuốc trị táo bón khác như Lactulose.

Macrogol không bị giảm tác dụng khi sử dụng nhiều lần và kéo dài, hỗ trợ cho trẻ tập thói quen đi tiêu tự nhiên, đều đặn hàng ngày mà không bị nhờn thuốc. Vì thế, macrogol được chỉ định trong các trường hợp trẻ bị táo bón cấp tính cần tống phân ra ngay và điều trị duy trì hàng ngày để trẻ có thể đi vệ sinh bình thường.

Hiện nay trên thị trường hoạt chất macrogol có trong sản phẩm bột nhuận tràng PEGinpol hoàn toàn không có chất bảo quản, lactose, gluten, sử dụng được cả cho trẻ trên 6 tháng tuổi bị táo bón.

thuốc trị táo bón macrogol

Thuốc trị táo bón có chứa macrogol

Tham khảo: PEGinpol – Bột nhuận tràng trị táo bón trẻ em. Chỉ định đầu tay trong táo bón chức năng

Khi trẻ bị táo bón ngoài biện pháp hỗ trợ lâu dài thì sử dụng thuốc trị táo bón là rất cần thiết để tống phân ra ngoài, tránh nguy cơ tích trữ độc tố. Thuốc macrogol là thuốc đầu tay cho các trường hợp táo bón chức năng ở trẻ.

Tham khảo thêm: Chữa táo bón cho trẻ bằng rau mồng tơi thế nào? Có hiệu quả không

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline