Bạn không cần đổ xô đi mua khẩu trang y tế – sống sót an toàn trước dịch cúm CORONA cần nhiều hơn thế!

Khẩu trang y tế là sản phẩm được truy lùng đến mức “cháy hàng” trong những ngày này trước dịch cúm Corona (2019 – nCoV). Bạn vẫn cắn răng chấp nhận mua hộp khâu trang bị đội giá lên tới 200.000đ – 300.000đ để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cả gia đình, thậm chí không ít lo lắng vì chỉ mua được ít khẩu trang? Tuy nhiên, sự thật đáng buồn là đeo khẩu trang (đúng cách) cũng chỉ phòng ngừa được khoảng 20% nguy cơ lây nhiễm. Theo hướng dẫn từ Bộ Y Tế, ngoài việc đeo khẩu trang đúng cách, chúng ta cần kết hợp nhiều giải pháp khác để phòng tránh tốt dịch cúm Corona. `

Buona – Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

1. 3 điều cần hiểu đúng về Khẩu trang trong mùa dịch cúm

1.1. Khẩu trang y tế chỉ có tác dụng tránh dịch tiết có thể chứa virus của người khác bắn vào mình và ngược lại.

Đeo khẩu trang giúp chặn lại những giọt bắn có thể chứa virus Corona

Đeo khẩu trang giúp chặn lại những giọt bắn có thể chứa virus Corona

Khẩu trang y tế chỉ có tác dụng tránh những dịch tiết có thể chứa virus của người khác (ho, hắt hơi, khạc nhổ, nói chuyện,…) bắn vào bạn hay ngược lại. Chúng không có tác dụng chống virus xâm nhập vào mình hoàn toàn. Bởi qua việc ho, hắt hơi, khạc nhổ,… thậm chí là nói chuyện với người khác thì lượng dịch tiết bắn vào cơ thể nhỏ hơn rất nhiều so với việc chúng lưu lại nơi môi trường xung quanh.

Bộ Y Tế khuyến cáo người dân chỉ cần đeo khẩu trang trong các trường hợp sau đây:
+ Khi chăm sóc, tiếp xúc với người bệnh hoặc người nghi ngờ nhiễm virus nCoV
+ KHi chăm sóc hoặc tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi,…
+ Khi chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà
+ Khi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.
+ Người khỏe mạnh, không có các triệu chứng hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Vì vậy, bên cạnh việc đeo khẩu trang đúng cách, bạn cần đảm bảo đôi tay sạch sẽ bằng cách thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch:

Rửa tay đúng cách và thường xuyên là cách phòng tránh tốt virus Corona

Rửa tay đúng cách và thường xuyên là cách phòng tránh tốt virus Corona cho trẻ và cả gia đình

Tham khảo: Quy trình rửa tay 8 bước từ Bộ Y Tế

Khẩu trang y tế chỉ có tác dụng tránh trực tiếp những dịch tiết có thể chứa virus của người khác lên chúng ta hay con trẻ, đồng thời hạn chế việc ta đưa tay lên mũi, miệng. Đeo khẩu trang là quan trọng, nhưng cần đúng cách và không nên yên tâm “ảo” và bỏ qua các biện pháp bảo vệ quan trọng như: rửa tay thường xuyên, hạn chế đi đến nơi đông người, lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường, tránh đưa tay lên mặt,… theo hướng dẫn từ Bộ Y Tế.

1.2. Khẩu trang vải có phòng ngừa được virus Corona (2019 – nCoV) không?

Khẩu trang vải với thành phần là sợi polyurethane có khả năng ngăn chặn virus 2019 – nCoV cũng như các loại virus khác là thấp do không cô lập và cách ly được các giọt nước bọt. Các lỗ vải lớn khó ngăn nổi tác nhận gây bệnh. Hơn nữa, trên thị trường có nhiều loại khẩu trang vải khác nhau và không có quy chuẩn chất lượng chung, do đó rất khó để nói khẩu trang vải nói chung có thể phòng ngừa tốt virus nCoV cũng như các loại virus khác. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng, trong trường hợp không có khẩu trang y tế, bạn có thể sử dụng khẩu trang vải nhưng cần cẩn trọng và thường xuyên giặt khẩu trang hàng ngày, không quên kết hợp cùng các biện pháp bảo vệ khác.

Cần cẩn trọng khi sử dụng khẩu trang vải phòng ngừa virus nCoV

Cần cẩn trọng khi sử dụng khẩu trang vải phòng ngừa virus nCoV

Tham khảo: TOP 5+ Siro tăng đề kháng cho trẻ đến từ Châu Âu

1.3. Khẩu trang Y tế hay khẩu trang N95?

Nhiều khi chúng ta thường nhầm lẫn khẩu trang 3M, khẩu trang N95 với giá thành cao hơn nhiều lần sẽ tốt hơn khẩu trang Y tế. Trong việc ngăn ngừa bụi mịn thì điều đó là đúng. Nhưng khẩu trang Y tế hay khẩu trang 3M, khẩu trang N95 có hiệu quả ngăn virus như nhau.

Khẩu trang Y tế hay khẩu trang 3M, khẩu trang N95 có hiệu quả ngăn virus như nhau.

Khẩu trang Y tế hay khẩu trang 3M, khẩu trang N95 có hiệu quả ngăn virus như nhau.

Ngoài ra, với trẻ nhỏ thì việc sử dụng khẩu trang N95 là không khả thi. Bởi khẩu trang N95 chưa có thiết kế phù hợp với khuôn mặt trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên giảm thiểu chức năng bảo vệ của chúng. Việc hít thở qua khẩu trang N95 cũng khó khăn hơn, trẻ thường tìm mọi cách để gỡ bỏ khẩu trang. Vì vậy, cha mẹ hoàn toàn có thể sử dụng khẩu trang Y tế cho trẻ và cả gia đình với hiệu quả đảm bảo nhưng mức chi phí hợp lý hơn nhiều lần so với các loại khẩu trang 3M, N95,…

2. Cách đeo và sử dụng khẩu trang y tế phòng bệnh đúng cách

Bạn có biết, sử dụng khẩu trang sai cách sẽ dân đến nguy cơ nhiễm virus cao hơn?

Trước hết: Khẩu trang Y tế có 2 mặt, mặt ngoài là màu xanh không thấm nước giúp cách ly các giọt nước bọt, dịch tiết. Mặt trong màu trắng có tác dụng tăng thấm do hơi thở nhiều nước. Cha mẹ cần giải thích và hướng dẫn cho trẻ để không nhầm lẫn khi sử dụng 2 mặt này.

Thứ đến: Tuyệt đối không để tay chạm vào bề mặt khẩu trang nhất là trong và sau khi sử dụng. Bởi tay rất dễ nhiễm phải virus trên bề mặt khẩu trang sau đó vô tình đưa lại lên mắt, mũi, miệng và gây nhiễm bệnh cho cơ thể. Cha mẹ cần hướng dẫn trẻ cởi bỏ khẩu trang bằng quai đeo là đủ và hạn chế đưa tay lên mặt.

Cuối cùng: Khẩu trang Y tế chỉ sử dụng 1 lần. Việc tái sử dụng có hiệu quả bảo vệ kém đồng thời làm tăng nguy cơ nhiễm từ khẩu trang.

Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách từ Bộ Y Tế

Hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách từ Bộ Y Tế

7 Bước đeo khẩu trang đúng cách:

+ B1: Rửa tay
+ B2: Lấy khẩu trang mới từ hộp, đảm bảo khẩu trang không bị thủng, rách
+ B3: Mép có vành kẹp mũi ở trên
+ B4: Mặt xanh quay ra ngoài, mặt trắng áp sát mặt
+ B5: Đeo khẩu trang
+ B6: Dùng tay bóp kẹp mũi sao cho khẩu trang ôm sát hai bên cánh mũi
+ B7: Kéo nhẹ để mép dưới khẩu trang phủ qua cằm

Khẩu trang dù không lọc được hết virus nhưng là phương pháp hiệu quả giúp phòng tránh các bệnh lây qua đường hô hấp (cúm H1N1, RVS,….) không riêng gì virus Corona (2019 – nCoV) hiện nay. Vì thế, đeo khẩu trang đúng cách là thói quen cần thiết cho cả gia đình. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp an toàn tuyệt đối, chúng ta phải kết hợp với nhiều giải pháp khác.

Tham khảo: Phòng dịch viêm phổi Corona cùng siro tăng đề kháng Difesa

3. V-U-H-A-N – Lưu ý cực dễ nhớ về cách phòng dịch Corona Vũ Hán

Bệnh do Virus Corona (2019-nCoV) cho đến hiện nay không lây lan nhanh và mạnh như virus cúm mùa chúng ta hay gặp. Tuy nhiên, nCoV là loại virus rất mới với cơ thể người mà ta chưa hiểu rõ về chúng, chưa có vacxin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa hiểu rõ loại virus này lây lan dễ dàng giữa người với người như thế nào (chỉ riêng đường hô hấp hay có cả đường tiêu hóa?),…Hiện nay, các nhà khoa học đã phân lập được virus nCoV để dần làm sáng tỏ cho vấn đề này. Vì thế, chúng ta cần theo dõi thông tin chính thống từ Bộ Y tế và các cơ quan đầu ngành để kịp thời cập nhật, làm theo hướng dẫn phòng tránh tốt dịch Corona Vũ Hán. Bạn có thể cập nhật diễn biến dịch của Tổ chức Y tế Thế giới tại link: http://who.maps.arcgis.com/

Dưới đây là 5 lưu ý cực dễ nhớ về cách phòng dịch Corona Vũ Hán (BV Nhi TW):

5 Lưu Ý trong phòng dịch Corona Vũ Hán

5 Lưu Ý trong phòng dịch Corona Vũ Hán

5 Lưu Ý trong phòng dịch Corona Vũ Hán (Tiếng Anh)

5 Lưu Ý trong phòng dịch Corona Vũ Hán (Tiếng Anh)

Tuy hiện nay đa số các ca nhiễm bệnh tập trung ở đối tượng trên 50 tuổi mắc các bệnh lý liên quan. Nhưng vào chiều ngày 4/2, Trung Quốc đã ghi nhận có bệnh nhi gần 2 tháng tuổi dương tính với virus corona. Tối ngày 5/2 Trung Quốc cũng ghi nhận 1 em bé bị nhiễm Corona virus chỉ 30 giờ sau sinh. Ở thời điểm này, trẻ nhỏ với hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, chưa biết cách tự bảo vệ sức khỏe bản thân cũng là đối tượng cần được quan tâm. Trẻ thường hay cho tay lên mặt, khó chịu khi đeo khẩu trang thường xuyên, thích cầm nắm đồ vật, mải chơi và ít chú ý rửa tay thường xuyên,… Việc phòng bệnh bao giờ cũng dễ dàng hơn là điều trị. Do đó cha mẹ nên chủ động tăng sức đề kháng và tiếp tục việc phòng vacxin cho bé. Tuy chưa có vacxin phòng virus Corona Vũ Hán này, nhưng trẻ vẫn cần được bảo vệ trước các virus cúm khác. Và tăng sức đề kháng cho trẻ là việc làm cần thiết để bảo vệ trẻ toàn diện trước các loại dịch bệnh, nhất là khi chúng ta còn chưa hiểu rõ về loại virus mới này.

Siro tăng đề kháng Difesa

Tham khảo: Difesa – Siro tăng đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch con yêu toàn diện đến từ Italy

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào thêm về sản phẩm Buona hay sức khỏe của bé, bạn hãy liên hệ với Buona qua facebook/zalo hoặc gọi trực tiếp đến Tổng đài 0974.402.860 để được tư vấn miễn phí nhanh nhất!

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline