Trái cây chứa vitamin B12. Thiếu vitamin B12 gây bệnh gì?

Ăn chay thường xuyên có thể làm cơ thể thiếu một số dinh dưỡng, điển hình như vitamin B12. Vậy có nguồn trái cây chứa vitamin B12 nào mà bạn có thể sử dụng để bổ sung không? Buona sẽ cùng bạn tìm hiểu trong bài viết.

1/ Những loại trái cây chứa vitamin B12

Trái cây chứa vitamin B12

Điều đáng tiếc là theo những nguồn thông tin tin cậy, các loại trái cây chứa vitamin B12 khá ít, bao gồm: táo, chuối, việt quất, cam. Và hàm lượng vitamin B12 trong các loại quả này cũng khá khiêm tốn.

Thiếu vitamin B12 ăn gì

Nguồn vitamin B12 cho cơ thể sẽ đến từ: gan và thận động vật, nghêu, cá mòi, thịt bò, cá ngừ, cá hồi, sữa bò và các sản phẩm từ sữa bò, trứng.

Nếu bạn đang ăn chay và khó khăn để bổ sung các thực phẩm kể trên thì có thể tìm đến các sản phẩm ngũ cốc tăng cường vitamin B12, hoặc thực phẩm bảo vệ sức khỏe cung cấp vitamin B12 để cung cấp đủ vi chất này cho cơ thể, ngăn ngừa các nguy cơ do sự thiếu hụt này gây ra.

2/ Thiếu vitamin B12 gây bệnh gì?

Vitamin B12 là vi chất quan trọng để cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu, DNA và các vật liệu di truyền trong tất cả các tế bào. Cơ thể chúng ta không thể tự tạo ra vitamin B12. Vì vậy, nếu cơ thể không được cung cấp, hoặc không hấp thụ đủ vitamin B12 từ thực phẩm sẽ dẫn tới thiếu vitamin B12 và gây một số bệnh.

Thiếu vitamin B12 gây bệnh gì?

Điển hình là thiếu vitamin B12 dễ gây thiếu máu hồng cầu. Vitamin B12 thiếu hụt làm cơ thể không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh, có hình bầu dục thay vì hình tròn, có thể kết thúc vòng đời sớm hơn bình thường. Từ đó làm các mô, các cơ không nhận được đủ oxy cần thiết.

Người lớn sẽ cần khoảng 2,4 mcg vitamin B12/ngày. Nhu cầu này tăng cao hơn nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Ở trẻ em, lượng vitamin B12 cần thiết thay đổi tùy theo độ tuổi, như 0-6 tháng tuổi cần 0,4 mcg vit B12/ngày; 7-12 tháng cần 0,5 mcg vit B12/ngày; 1-3 tuổi cần 0,9 mcg vit B12/ngày; 4-8 tuổi cần 1,2 mcg vit B12/ngày…

Thiếu vitamin B12 gây ra các triệu chứng về thể chất, thần kinh lẫn tâm lý. Các triệu chứng này thường phát triển chậm. Một số có thể không có triệu chứng. Hoặc một số có triệu chứng và/ hoặc tổn thương thần kinh mà không bị thiếu máu.

Một số biểu hiện thể chất khi thiếu vitamin B12 như: cảm thấy rất mệt mỏi hay yếu đuối, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, không có cảm giác đói như bình thường, giảm cân không chủ đích, đau miệng hoặc lưỡi, da vàng vọt.

Các triệu chứng thần kinh như: tê hoặc ngứa ran ở tay và chân, giảm tầm nhìn, khó khăn trong việc ghi nhớ mọi thứ, dễ nhầm lẫn, gặp khó khăn khi đi lại hoặc nói chuyện… Các tổn thương thần kinh do thiếu vitamin B12 có thể không hồi phục được.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể phải đối mặt với các triệu chứng tâm lý như: dễ cảm thấy áp lực, cáu kỉnh, thay đổi trong cách cảm nhận và hành xử.

Tuy chỉ là một vi chất nhưng vitamin B12 cũng đóng vai trò quan trọng với sự phát triển bình thường của cơ thể. Rất ít loại trái cây chứa vitamin B12 và chúng chỉ có một hàm lượng rất nhỏ. Do đó, bạn hãy ưu tiên lựa chọn các nguồn thực phẩm khác, hoặc sử dụng các sản phẩm bảo vệ sức khỏe để bổ sung vitamin B12 nhé!

Tài liệu tham khảo:

  • https://www.healthline.com/nutrition/vitamin-b12-foods
  • https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/22831-vitamin-b12-deficiency

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline