Dụng cụ rửa mũi cho bé nào được các chuyên gia y tế khuyên dùng?

Dụng cụ rửa mũi cho bé đã không còn quá xa lạ, nhất là với những gia đình có con nhỏ. Nhưng liệu các bậc phụ huynh đã hiểu hết về dụng cụ cụ rửa mũi cho trẻ? Vậy nên dùng dụng cụ nào để rửa mũi cho bé an toàn, hiệu quả?

Dụng cụ rửa mũi cho bé nào được các chuyên gia y tế khuyên dùng?

Sử dụng bình rửa mũi cho bé giúp đẩy sạch vi khuẩn và bụi bẩn ra khỏi mũi bé

Các loại dụng cụ rửa mũi cho bé phổ biến nhất

Cách sử dụng bình rửa mũi cho trẻ tương đối giống nhau. Tuy nhiên, cấu tạo của các loại bình rửa mũi lại có sự khác nhau. Để xác định bình rửa mũi loại nào tốt, ta dựa trên cấu tạo của loại bình đó. Một số loại bình rửa mũi phổ biến trên thị trường hiện nay là:

Dụng cụ rửa mũi cho trẻ em dạng bình trà

Dụng cụ này có cấu tạo đơn giản nhất, thường được làm bằng sứ hoặc nhựa. Ưu điểm của dụng cụ rửa mũi dạng bình trà là dễ sử dụng và dễ vệ sinh. Tuy nhiên, người sử dụng không điều chỉnh được áp lực của dòng chảy khi sử dùng loại bình rửa mũi này.

Khi rửa mũi cho bé, bạn phải nghiêng đầu bé sang một bên để thao tác. Việc làm này có thể khiến nước chảy vào tai bé gây viêm tai giữa. Ngoài ra, hình dáng và chất liệu của dụng cụ này gây bất tiện khi sử dụng.

Tham khảo: Những lưu ý khi rửa mũi cho trẻ sơ sinh tránh bị sặc

Bình rửa mũi dạng đứng, có vòi dẫn dung dịch

Bình rửa mũi dạng này thường được làm bằng nhựa, có vò bơm dẫn dung dịch từ đáy bình bên. Một số loại còn được gắn thêm van chống trào ngược. Công dụng của van này là ngăn không cho dung dịch bẩn chảy ngược vào trong bình.

bình rửa mũi cho bé

Trong khi rửa mũi cho bé, mẹ có thể dễ dàng điều chỉnh áp lực nước bằng cách bóp vào phần bỏ bình. Vì thế, mẹ hoàn toàn có thể yên tâm vì bé sẽ không bị đau vì áp lực nước quá lớn hoặc quá nhỏ. Những kiểu bình rửa mũi này thường là hàng nhập khẩu từ nước ngoài nên giá thành sẽ có sự chênh lệch khá hớn.

Tham khảo: Cách rửa mũi cho trẻ dưới 1 tuổi an toàn và hiệu quả

Dụng cụ rửa mũi cho trẻ sở sinh chuyên dụng

Dụng cụ rửa mũi cho bé nào được các chuyên gia y tế khuyên dùng?

Cấu tạo ưu việt của bình rửa mũi Spray Sol

Đây là thiết bị rửa mũi áp dụng công nghệ màng nano độc quyền của hãng Dược phẩm Buona. Tận dụng được cả ưu điểm đơn giản, dễ sử dụng như các loại bình rửa mũi khác lẫn hiệu quả tiếp cận và làm sạch sâu như của máy khí dung.

Với công nghệ màng nano – cấp bằng sáng chế năm 2017 tại Italy, thiết bị rửa mũi, xịt xông mũi họng cho bé Spray Sol mang đến nhiều tính năng khác biệt:
+ Có thể dễ dàng điều chỉnh áp lực dòng chảy, không gây nguy hiểm cho bé
+ Dễ dàng thao tác, trẻ có thể tự mình vệ sinh mũi mà không cần tới bố mẹ
+ Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng mang theo
+ Có thể được sử dụng được với nhiều loại dung dịch rửa mũi khác nhau: dung dịch nước muối ưu trương Nebial 3%, nước muối sinh lý, kháng Histamin.
Do những đặc điểm ưu việt kể trên nên loại bình này được các chuyên gia y tế khuyên dùng nhiều nhất.

Cách rửa mũi cho bé bằng dụng cụ rửa mũi

Đối với trẻ sơ sinh

Niêm mác mũi của trẻ sơ sinh rất mỏng và dễ tổn thương gấp nhiều lần so với người lớn. Vậy nên, khi rửa mũi cho bé bằng các loại dụng cụ mẹ phải hết sức cẩn thận. Mẹ chỉ nên dùng khăn mềm vệ sinh nhẹ nhàng cho bé. Nếu bé bị ngạt mũi quá nặng, mẹ hãy sử dụng dụng cụ rửa mũi cho trẻ em để vệ sinh mũi cho bé tương tự như cách làm với trẻ lớn nhưng với tư thế nằm nghiêng.

Đối với bé từ 2 tuổi trở lên

Lúc này, trẻ trên 2 tuổi đã cứng cáp, nên mẹ có thể sử dụng các loại dụng cụ rửa mũi cho bé như Spray Sol Buona. Thực hiện các bước vệ sinh, rửa sạch mũi cho bé được tiến hành như sau:

Bước 1: Rửa sạch tay bằng xà phòng diệt khuẩn và vệ sinh dụng cụ rửa mũi bé.
Bước 2: Cho bé ngồi thẳng, đầu hơi cúi xuống để dịch nhầy dễ dàng chảy ra ngoài.
Bước 3: Thao tác dùng dụng cụ xịt rửa lần lượt từng bên mũi, nhẹ nhàng theo nhịp thở của bé để tránh bé bị sặc.
Bước 4: Sau khi rửa mũi xong, mẹ cần nhắc bé xì nhẹ mũi để đẩy hết những chất bẩn ở trong mũi ra bên ngoài.
Bước 5: Phải rửa mũi khi bé còn thức, không rửa lúc bé ngủ, không rửa khi bé vừa ăn no.
Bước 6: Mẹ nên rửa mũi cho bé 2-3 lần trong ngày khi bé bị ốm. Hằng ngày, mẹ cũng có thể rửa mũi cho bé để phòng tránh các bệnh đường hô hấp.
Bước 7: Trong trường hợp dịch nhầy quá nhiều và đặc, mẹ có thể dùng bộ dụng cụ kết hợp rửa mũi và hút mũi để đường thở của bé được thông thoáng.

Tham khảo: 

Nebial 3% ống – Dung dịch muối ưu trương nhỏ, rửa mũi cho bé

Nebial 3% KIT – Bộ sản phẩm rửa mũi, xịt xông mũi họng chuyên dụng cho trẻ em

Nebial 3% Spray – Bình xịt rửa mũi cho trẻ

Trên đây là một số loại dụng cụ rửa mũi cho bé mà phụ huynh cần biết. Khi lựa chọn bình rửa mũi cho bé, cha mẹ cần lưu ý mua ở các địa chỉ chính hãng, tin cậy để đảm bảo an toàn cho bé.

Một phản hồi

  1. Giang Còi Tháng Mười 31, 2019

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline