Táo bón xì hơi nhiều do nguyên nhân nào và khắc phục ra sao

Táo bón xì hơi nhiều có thể cùng xảy ra đồng thời. Thậm chí, các chuyên gia cho biết táo bón có thể gây ra xì hơi hoặc làm cho các triệu chứng này trở nên tồi tệ hơn. Nhưng điều may mắn là bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu các triệu chứng này bằng cách thay đổi chế độ và thói quen ăn uống.

1/ Nguyên nhân táo bón xì hơi nhiều

táo bón xì hơi nhiều

Bạn có thể bị táo bón khi không ăn đủ chất xơ, uống ít nước hoặc gặp phải tình trạng sức khoẻ nào đó. Và xì hơi, khí sẽ xảy ra nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm không được tiêu hoá hoàn toàn trong ruột non, nên sau đó khi tới ruột kết chúng sẽ bị lên men và sinh ra nhiều khí.

Do đó, nguyên nhân táo bón xì hơi nhiều dễ xảy ra nếu bạn ăn một loại thực phẩm nhiều chất xơ để giảm táo bón, nhưng nó có thể không được tiêu hoá hoàn toàn trong ruột non và gây đầy hơi.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dễ bị đầy hơi hơn nếu hay nhai kẹo cao su, sử dụng đồ uống có gas, ăn khi đang di chuyển, hay nói cười khi đang ăn…

2/ Táo bón xì hơi nhiều có nguy hiểm không?

Táo bón xì hơi nhiều nhìn chung không phải tình trạng nguy hiểm ngoài việc để lại cho bạn những triệu chứng khó chịu, thiếu tự tin. Tuy nhiên, về lâu dài nó có thể làm bạn mệt mỏi, chán ăn, tiêu hoá kém và ảnh hưởng phần nào tới sức khoẻ tổng thể.

3/ Cách xử lý khi bị táo bón xì hơi nhiều

táo bón xì hơi nhiều kiêng ăn gì

Bạn hoàn toàn có thể cải thiện hay ngăn ngừa toá bón xì hơi nhiều bằng cách:

 • Thử chế độ ăn ít FODMAP – là một nhóm đường có trong thực phẩm như sữa, đậu và một số loại trái cây, không được phân huỷ tốt trong ruột non: táo, mơ, các loại đậu (đậu hà lan, đậu nành, đậu lăng), súp lơ, sữa, hành, tỏi, lê, mận… Đầu tiên, bạn hãy tránh hoàn toàn các thực phẩm này và từ từ thử lại từng thực phẩm một để xác định loại nào khiến bạn dễ đầy hơi
 • Sử dụng thuốc (theo chỉ định của bác sĩ): simethicone, alpha-galactosidase (giúp dễ tiêu hoá các thực phẩm sinh khí như đậu và sữa)…
 • Thêm gừng làm gia vị cho thức ăn hoặc dùng gừng viên, bột gừng, uống trà gừng. Gừng có thể làm dịu dạ dày, giảm buồn nôn, đau bụng, giảm đầy hơi, chướng bụng
 • Uống đủ nước
 • Chia các bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn thay vì các bữa lớn
 • Ăn chậm, nhai kỹ
 • Tránh ăn khi đang di chuyển
 • Hạn chế nhai kẹo cao su, uống nước có ga, uống bằng ống hút ví nó dễ làm bạn nuốt thêm không khí vào bụng
 • Hạn chế nói chuyện khi ăn

Bên cạnh đó, ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị táo bón và xì hơi, bạn có thể tham khảo bổ sung men vi sinh và chất xơ tốt cho bé như Men xơ Simbiosistem Bustine.

Men xơ Simbiosistem cho trẻ táo hay xì hơi

Sảm phẩm được nghiên cứu và sản xuất tại Italy, có sự kết hợp độc đáo giữa hỗn hợp Inulin được làm giàu oligofructose được cấp bằng sáng chế – Orafti® synergy 1 và 10 tỷ lợi khuẩn Lactobacillii bao gồm L. acidophilus La-14 và L. plantarum Lp-115. Simbiosistem dạng men gói giúp bổ sung lợi khuẩn và chất xơ để hỗ trợ tiêu hóa, đặc biệt hiệu quả trong trường hợp trẻ em bị táo bón, dùng kháng sinh dài ngày gây loạn khuẩn đường ruột, trẻ kém hấp thu.

Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng táo bón xì hơi nhiều, đặc biệt là biết cách khắc phục và sớm loại bỏ được những cảm giác khó chịu này.

Tài liệu tham khảo:

 • https://www.webmd.com/ibs/chronic-constipation-bloating-gas
 • https://www.medicalnewstoday.com/articles/constipation-and-gas

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline