Nước muối ưu trương 3% là gì? Tác dụng thế nào với đường hô hấp

Đã có rất nhiều nghiên cứu về tác dụng, vai trò của nước muối ưu trương 3% đối với việc phòng ngừa và hạn chế các bệnh lý đường hô hấp cho trẻ nhỏ. Nhưng có lẽ không phải mẹ nào cũng biết được tầm quan trọng cũng như cách rửa mũi đúng cách bằng dung dịch muối ưu trương. Nếu vậy, mẹ hãy đọc ngay bài viết sau đây để hiểu rõ hơn.

Nước muối ưu trương 3% là gì?

Nước muối ưu trương là loại nước muối có hàm lượng chất tan lớn hơn so với hàm lượng các chất tan bên trong tế bào cơ thể. Chí vì vậy, muối ưu trương có khả năng hút nước bên trong các tế bào từ đó giảm triệu chứng phù nề ở vùng niêm mạc.

Khác với nước muối đẳng trương có nồng động 0,9%, có áp lực thẩm thấu bằng với dịch ngoại bào chỉ có tác dụng sát khuẩn tại chỗ. Dung dịch muối ưu trương thường có nồng độ cao hơn, khoảng 3% với áp lực thẩm thấu lớn hơn dịch ngoại bào sẽ kéo nước từ tế bào niêm mạc mũi ra khoang mũi ra ngoài. Chính vì đặc tính này nên nước muối ưu trương cho khả năng kháng khuẩn, kháng viêm, giảm sưng viêm tốt so với nước muối sinh lý.

Nước muối ưu trương 3% là gì? Tác dụng thế nào với đường hô hấp - Ảnh 1

 

Để đơn giản hơn, ta có thể hiểu đơn giản rằng. Muối ưu trương là “mặn” hơn máu. Nước muối đẳng trương là độ mặn “sêm sêm” máu. Ngoài ra con có cả nước muối nhược trương (NaCl < 0,9%) “nhạt” hơn máu.

Tác dụng của nước muối ưu trương 3%

Dung dịch muối ưu trương đã được nghiên cứu so sánh hiệu quả với nước muối sinh lý đẳng trương cho thấy hiệu quả vượt trội hơn hẳn trong việc phòng tránh các bệnh viêm hô hấp do có tác dụng:

 • Muối ưu trương giúp rửa trôi bụi bẩn tắc nghẽn trong khoang mũi nhờ tạo dòng chảy, cuốn trôi bụi bẩn ra ngoài.
 • Làm mềm gỉ mũi, làm loãng dịch nhầy niêm mạc mũi giúp chúng dễ dàng thoát ra ngoài, giảm tình trạng tắc nghẽn, ngạt mũi. Nghiên cứu cho thấy, nước muối ưu trương 3% giúp làm sạch mũi và giảm các triệu chứng khó chịu ở mũi hiệu quả gấp 2-3 lần muối sinh lý.
 • Sát khuẩn, diệt khuẩn, vi rút gây bệnh. Vì hàm lượng muối cao 3% nên tạo thành môi trường ưu trương giúp hút nước từ các tế bào vi khuẩn, làm chúng bị ức chế phát triển và bị tiêu diệt.
 • Giảm sưng nề niêm mạc mũi, đây là hiệu quả mà nước muối sinh lý thông thường không có được.
 • Tăng hiệu quả của thuốc dùng khí dung. Muối ưu trương là dung môi tốt dung tăng hiệu quả của các loại thuốc khi dùng khí dung. Ngoài ra, bạn cũng có thể khí dung với muối ưu trương cho bé để làm sạch đờm phổi.
Nước muối ưu trương 3% là gì? Tác dụng thế nào với đường hô hấp - Ảnh 2

Dung dịch muối ưu trương làm giảm nghẹt mũi cho bé

Làm sạch và loại bỏ nhanh các triệu chứng khó chịu ở mũi

Nghiên cứu cho thấy, nước muối ưu trương 3% giúp làm sạch mũi và loại bỏ nhanh các triệu chứng khó chịu ở mũi (nghẹt mũi, sổ mũi, ngứa mũi…) hiệu quả gấp 2 – 3 lần nước muối sinh lý 0,9% thông thường, được đánh giá là Giải pháp không kháng sinh tiên tiến trong hỗ trợ điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên.

Để làm sạch mũi cho trẻ một cách kỹ càng mà an toàn thì tất cả dịch nhầy cần được làm loãng trước rồi mới tống đẩy ra ngoài. Điều này sẽ giúp loại bỏ được cả những khối dịch mũi đặc, keo dính mà không cần thao tác quá mạnh khiến dịch dễ chảy lên tai gây viêm tai giữa, hay khiến trẻ sặc, sợ khi rửa mũi. 

Với nước muối ưu trương 3%, dịch nhầy không chỉ được làm loãng bằng cách lắng đọng trên bề mặt như nước muối sinh lý 0,9% hay các loại nước muối rửa mũi thông thường. Với hàm lượng muối cao gấp nhiều lần, muối ưu trương 3% còn có thể thẩm thấu hút thêm nước lên trên bề mặt đường thở. Nó có khả năng phá vỡ các liên kết ion trong gel nhầy, làm giảm tính liên kết trong khối dịch và giúp chúng càng bị làm loãng một cách nhanh chóng.

tác dụng của nước muối ưu trương

Bên cạnh đó, nồng độ muối cao 3% còn như một chất kháng khuẩn, kháng viêm tự nhiên làm ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, đồng thời loại bỏ tình trạng viêm mũi, niêm mạc mũi sưng lên và ngứa ngáy khiến con khó chịu.

Nước muối ưu trương 3% cho nhiều lợi ích rõ rệt là vậy, thế nhưng hàm lượng muối cao hơn nồng độ sinh lý (0,9%) có thể khiến trẻ bị cay, xót rát. Và để không gặp phải điều này, các nhà Khoa học đến từ hãng dược phẩm Buona (Italy) đã tối ưu công thức khi thêm vào Dung dịch muối ưu trương Nebial 3% một thành phần dưỡng ẩm là Natri Hyaluronate. 

Natri Hyaluronate là chất dưỡng ẩm có mặt tự nhiên trong niêm mạc mũi của con người. Nó còn có khả năng tạo thành một lớp chất nhầy bao bọc và ức chế sự hình thành màng sinh học của vi khuẩn, đồng thời kích thích hoạt động của các tế bào lông chuyển tống đẩy chất nhầy.

Với Dung dịch muối ưu trương Nebial 3%, mẹ có thể làm sạch mũi cho trẻ một cách kỹ càng mà an toàn, dịu nhẹ.

Giảm mức độ nghiêm trọng trong các bệnh đường hô hấp dưới

Các nghiên cứu trên trẻ nhỏ và cả người lớn đã cho thấy, khí dung nước muối ưu trương 3% đơn độc hoặc kết hợp cùng các loại thuốc như: thuốc giãn phế quản Salbutamol, thuốc kháng sinh, kháng viêm… giúp đem lại các kết quả tích cực. Nó không chỉ là dung môi hoà tan thuốc mà còn là dẫn chất giúp tăng hiệu quả điều trị, hay loại bỏ đáng kể những tác dụng phụ khi có thể dùng đơn độc thay thế cho thuốc trong một số trường hợp.

giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh đường hô hấp

Tác động làm loãng chất nhầy của muối ưu trương 3% ở đường hô hấp dưới tương tự như tác động tại mũi. Và có nghiên cứu còn chỉ ra rằng, khí dung muối ưu trương kích hoạt cơn ho nên càng làm tăng lượng chất nhầy đào thải ra khỏi phổi hơn nữa. 

Một nghiên cứu đánh giá hiệu quả và an toàn của khí dung nước muối ưu trương ở trẻ em bị viêm tiểu phế quản cho thấy, muối ưu trương 3% cho hiệu quả hơn trong việc giảm thời gian nằm viện và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng so với nước muối sinh lý 0,9%.

Cách rửa mũi bằng dung dịch muối ưu trương 3% cho bé

Rửa mũi bằng nước muối cho bé là cách mẹ đưa dòng nước muối từ 1 bên mũi của trẻ sang bên mũi còn lại. Cách rửa mũi này sẽ tạo được 1 áp lực nhỏ giúp tống sạch nhầy, bụi bẩn, làm sạch khoang mũi của trẻ.

Để rửa mũi cho bé mẹ với dung dịch muối ưu trương mẹ thực hiện theo các bước:

 • Bước 1: Nhỏ dung dịch muối ưu trương 3% vào 2 bên mũi của trẻ để làm ẩm niêm mạc mũi
 • Bước 2: Đặt trẻ nằm nghiêng, giữ chặt trẻ
 • Bước 3: Xịt rửa nước muối từ bên nọ xang bên kia
 • Bước 4: Đổi bên và lặp lại như ban đầu

Lưu ý sử dụng nước muối ưu trương 3% trong các trường hợp:

 • Nhỏ mũi, xịt rửa mũi hỗ trợ điều trị các triệu chứng trẻ bị sổ mũi, nghẹt mũi trong các bệnh viêm mũi dị ứng, viêm VA, viêm đường hô hấp…
 • Sử dụng trong khí dung giúp hỗ trợ làm loãng đờm trong viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, viêm phổi.
 • Vì nồng độ muối cao nên thường bé dễ bị xót, do vậy không nên dùng liên tục cho bé quá 1 tuần.
Nước muối ưu trương 3% là gì? Tác dụng thế nào với đường hô hấp - Ảnh 3

Rửa mũi cho bé bằng dung dịch muối ưu trương 3%

Để khắc phục nhược điểm này và tận dụng tối đa những lợi ích mà muối ưu trương mang lại, trong khi nước muối sinh lý không thể có thì một sản phẩm muối ưu trương cao cấp đến từ Châu Âu đã được bổ sung thêm thành phần Natri Hyaluronate. Thành phần này giúp dưỡng ẩm, dịu nhẹ với niêm mạc mũi của bé.

Do đó, cha mẹ có thể sử dụng dung dịch muối ưu trương cho bé liên tục lên đến 1 tháng mà không lo ngại niêm mạc bị ảnh hưởng. Natri Hyaluronate thêm vào còn giúp tăng hoạt động của lớp nhung mao, giúp đẩy chất bẩn, dịch nhầy ra ngoài dễ dàng hơn.

Mua nước muối ưu trương ở đâu?

Trước nhiều lợi ích vượt trội của muối ưu trương so với muối sinh lý thông thường, hiện nay sản phẩm này đã ngày càng phổ biến. Bạn có thể dễ dàng tìm mua dung dịch muối ưu trương tại các nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc lớn, chuỗi cửa hàng mẹ & bé trong khu vực mình sinh sống, hay các trang TMĐT như Tiki, Shopee, Lazada.

Các sản phẩm nước muối ưu trương tốt nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có 3 sản phẩm nước muối ưu trương cho trẻ nhỏ sử dụng đến từ thương hiệu Buona nội địa Italy được nhiều gia đình tin tưởng sử dụng, bạn có thể tham khảo dưới đây:

Nước muối ưu trương Nebial 3%

Nước muối ưu trương 3% là gì? Tác dụng thế nào với đường hô hấp - Ảnh 4

Dung dịch nước muối ưu trương Buona Nebial 3% có thành phần: Natri Clorid 3g; Natri Hyaluronate 0.02g; Potassium Hydrogen Phosphate 0.25g; Potassium Dihydrogen Phosphate 0.05g; Nước cất.

Sản phẩm hoàn toàn không chứa chất bảo quản nên rất an toàn cho bé. Dùng được cho bé từ ngay những ngày đầu sau sinh. Bên cạnh hàm lượng muối cao 3%, Nebial 3% còn có thêm thành phần Natri Hyaluronate dưỡng ẩm giúp bé rửa mũi không bị xót rát, khô mũi.

Chai xịt muối ưu trương Nebial 3% Spray

Nước muối ưu trương 3% là gì? Tác dụng thế nào với đường hô hấp - Ảnh 5

Được thiết kế dưới dạng bình xịt B.O.V tiên tiến, chai xịt Nebial 3% Spray giúp quá trình rửa mũi của bé được tiện lợi và hiệu quả hơn. Dung dịch muối ưu trương 3% được phân tán thành các hạt với kích thước nhỏ khoảng 50 – 60 micromet nên len lỏi vào đồng đều khoang mũi, làm sạch dịch mũi cho bé hiệu quả hơn. Sản phẩm thích hợp với bé từ 6 tháng tuổi.

Bộ sản phẩm xịt rửa mũi Nebial 3% KIT

Bộ sản phẩm rửa mũi, xịt xông mũi họng Nebial 3% KIT là giải pháp 2 trong 1, hỗ trợ đắc lực cho phụ huynh trong việc hỗ trợ điều trị và dự phòng các bệnh liên quan tới hệ hô hấp của trẻ. Bộ sản phẩm bao gồm 1 dụng cụ rửa Spray-sol và 1 hộp dung dịch muối ưu trương Nebial 3%.

Nước muối ưu trương 3% là gì? Tác dụng thế nào với đường hô hấp - Ảnh 6

Dụng cụ Spray-sol là thiết bị xịt rửa mũi duy nhất trên thị trường hiện nay cho khả năng tạo hạt dung dịch với kích thước rất nhỏ, chỉ 16 micromet và tương đương với máy khí dung. Trong khi chúng không cần sử dụng nguồn điện, máy móc phức tạp. Các hạt nhỏ này sẽ len lỏi được cả vào các hốc sâu ở phần trên và sau cánh mũi bé. Từ đó giúp làm sạch cả những dịch nhầy ứ đọng sâu bên trong. Đặc biệt, áp lực xịt vừa phải và luôn được kiểm soát ổn định. Nebial 3% Kit thích hợp với bé từ ngay 3 tháng tuổi.

Tham khảo chi tiết sản phẩm tại: Nebial/ Nebianax 3% Flaconcini

Rửa mũi bằng nước muối ưu trương 3% mang lại nhiều tác dụng phòng bệnh, giảm triệu chứng viêm hô hấp cho bé. Mẹ nên sử dụng biện pháp này để chăm sóc bé yêu, tránh xa kháng sinh khi chưa cần thiết.

Tham khảo thêm:

Ngậm nước muối có tác dụng gì? Hướng dẫn cho bé ngậm đúng cách

Ưu điểm của Nebianax 3% Spray Nasale – Bình xịt muối ưu trương

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline