Sữa mẹ trữ đông và sữa công thức sữa nào tốt hơn? Tìm hiểu ngay

Sữa mẹ trữ đông và sữa công thức sữa nào tốt hơn là thắc mắc rất nhiều người trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh. Tất nhiên, chúng ta vẫn biết rằng sữa mẹ luôn tốt hơn sữa công thức vì nó có nhiều dinh dưỡng tự nhiên nhất. Thế nhưng, sữa mẹ trữ đông có tốt không? So với sữa công thức thì như thế nào? Hãy cùng tham khảo những lý giải chi tiết dưới đây.

1/ Sữa mẹ trữ đông và sữa công thức sữa nào tốt hơn?

Theo các chuyên gia sức khỏe, sữa mẹ trữ đông tốt hơn sữa công thức. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng nếu sữa mẹ trữ đông đúng cách bởi khi đó nó vẫn còn nguyên giá trị dinh dưỡng và những đặc tính tốt cho bé. Ngoài ra, mẹ cũng cần thực hiện cách cho bé uống sữa mẹ trữ đông hợp lý nhất để con nhận đủ dinh dưỡng. 

sữa mẹ trữ đông và sữa công thức sữa nào tốt hơn

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều bà mẹ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi sữa mẹ trữ đông và sữa công thức sữa nào tốt hơn. Rất nhiều mẹ phải đi làm, không có thời gian để cho bé bú trực tiếp. Do đó, việc hút sữa và lưu trữ sữa trong tủ đông là giải pháp tối ưu nhất khi họ đang còn rất băn khoăn sữa mẹ và sữa công thức sữa nào tốt hơn. 

Mặc dù sữa mẹ trữ đông được coi là tốt hơn sữa công thức, nhưng theo cảnh báo từ các chuyên gia, sữa mẹ trữ đông lại không đảm bảo dinh dưỡng như khi bé bú mẹ trực tiếp. Đó là vì những nguy cơ tiềm ẩn của việc trữ đông sữa mẹ. Và sau cùng, từ việc sữa mẹ tốt hơn sữa công thức, đã trở thành ngược lại khi sữa mẹ được trữ đông không đúng cách. 

Thông thường sữa mẹ chỉ trữ đông được trong một thời gian ngắn nhất định. Sau thời gian đó, nó có thể có mùi lạ, đổi màu và không còn dinh dưỡng tốt như lúc ban đầu. Lúc này, sữa mẹ trữ đông bỗng trở nên kém dinh dưỡng và không tốt bằng sữa công thức.

sữa mẹ trữ đông và sữa công thức sữa nào tốt hơn

Chung quy lại có thể kết luận rằng sữa mẹ trữ đông chỉ tốt hơn sữa công thức nếu các mẹ trữ đông đúng cách. Và chiều ngược lại, sữa mẹ trữ đông sai cách không những kém dinh dưỡng hơn sữa công thức mà còn có thể gây nên những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

2/ Những nguy cơ khi trữ đông sữa mẹ

Tích trữ sữa mẹ trong tủ lạnh là giải pháp tạm thời và phù hợp với rất nhiều bà mẹ phải đi làm không thể cho con bú trực tiếp. Tuy nhiên, nếu không biết cách cho bé uống sữa mẹ trữ đông và cũng không thể bảo quản sữa mẹ đúng cách, bé có thể gặp nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe khi uống sữa trữ đông. Cùng tìm hiểu những nguy cơ dưới đây để hiểu hơn về việc sữa mẹ trữ đông có mất kháng thể không hay gây ra rủi ro gì nếu không được bảo quản hợp lý. 

Nguy cơ mất đi giá trị dinh dưỡng 

Sữa mẹ trữ đông có thể bị mất đi giá trị dinh dưỡng nếu nhiệt độ tủ đông không đủ để bảo quản sữa. Đây là nguy cơ hàng đầu bạn nên chú ý đến khi băn khoăn sữa mẹ trữ đông và sữa công thức sữa nào tốt hơn. Nhiệt độ luôn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản sữa. Nếu các mẹ để sữa ở nhiệt độ phòng, thì sữa chỉ để được khoảng 1-2 giờ. Tuy nhiên, nếu để ở tủ đông, sữa sẽ được bảo quản tốt hơn và lâu hơn, đồng thời cũng không mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng.

mất giá trị dinh dưỡng

Ở một mặt khác, nhiệt độ quá cao hoặc nhiệt độ tủ thất thường không ổn định sẽ không tốt để bảo quản sữa. Các mẹ hãy nhớ ghi ngày và giờ để theo dõi sữa trong tủ để theo dõi hạn sử dụng. 

Nguy cơ khiến bé bị tiêu chảy

Nhiều mẹ thường lấy túi sữa bên ngoài để cho con ăn trước tiên. Trong khi những túi sau nếu không được dùng sớm cũng sẽ mất chất và nhanh hỏng. Một số mẹ còn dùng sữa mẹ làm đá viên để cho con ngậm. Thật không may, cách làm này lại dễ khiến con bị vi khuẩn xâm nhập và tiêu chảy nghiêm trọng.

Biết rằng sữa mẹ trữ đông luôn tốt hơn so với sữa công thức, nhưng các mẹ không vì thế mà “hắt hủi” sữa công thức. Mẹ hoàn toàn có thể cho bé ăn sữa công thức cùng sữa mẹ sao cho phù hợp với độ tuổi. 

Sữa mẹ trữ đông bị vi khuẩn xâm nhập

Nếu sữa mẹ để cùng với các thực phẩm sống, các vi khuẩn rất dễ len lỏi vào trong sữa mẹ. Điều này khiến sữa mẹ không chỉ mất đi giá trị dinh dưỡng mà còn gây nên nguy hiểm cho bé. Con có thể bị nhiễm khuẩn, hoặc gặp vấn đề về tiêu hóa. Ba mẹ cần hiểu rằng sữa mẹ có tốt hơn sữa công thức nhưng cần được bảo quản đúng cách để bé có thể nhận được những dưỡng chất tốt nhất. 

sữa mẹ trữ đông và sữa công thức sữa nào tốt hơn

Nhìn chung, sữa mẹ trữ đông và sữa công thức sữa nào tốt hơn còn phụ thuộc vào sữa mẹ được trữ đông như thế nào và sữa công thức loại nào. Nếu sữa mẹ không được bảo quản tốt, thì nó sẽ kém dinh dưỡng hơn sữa công thức. Trong khi sữa công thức không phù hợp với độ tuổi của trẻ, nó lại không tốt cho bé. Ba mẹ cần lưu trữ sữa mẹ hợp lý và sử dụng sữa công thức phù hợp để con nhận được những lợi ích tốt nhất. 

Tham khảo thêm:

– Nên ăn gì để sữa mẹ mát con tăng cân? Các loại thực phẩm nên chọn

– 3 Cách làm chín sữa mẹ sau sinh đặc sánh, thơm ngon bổ dưỡng

Bé trai uống sữa đậu nành có tốt không? Những điều cần lưu ý

– 3 dấu hiệu sữa mẹ thiếu chất thường gặp? Ảnh hưởng thế nào với bé

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline