Cách massage hết nghẹt mũi cho bé đơn giản dễ thực hiện ngay

Cách massage hết nghẹt mũi được nhiều ba mẹ tìm kiếm áp dụng để nhanh chóng giúp đường mũi của bé thông thoáng, thở dễ dàng hơn. Nghẹt mũi ở trẻ xảy ra phổ biến khiến con gặp khó khăn khi hoạt động hô hấp. Nghẹt mũi không chỉ gây khó thở mà còn khiến con bị rối loạn giấc ngủ và ăn uống. Cùng tham khảo những thông tin dưới đây để biết mẹo massage nghẹt mũi cho bé hiệu quả.

1/ Cách massage hết nghẹt mũi cho bé

Thông thường, nghẹt mũi là tình trạng không đáng lo ngại. Thế nhưng, nếu không được chăm sóc và điều trị, bé bị nghẹt mũi kéo dài có thể gặp những căn bệnh khác. Ba mẹ có thể thử cách massage hết nghẹt mũi dưới đây để giảm bớt triệu chứng ở trẻ và giúp con dễ thở hơn.

Massage điểm giữa hai lông mày

Thực hiện massage hết nghẹt mũi bằng cách dùng ngón tay nhẹ nhàng mát xa ở điểm giữa hai cung lông mày khoảng 1 phút. Nhờ đó, áp lực xoang trán được điều chỉnh và chứng nghẹt mũi cũng được cải thiện. Đối với tình trạng khô niêm mạc mũi, có thể áp dụng cách này.

cách massage hết nghẹt mũi

Massage hai bên cánh mũi

Một cách massage hết nghẹt mũi khác là mát xa hai bên cánh mũi. Bạn nên thực hiện bước này sau khi nhỏ nước muối sinh lý. Mẹ chỉ cần dùng ngón tay cái và chà nhẹ, xoa tròn vào cánh mũi của bé. Mát xa nhiều lần như vậy sẽ giúp bé lưu thông đường thở, giảm ngạt mũi. Ngoài ra, con cũng hỉ dịch mũi ra dễ dàng hơn.

Massage nhân trung

Massage nhân trung là massage ở điểm giữa mũi và môi. Đây cũng là cách massage cho bé hết nghẹt mũi rất phổ biến. Việc massage cho bé từ 2-3 phút sẽ giúp giảm sưng mao mạch trong mũi. Qua đó, đường thở của bé trở nên thông thoáng hơn và tình trạng ngạt mũi cũng dần được loại bỏ.

massage nhân trung

2/ Phương pháp massage hết nghẹt mũi có hiệu quả không

Bạn có thể thấy cách massage hết nghẹt mũi rất đơn giản. Chỉ bằng một vài bước, bạn đã có thể massage chữa nghẹt mũi cho con giảm triệu chứng và thở dễ dàng hơn. 

Bản chất của massage là giúp các huyệt đạo khai thông, tăng cường lưu thông khí, tăng tuần hoàn và giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục. Kỹ thuật massage sẽ làm giảm áp lực lên xoang, đẩy dịch nhầy ra ngoài. Nhờ vậy, các cơn sổ mũi, nghẹt mũi được giảm đi và bé sẽ thấy dễ chịu hơn.

Tuy nhiên, với các bé bị nghẹt mũi nặng, các massage giảm nghẹt mũi có thể không đem lại nhiều hiệu quả. Bên cạnh đó, cách massage cho trẻ nghẹt mũi chỉ là phương pháp điều trị nhất thời, không thể đem lại hiệu quả trong thời gian dài.

cách massage hết nghẹt mũi

Các cách massage hết nghẹt mũi về cơ bản chỉ mang tính chất hỗ trợ, và hiệu quả trong những trường hợp bé bị nghẹt mũi nhẹ hoặc không do tác nhân virus và vi khuẩn. Bởi vậy, nếu thấy bé nghẹt mũi kèm theo một số triệu chứng khác, ba mẹ nên cho con đi khám thêm để áp dụng cách chữa trị theo chỉ định của bác sĩ.

3/ Cần lưu ý gì khi massage khi bị nghẹt mũi

Thực hiện cách massage trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh không khó, song ba mẹ cần lưu ý một số điều dưới đây để đạt được hiệu quả tối ưu.

Khi nào có thể thực hiện cách massage hết nghẹt mũi cho bé?

 • Thực hiện các mát xa hết nghẹt mũi cho bé từ khoảng 6 tuần tuổi trở đi
 • Khi thấy bé có dấu hiệu sớm của chứng bị cảm

cho bé hết nghẹt mũi

Ba mẹ cần chú ý mát xa cho bé ở phòng có ánh sáng vừa phải, tốt nhất là đèn mờ vì đèn chói có thể khiến bé khó chịu và quấy khóc. Ngoài ra, để thực hiện thành công cách massage khi bị nghẹt mũi cho trẻ, cần có sự hợp tác và thích thú của con. Bởi vậy, nếu bé đang khó chịu, không chịu để mẹ mát xa, hãy chờ một thời điểm khác.

Khi nào không nên mát xa cho bé?

 • Khi bé buồn ngủ hoặc đang quấy khóc
 • Khi con mệt mỏi hoặc đang dùng thuốc điều trị
 • Khi con có biểu hiện khó thở bất thường
 • Khi bé xuất hiện dị ứng trên da
 • Khi bé có vết thương hở, hoặc đau những mô mềm

Một số lưu ý khác

Vì cách massage hết nghẹt mũi rất dễ thực hiện nên bạn có thể thực hiện ngay tại nhà mà không tốn nhiều thời gian. Để đạt được hiệu quả massage cho bé hết nghẹt mũi cần đảm bảo một số điều sau:

cách massage hết nghẹt mũi

 • Xác định đúng vị trí của xoang và thực hiện massage như hướng dẫn cách hết nghẹt mũi
 • Có thể dùng dầu thơm để xoa vào tay trước khi thực hiện massage nhằm làm giảm ma sát giữa ngón tay và vùng được mát xa
 • Có thể kết hợp chườm ấm để làm giảm đau và giảm triệu chứng nghẹt mũi rõ rệt hơn 
 • Nên áp dụng các kỹ thuật massage thường xuyên để nhanh chóng làm giảm tình trạng nghẹt mũi ở con

Massage nghẹt mũi có thể làm giảm chứng nghẹt, sổ mũi song lại không thể trị dứt điểm tình trạng bệnh này. Bởi vậy, nếu trẻ vẫn bị nghẹt mũi hoặc bị sổ mũi nặng hơn sau khi được massage, ba mẹ nên đưa con đi khám để có phương pháp điều trị phù hợp.

Nhìn chung, cách massage hết nghẹt mũi có thể phần nào làm giảm triệu chứng cho bé, giúp con thở dễ dàng hơn nhờ lưu thông khí huyết và dịch nhầy được đẩy ra ngoài tốt hơn. Tuy nhiên, phụ huynh cần thường xuyên theo dõi tình trạng bệnh của trẻ để đưa con đi khám nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline