Cách rửa mũi cho trẻ dưới 1 tuổi an toàn và hiệu quả

Trẻ nhỏ nhất là trẻ dưới 1 tuổi dễ mắc các bệnh về mũi họng và cách để phòng ngừa hiệu quả nhất là vệ sinh mũi. Tìm hiểu khi nào cần rửa mũi và cách rửa mũi cho trẻ dưới 1 tuổi an toàn và hữu hiệu sau đây.

Buona – Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

Khi nào thì chúng ta nên rửa mũi cho trẻ?

Khi các bé có dấu hiệu như nghẹt mũi, sổ mũi, thở khò khè,… mẹ cần tiến hành rửa mũi cho trẻ ngay. Việc vệ sinh mũi cho trẻ là cần thiết nhất trong trường hợp trẻ nhiễm các chứng bệnh như sổ mũi, nghẹt mũi, viêm mũi. Rửa mũi giúp cho bé cảm thấy thoải mái hơn, thông thoáng đường thở để hô hấp dễ dàng hơn lại đảm bảo vệ sinh cho bé, rửa trôi đi dị vật, dịch mũi, tránh trường hợp nhiễm khuẩn khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

rửa mũi cho trẻ khi trẻ bị sổ mũi

Rửa mũi cho trẻ khi trẻ bị sổ mũi

Theo nghiên cứu, cha mẹ rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý hàng ngày bởi nước muối sinh lý có nồng độ muối tương đương với độ muối trong máu và an toàn với bé. Với trường hợp bé nghẹt mũi, khò khè khó thở, cha mẹ nên kết hợp với nước muối ưu trương, đặc biệt là những loại có bổ sung thêm thành phần dưỡng ẩm Natri Hyaluronate để hiệu quả làm sạch được tốt hơn đồng thời an toàn với niêm mạc mũi của trẻ.

Tham khảo: Nước muối ưu trương 3% là gì?

Các mẹ cũng có thể yên tâm vì nước muối sinh lý và nước muối ưu trương rất an toàn và lành tính đối với trẻ, kể cả trẻ sơ sinh từ 0 tháng tuổi.

Cách rửa mũi cho trẻ dưới 1 tuổi đúng cách

Khi rửa mũi, mẹ cần kiểm tra xem mũi con có thông không. Bước tiếp theo các mẹ sẽ nhỏ 2-3 giọt nước muối vào một bên mũi trẻ. Đợi khoảng 15-30s cho dịch mũi mềm ra. Sau đó dùng khăn sạch và mềm lau khô dịch rỉ mũi cho bé. Làm tương tự với bên mũi còn lại.

Cách rửa mũi cho trẻ dưới 1 tuổi đúng nhất cần lưu ý:
+ Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi tiến hành rửa mũi cho trẻ.
+ Không nên dùng xi lanh hay bóp quá mạnh khi rửa mũi cho trẻ vì áp lực quá mạnh sẽ làm tổn thương mũi bé và làm bé dễ bị sặc. Nên chọn sản phẩm có áp lực được kiểm soát ổn định phù hợp với trẻ sơ sinh.

Tham khảo: Dụng cụ rửa mũi cho bé nào được các chuyên gia y tế khuyên dùng?

+ Có thể sử dụng dụng cụ rửa, hút mũi được thiết kế dạng tròn mềm, thích hợp dùng cho trẻ sơ sinh
+ Chỉ nên vệ sinh mũi cho trẻ 2-3 lần/ngày. Buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi thức dậy. Hoặc sau khi bé đi chơi bên ngoài, sau khi tắm.
+ Không nên rửa mũi quá nhiều lần trong ngày bởi khi trẻ có các triệu chứng viêm mũi, sổ mũi thì mũi sẽ trở nên khô rát và rất dễ bị tổn thương.
+ Không nên quá lạm dụng nước muối sinh lý khi sử dụng để rửa mũi hàng ngày cho trẻ vì nó sẽ dẫn đến tình trạng dễ bị viêm nhiễm do niêm mạc mũi bị tổn thương. Nếu trẻ không bị viêm mũi các mẹ chỉ cần vệ sinh mũi cho trẻ 1 lần/tuần là được.

cách rửa mũi cho trẻ dưới 1 tuổi

Cách rửa mũi cho trẻ dưới 1 tuổi

+ Hạn chế sử dụng các loại nước muối tự pha. Tốt nhất nên sử dụng nước muối sinh lý hay nước muối ưu trương đã được kiểm định an toàn qua các sản phẩm trên thị trường.
Với trường hợp trẻ nghẹt mũi nặng, cha mẹ nên kết hợp với các thiết bị rửa mũi chuyên dụng cho trẻ sơ sinh như Nebial 3% Kit. Thiết bị này được thiết kế với áp lực phù hợp và được kiểm soát ổn định sẽ an toàn với niêm mạc mũi của bé. Ngoài ra, nó có khả năng phân tán dung dịch thành các hạt siêu nhỏ kích thước 16 micromet (tương tự như kích thước hạt trong phun khí dung) đi sâu vào các vị trí khó tiếp cận trong hốc mũi giúp làm sạch sâu và hiệu quả.

Tham khảo: Nebial 3% KIT – Bộ sản phẩm rửa mũi, xịt xông mũi họng chuyên dụng cho trẻ em

Trên đây là những thông tin về rửa mũi cho trẻ dưới 1 tuổi, các mẹ có thể tham khảo để chăm sóc trẻ tốt hơn. Nếu sau 1-2 ngày thực hiện mà tình trạng của bé vẫn không thuyên giảm thì mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để điều trị. 

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline