Quy trình rửa tay 8 bước từ Bộ Y Tế

Bạn có biết, rửa tay đúng cách và thường xuyên còn quan trọng hơn việc đeo khẩu trang trong đợt dịch cúm COVID-19 (Corona Vũ Hán, 2019 – nCoV) này. Rửa tay là một việc tưởng chừng đơn giản. Chúng ta đã thực hiện nó nhiều lần nhưng rất ít người thực hiện nó đúng cách.

Buona – Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

1. Vì sao rửa tay giúp phòng tránh Virus Corona Vũ Hán (COVID-19)?

Đeo khẩu trang y tế giúp hạn chế dịch tiết có thể chứa virus của người khác có thể bắn vào chúng ta (qua việc ho, hắt hơi, khạc nhổ, nói chuyện,…). Tuy nhiên, lượng dịch tiết còn lưu lại trong môi trường lớn hơn thế rất nhiều lần.

Đôi tay luôn là bộ phận linh hoạt nhất trong cơ thể con người. Chúng tiếp xúc với nhiều thứ từ thức ăn, đồ vật, động vật, đất cát, bề mặt khẩu trang… và nhiều khi chạm lại lên mắt, mũi, miệng. Nếu đôi tay không sạch sẽ, rất có thể chúng đang là mầm chứa vi khuẩn E.coli sau khi đi vệ sinh, virus cúm, sởi sau khi hắt hơi, sổ mũi hay khi ta vô tình chạm phải nơi đồ vật xung quanh. Chúng ta có thể vô tình tự đưa virus vào cơ thể qua đôi tay bẩn, nhất là ở trẻ em. Vì vậy mà bên cạnh việc đao khẩu trang đúng cách, vệ sinh đôi tay sạch sẽ thường xuyên cho trẻ chiếm phần quan trọng hơn.

Rửa tay sạch phòng tránh rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Cha mẹ hướng dẫn và theo dõi trẻ rửa tay đúng cách, thường xuyên

Rửa tay giúp giảm 21% nguy cơ nhiễm các bệnh qua đường hô hấp, không riêng gì virus Corona Vũ Hán (COVID-19) mà còn cả các loại virus cúm, virus RVS,… khác mà trẻ thường gặp phải. Bên cạnh đó, giữ đôi tay sạch sẽ còn giúp giảm 23% – 40% số ca tiêu chảy, giảm 29% – 57% tỷ lệ trẻ phải nghỉ học do vấn đề đường tiêu hóa,… Tuy nhiên, khảo sát cho thấy có đến 97% trong chúng ta rửa tay không chính xác.

Tham khảo: Bạn không cần đổ xô đi mua khẩu trang y tế – sống sót an toàn trước dịch cúm CORONA cần nhiều hơn thế!

2. Quy trình rửa tay 8 bước – Hướng dẫn chuẩn của Bộ Y Tế

Rửa tay bằng nước thôi là chưa đủ, chúng ta cần rửa tay thường xuyên và đúng cách cùng xà phòng trong 20s trở lên. Không nhất thiết phải sử dụng xà phòng diệt khuẩn vì cho tới nay, chưa có bằng chứng cho thấy xà phòng diệt khuẩn giúp giảm nhiễm trùng tốt hơn xà phòng bình thường.

Đây là quy trình rửa tay 8 bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế (mỗi bước thực hiện khoảng 5 lần):

Quy trình rửa tay chuẩn của Bộ Y tế

Quy trình rửa tay chuẩn của Bộ Y tế

Trong trường hợp không thể rửa tay với nước, bạn có thể thay thế bằng dung dịch rửa tay khô với thành phần là cồn 70 độ. Bạn có thể chuẩn bị sẵn 1 lọ nước rửa tay khô cho trẻ mang theo khi đi học và hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách ngay tại nhà.

Tham khảo: Phòng dịch viêm phổi Corona cùng siro tăng đề kháng Difesa

3. Khi nào chúng ta cần rửa tay?

+ Sau khi ho hoặc hắt hơi
+ Sau khi chăm sóc người bệnh
+ Trước, trong và sau khi chế biến thức ăn
+ Trước khi ăn
+ Sau khi đi vệ sinh
+ Khi tay có những vết bẩn
+ Sau khi chạm vào động vật
+ Sau khi chạm vào khẩu trang

Ngoài ra, chúng ta cần hướng dẫn trẻ tránh để tay chạm lên mặt, nhất là khu vực mắt, mũi, miệng và đeo khẩu trang đúng cách. Cha mẹ cũng nên làm sạch nhà cửa, nhất là khử trùng đồ vật, những bề mặt mà trẻ hay chạm vào như méo bàn ghế, nắm cửa, mặt kính,… Hạn chế đưa trẻ đến nơi đông người.

Virus Corona Vũ Hán (COVID-19) là loại virus mới. Chúng ta còn chưa hiểu biết rõ về loại virus này, chưa có vacxin phòng bệnh,… nhất là khi chúng đã lây lan đến nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam và xuất hiện ở nhiều tỉnh thành. Tuy nhiên, chúng ta không nên quá lo lắng, thực hiện rửa tay đúng cách cũng như các biện pháp phòng ngừa khác vẫn là quan trọng nhất. (Bạn có thể cập nhật thông tin diễn biến dịch của Tổ chức Y tế Thế giới tại: http://who.maps.arcgis.com/)

Khi trẻ có các triệu chứng nặng như sốt cao, khó thở, suy hô hấp hoặc triệu chứng nhẹ thoáng qua như sốt, ho, chảy mũi nhẹ,… cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra. Trong thời điểm này, không riêng gì virus Corona COVID-19, các loại virus cúm khác như H1N1, virus RVS,… vẫn tồn tại và có thể tấn công cho trẻ bất kỳ lúc nào. Vì vậy, hãy chủ động tăng cường sức đề kháng và tiêm chủng vacxin phòng bệnh cho bé đầy đủ.

Siro tăng đề kháng Difesa

Tham khảo: Difesa – Siro tăng đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch con yêu toàn diện đến từ Italy

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào thêm về sản phẩm Buona hay sức khỏe của bé, bạn hãy liên hệ với Buona qua facebook/zalo hoặc gọi trực tiếp đến Tổng đài 0974.402.860 để được tư vấn miễn phí nhanh nhất!

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline