Mẹo chữa ngạt mũi trong 20 giây đơn giản, không cần dụng cụ

Bằng các mẹo chữa ngạt mũi trong 20 giây, bạn không cần tốn quá nhiều công sức hay dụng cụ hỗ trợ nào mà vẫn có thể làm giảm tình trạng nghẹt mũi. Hiện tượng này khá phổ biến ở người lớn, luôn gây cảm giác khó chịu, và thậm chí khó thở. Nhiều người tìm đến thuốc để điều trị ngay lập tức. Tuy nhiên, hãy thử áp dụng những mẹo dưới đây vì chúng có thể rất hiệu quả với bạn. 

1/ Mẹo chữa ngạt mũi trong 20 giây

Ngạt mũi là bệnh lý thường gặp, không gây nguy hiểm. Nó thường xuất hiện khi thời tiết thay đổi, trở lạnh khiến chúng ta dễ bị cảm cúm. Việc mắc chứng ngạt mũi nhẹ có thể khiến bạn khó thở, trong khi tình trạng nặng hơn sẽ gây ra hiện tượng viêm xoang mũi.

mẹo chữa ngạt mũi trong 20 giây

Các mẹo chữa ngạt mũi trong 20 giây dưới đây đều không đòi hỏi bạn dùng dụng cụ hay thuốc. Tất cả những gì cần chuẩn bị là chính bàn tay của bạn. Bạn cần dùng nó để bấm huyệt chữa ngạt mũi – đây là phương pháp được Đông y giới thiệu. Nếu bạn bị nghẹt mũi, hãy thử ngay một số mẹo này.

Dùng hai tay ấn vào thái dương

Khi bị nghẹt mũi và thấy hơi nhói đau ở gần chỗ đỉnh đầu, bạn có thể áp dụng mẹo chữa ngạt mũi trong 20 giây bằng cách ấn huyệt ở thái dương. Cách thực hiện như sau:

  • Đưa 2 ngón tay trỏ và đặt ở mỗi đầu lông mày, nghiêng người về trước
  • Tựa đầu về phía các ngón tay, trong khi khuỷu tay đặt trên bề mặt phẳng
  • Khi tạo được áp lực nhất định, hãy đưa tay đến giữa mỗi lông mày
  • Để tay ở nguyên vị trí đó trước khi di chuyển xuống phần cuối ở chân mày
  • Nên dùng một áp lực ổn định để đạt được hiệu quả nhất định

mẹo chữa ngạt mũi trong 20 giây

Nín thở

Ngạt mũi khiến chúng ta khó thở hoặc không thể thở một cách dễ dàng. Bởi vậy, học cách hít sâu, nín thở cũng sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Đây là mẹo chữa ngạt mũi trong 20 giây khá đơn giản vì bạn còn không cần dùng tay bấm huyệt, nó sẽ rất hữu ích với những ai không biết huyệt ở đâu trên khuôn mặt và ấn sai.

Thực hiện nín thở chữa nghẹt mũi như sau:

  • Hít sâu, đầu hơi nghiêng về sau
  • Lấy tay bóp chặt mũi và cố nín thở càng lâu càng tốt
  • Mẹo này sẽ khiến não bộ cho rằng bạn đang gặp hiểm nguy, sẽ báo hiệu cho khoang mũi mở rộng và rồi bạn sẽ cảm thấy thở dễ dàng hơn
  • Cách làm này thực sự rất đơn giản, rất có thể bạn sẽ hết ngạt mũi ngay trong tức khắc

Chữa ngạt mũi bằng cách massage

Mẹo chữa ngạt mũi trong 20 giây cũng không thể thiếu cách massage vì đây là cách rất phổ biến có thể hỗ trợ điều trị rất nhiều triệu chứng của cơ thể. Lấy tay ấn liên tục vào phần vết thía của xương đòn. Hoặc tạo bàn tay thành hình chữ V và để tạo áp lực hai bên cổ. Khi đó, chất lỏng có thể di chuyển xuống xoang và ra khỏi đầu. Với cách này, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và chứng ngạt mũi cũng giảm đi nhanh chóng.

phương pháp massage

Kết hợp tay và lưỡi để chữa ngạt mũi

Bạn cũng có thể kết hợp lưỡi và tay để tạo áp lực lên một số điểm cụ thể. Qua đó, chất lỏng được kích thích và bạn sẽ thở dễ dàng hơn. Thông thường, miệng chính là điểm cụ thể đó khi bạn gặp các vấn đề về xoang.

Bắt đầu bằng việc đẩy lưỡi lên vòm miệng, trong khi dùng tay ấn lên vùng da giữa hai lông mày. Giữ nguyên vị trí đó trong vòng 10 giây và rồi bạn sẽ cảm thấy mình thở dễ dàng hơn. 

Kết thúc 10s, hãy đưa lưỡi trở lại bình thường và bỏ tay xuống để áp lực bắt đầu di chuyển về phía sau của cổ họng. 

mẹo chữa ngạt mũi trong 20 giây

Áp dụng những mẹo trị nghẹt mũi này có vẻ hơi khó so với các cách trên. Tuy nhiên, nó vẫn đơn giản hơn rất nhiều so với nhiều mẹo khác. Hãy thử ngay các mẹo này để xem liệu chúng có hiệu quả với mình hay không vì dù sao bạn cũng không cần sử dụng dụng cụ phức tạp nào.

2/ Những mẹo chữa ngạt mũi trong 20 giây có hiệu quả cho bé?

Các cách trị ngạt mũi trong 20 giây có thể hiệu quả hoặc không khi áp dụng cho đối tượng là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các mẹo này đa phần chỉ có tác dụng nếu triệu chứng nghẹt mũi ở trẻ là nhẹ hoặc diễn ra trong thời gian ngắn. 

Điều này có nghĩa là mẹo chữa ngạt mũi như vậy có thể không đem lại bất kỳ tác dụng tích cực nào đối với trường hợp bị ngạt mũi nặng. Ngoài ra, việc dùng tay ấn huyệt có thể cũng không phù hợp để làm cho trẻ vì con còn bé, có thể bị đau. Bởi vậy, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi áp dụng. Cách tốt nhất vẫn là tham khảo ý kiến bác sĩ để áp dụng cách khắc phục phù hợp.

Các mẹo chữa ngạt mũi trong 20 giây như đã đề cập đều không quá phức tạp. Nếu thấy bé bị nghẹt mũi nhẹ, bạn có thể thử làm. Thế nhưng, nếu tình trạng của bé không đỡ, bạn cần áp dụng giải pháp khác. Hiệu quả của mẹo chữa nghẹt mũi chỉ mang tính tương đối, và nó có thể sẽ không phù hợp với tất cả các trường hợp.

Tham khảo thêm: Cách massage hết nghẹt mũi cho bé đơn giản dễ thực hiện ngay

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline