Nên pha sữa công thức cho nước trước hay sữa trước là đúng cách

Khi pha sữa công thức cho nước trước hay sữa trước? Pha sữa cho bé không phải là một việc làm quá khó nhưng nhiều bà mẹ vẫn còn loay hoay không biết pha sữa đúng cách cho bé. Tình trạng chung của nhiều bà mẹ là đọc hướng dẫn sử dụng một hồi song cũng chưa chắc chắn nên cho nước trước hay sữa trước khi pha sữa cho con. Để giúp ba mẹ trả lời câu hỏi trên, bài viết này đã mang đến một số thông tin rất hữu ích bạn có thể tham khảo.

1/ Pha sữa công thức cho nước trước hay sữa trước

Khi pha sữa công thức, các mẹ nên cho nước vào trước rồi mới đến sữa bột sau. Đây là một trong những bước quan trọng khi pha sữa mà ba mẹ nên nhớ. Giải thích cho điều này, sữa sẽ chiếm thể tích của nước gây nên sự mất cân bằng trong tỷ lệ nếu bạn để sữa bột vào trước. Kết quả là sữa sẽ quá đặc và ảnh hưởng không nhỏ đến sự hấp thu dinh dưỡng của cơ thể bé.

pha sữa công thức cho nước trước hay sữa trước

Hơn nữa, uống sữa bột đặc trong thời gian dài có thể khiến hệ đường ruột của bé bị tổn thương, nhất là với những em bé sơ sinh có đường tiêu hóa yếu. Ngoài ra, việc cho sữa bột vào trước cũng dễ khiến sữa bị vón cục. 

Như vậy, ba mẹ nào đang băn khoăn không biết nên cho nước trước hay sữa trước khi pha sữa bột, hãy nhớ lưu ý này để tránh mắc sai lầm nhé.

2/ Hướng dẫn chuẩn bị nước để pha sữa cho bé

Ngoài vấn đề pha sữa công thức cho nước trước hay sữa trước, biết cách chuẩn bị nước để pha sữa cũng là điều mà các mẹ nên biết. Tham khảo một số gợi ý khi chuẩn bị nước pha sữa cho bé sau để tạo ra ly sữa lý tưởng nhất cho con.

Nhiệt độ của nước pha sữa

Mỗi một loại sữa đều có chứa một lượng nhỏ vitamin nhạy cảm với nhiệt độ. Bởi vậy hầu hết các loại sữa công thức đều yêu cầu nước pha sữa ở nhiệt độ khoảng 40-50 độ C tùy theo hướng dẫn sử dụng đã ghi. Nhiệt độ cao sẽ phá hủy cấu trúc vitamin và khiến chất dinh dưỡng trong sữa giảm đi. Ngoài ra, chuẩn bị nước pha sữa ở nhiệt độ quá nóng cũng sẽ khiến sữa công thức mất đi thành phần lợi khuẩn probiotic.

nhiệt độ của nước

Để chuẩn bị nước pha sữa có nhiệt độ phù hợp, bạn có thể cho nước sôi vào bình sữa rồi chờ đến khi nước nguội từ từ. Muốn biết được nhiệt độ đã phù hợp hay chưa, bạn có thể dùng một loại nhiệt kế chuyên dùng để đo nhiệt độ nước.

Ngoài việc pha sữa công thức cho nước trước hay sữa trước, nhiều mẹ không tìm hiểu sâu hơn về kiến thức pha sữa cho bé mà còn nghĩ rằng cứ pha sữa bột công thức càng nhiều trong cùng một lượng nước là có thể mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho con hấp thu. Thế nhưng, điều đó lại hoàn toàn sai vì không những trẻ không hấp thu được hết mà còn gây hại cho sức khỏe.

Bạn cũng cần chú ý rằng pha sữa công thức quá lỏng sẽ khiến con không có được đủ dinh dưỡng cần thiết. Trong khi tình trạng sữa quá đặc có thể gây nên khó tiêu và ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của thận và gan.

Dùng nước gì để pha sữa cho trẻ

Ngoài chú ý đến nhiệt độ của nước dùng để pha sữa, các mẹ cũng nên quan tâm đến việc nên dùng nước gì để pha sữa cho bé. Điều đầu tiên cần chú ý là không nên dùng các loại nước khoáng để pha sữa vì trong nước này có nhiều vi chất khác có thể ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng có trong sữa.

Bạn nên dùng nước lọc đã đun sôi để pha sữa cho trẻ. Dù là nước lã, nước tinh khiết hay nước khoáng đều không tốt và không nên dùng. Việc sử dụng những loại nước như nước khoáng dù tiện lợi nhưng lại làm biến đổi các thành phần dưỡng chất có trong sữa công thức khiến con không nhận được hàm lượng dinh dưỡng như mong muốn.

pha sữa công thức cho nước trước hay sữa trước

Bên cạnh đó, các bé có hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện giống như người trưởng thành nên có thể không chuyển hóa được các khoáng chất có trong nước khoáng. Nếu bé dùng sữa công thức được pha bằng nước khoáng có thể gặp nguy cơ sỏi thận về sau.

3/ Cách pha sữa bột cho bé đúng cách

Biết được pha sữa công thức cho nước trước hay sữa trước, ba mẹ sau đó cũng cần làm theo đúng như hướng dẫn pha sữa bột cho bé đúng cách để giúp con uống ngon và nhận được những chất dinh dưỡng có trong sữa. Nhìn chung, loại sữa bột nào cũng được đóng thành hộp, có muỗng và nắp nhựa để đóng mở dễ dàng kèm theo hướng dẫn sử dụng. Bạn có thể thực hiện các bước pha sữa bột cho bé như sau:

pha sữa công thức cho nước trước hay sữa trước

  • Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết đã được tiệt trùng và tráng lại bằng nước đun sôi
  • Lau khô các vật dụng và rửa sạch tay
  • Rót một lượng nước sôi vào bình sữa theo quy định trên vỏ hộp, chờ cho nước nguội khoảng 37 độ C
  • Mở hộp sữa công thức và lấy muỗng múc sữa bột ra, không nên nén sữa quá chặt trong muỗng
  • Cho sữa vào bình vào khuấy đều, lắc cho tan hết và không bị vón cục
  • Đổ một lượng sữa nhỏ lên cổ tay hoặc mu bàn tay để kiểm tra nhiệt độ của sữa trước khi cho bé uống. Nếu cảm thấy sữa ấm là bé có thể dùng được

Pha sữa công thức cho nước trước hay sữa trước là một trong những vấn đề khi pha sữa mà các ba mẹ không nên bỏ qua. Pha sữa công thức khá như đơn giản nhưng nếu không biết pha đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé và con cũng không nhận được dinh dưỡng như mong đợi. Do đó, các bậc phụ huynh hãy chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của các loại sữa bột và thực hiện đúng theo quy định là tốt nhất.

2 Comments

  1. Chi Tháng Chín 21, 2023
    • Dược sĩ Buona Tháng Chín 22, 2023

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline