Dùng bình rửa mũi cho bé dưới 1 tuổi, nên hay không?

Rửa mũi cho trẻ dưới 1 tuổi như thế nào là đúng cách? Có nên rửa mũi cho trẻ dưới 1 tuổi bằng bình? Bài viết sau sẽ giải đáp câu hỏi này.

Buona – Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

Có nên dùng bình rửa mũi cho bé dưới 1 tuổi?

Rửa mũi cho trẻ là cách mà các bậc phụ huynh thường hay áp dụng khi trẻ gặp các vấn đề về mũi xoang như chảy nước nhiều và kéo dài. Thông thường việc rửa mũi cho trẻ được thực hiện bằng cách bơm nước muối sinh lí trực tiếp vào mũi trẻ theo nguyên tắc dùng áp lực để đẩy nước rửa mũi vào sâu trong các hốc mũi của bé, từ đó đẩy sạch nước mũi, bụi bẩn trong mũi trẻ ra ngoài.

Áp lực này liên quan trực tiếp đến lực đẩy pit-tong, lực đẩy càng mạnh thì áp lực dòng chảy càng cao. Một số bình rửa mũi cho bé được thiết kế khá tiện dụng để đẩy nước muối từ mũi bên này sang bên kia.

Tham khảo: Những lưu ý khi rửa mũi cho trẻ sơ sinh tránh bị sặc

bình rửa mũi cho bé dưới 1 tuổi

Bình rửa mũi cho bé dưới 1 tuổi

Tuy nhiên đối với những trẻ dưới 1 tuổi, cấu trúc mũi còn chưa hoàn thiện kết hợp với niêm mạc mũi của bé còn mỏng thì vòi xịt của bình rửa mũi rất dễ làm xây xát và tổn thương mũi bé. Nguy hiểm hơn, khi cha mẹ không may tác động lực lớn, dịch mũi bị tràn ngược lên trên còn có thể gây nên tình trạng viêm tai giữa – đây là một biến chứng vô cùng nguy hiểm khi rửa mũi sai cách cho trẻ.

Bởi vậy để đảm bảo an toàn cho bé, bạn không nên sử dụng các loại bình rửa mũi để rửa mũi cho bé dưới 1 tuổi. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, với các bé còn nhỏ thì việc rửa mũi bằng các loại nước muối ưu trương, nước muối sinh lý là đủ. Việc sử dụng thêm các thiết bị khác kèm theo chỉ thực sự cần thiết khi bé có tình trạng nghẹt mũi nặng và lúc này, bạn nên sử dụng những loại dụng có đầu xịt bằng silicon mềm cùng áp lực được kiểm soát ổn định để đảm bảo an toàn cho niêm mạc mũi của bé.

Tham khảo: Dụng cụ rửa mũi cho bé nào được các chuyên gia y tế khuyên dùng?

Rửa mũi đúng cách cho bé dưới 1 tuổi

Kỹ năng góp một phần quan trọng trong hiệu quả rửa mũi cho trẻ. Với bé dưới 1 tuổi, trẻ thường sợ và quấy khóc khi rửa mũi. Do đó đòi hỏi phụ huynh cần có những thao thác hết sức nhẹ nhàng và dứt khoát để tránh tạo thêm những thương tổn cho trẻ. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên tiến hành xịt rửa mũi cho trẻ 2-3 lần/ngày và duy trì đến khi dịch mũi hết hẳn.

rửa mũi cho bé dưới 1 tuổi

Rửa mũi cho bé dưới 1 tuổi phòng tránh nhiều bệnh hô hấp

Dung dịch rửa mũi là thành phần không thể thiếu trong bất kỳ quy trình rửa mũi nào.

Thông thường, việc rửa mũi cho trẻ sơ sinh bằng nước muối sinh lí thường được chị em áp dụng. Tuy nhiên theo các khảo sát gần đây chỉ ra rằng, nước muối ưu trương có hiệu quả cao hơn và rút ngắn thời gian rửa mũi nhanh gấp 3 lần so với nước muối sinh lí thông thường. Do tính chất hút nước nên dịch gỉ mũi được làm mềm nhanh hơn, các chất nhày và bụi bẩn sẽ được đẩy ra ngoài một cách nhanh gọn và triệt để.

Do đó khi trẻ dưới 1 tuổi bị nghẹt mũi, sổ mũi cha mẹ nên sử dụng nước muối ưu trương để hiệu quả làm sạch và kháng viêm tốt hơn.

Nebial 3% KIT là bộ sản phẩm rửa mũi cho bé được nhiều bà mẹ Châu Âu tin dùng. Bộ sản phẩm là sự kết hợp của dung dịch muối ưu trương Nebial 3% và thiết bị xịt rửa mũi Spray Sol. Với đầu xịt được làm bằng chất liệu silicon mềm, áp lực được kiểm soát ổn định,… Nebial 3% Kit sẽ là giải pháp thay thế hiệu quả và an toàn cho bình rửa mũi thông thường.

Tham khảo:

Nebial 3% ống – Dung dịch muối ưu trương nhỏ, rửa mũi cho bé

Nebial 3% KIT – Bộ sản phẩm rửa mũi, xịt xông mũi họng chuyên dụng cho trẻ em

Nebial 3% Spray – Bình xịt phun sương rửa mũi cho trẻ

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline