Nước muối ưu trương 3% là gì?

Đã có rất nhiều nghiên cứu về tác dụng, vai trò của nước muối ưu trương 3% đối với việc phòng ngừa và hạn chế các bệnh lý đường hô hấp cho trẻ nhỏ. Nhưng có lẽ không phải mẹ nào cũng biết được tầm quan trọng cũng như cách rửa mũi đúng cách bằng dung dịch muối ưu trương. Nếu vậy, mẹ hãy đọc ngay bài viết sau đây để hiểu rõ hơn.

Buona – Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

Nước muối ưu trương 3% là gì?

Khác với nước muối đẳng trương có nồng động 0,9%, có áp lực thẩm thấu bằng với dịch ngoại bào chỉ có tác dụng sát khuẩn tại chỗ. Dung dịch muối ưu trương thường có nồng độ cao hơn, khoảng 3% với áp lực thẩm thấu lớn hơn dịch ngoại bào sẽ kéo nước từ tế bào niêm mạc mũi ra khoang mũi ra ngoài. Chính vì đặc tính này nên nước muối ưu trương cho khả năng kháng khuẩn, kháng viêm, giảm sưng viêm tốt so với nước muối sinh lý.

 

Để đơn giản hơn, ta có thể hiểu đơn giản rằng. Nước muối ưu trương là “mặn” hơn máu. Nước muối đẳng trương là độ mặn “sêm sêm” máu. Ngoài ra con có cả nước muối nhược trương (NaCl < 0,9%) “nhạt” hơn máu.

Tác dụng của nước muối ưu trương 3%

Dung dịch muối ưu trương đã được nghiên cứu so sánh hiệu quả với nước muối sinh lý đẳng trương cho thấy hiệu quả vượt trội hơn hẳn trong việc phòng tránh các bệnh viêm hô hấp do có tác dụng:

+ Rửa trôi bụi bẩn tắc nghẽn trong khoang mũi
+ Sát khuẩn, diệt khuẩn, vi rút gây bệnh
+ Làm mềm gỉ mũi, làm loãng dịch nhầy niêm mạc mũi giúp chúng dễ dàng thoát ra ngoài, giảm tình trạng tắc nghẽn, ngạt mũi.
+ Giảm sưng nề niêm mạc mũi

Tham khảo: Sạch thoáng đường thở nhanh, mẹ nên chọn muối ưu trương 3% kết hợp natrihyaluronat

nước muối ưu trương làm giảm nghẹt mũi cho bé

Dung dịch muối ưu trương làm giảm nghẹt mũi cho bé

Cách dùng nước muối ưu trương 3%:
+ Nhỏ mũi, xịt rửa mũi hỗ trợ điều trị các triệu chứng trẻ bị sổ mũi, nghẹt mũi trong các bệnh viêm mũi dị ứng, viêm VA, viêm đường hô hấp…
+ Sử dụng trong khí dung giúp hỗ trợ làm loãng đờm trong viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, viêm phổi.

Cách rửa mũi bằng dung dịch muối ưu trương 3% cho bé

Rửa mũi bằng nước muối cho bé là cách mẹ đưa dòng nước muối từ 1 bên mũi của trẻ sang bên mũi còn lại. Cách rửa mũi này sẽ tạo được 1 áp lực nhỏ giúp tống sạch nhầy, bụi bẩn, làm sạch khoang mũi của trẻ.

Để rửa mũi cho bé mẹ với dung dịch muối ưu trương mẹ thực hiện theo các bước:
+ Nhỏ dung dịch muối ưu trương 3% vào 2 bên mũi của trẻ để làm ẩm niêm mạc mũi
+ Đặt trẻ nằm nghiêng, giữ chặt trẻ
+ Xịt rửa nước muối từ bên nọ xang bên kia
+ Đổi bên và lặp lại như ban đầu

rửa mũi cho bé bằng nước muối ưu trương 3%

Rửa mũi cho bé bằng dung dịch muối ưu trương 3%

Tuy nhiên, vì nồng độ muối cao nên thường bé dễ bị xót, do vậy không nên dùng liên tục cho bé quá 1 tuần.

Để khắc phục nhược điểm này và tận dụng tối đa những lợi ích mà muối ưu trương mang lại, trong khi nước muối sinh lý không thể có thì một sản phẩm muối ưu trương cao cấp đến từ Châu Âu đã được bổ sung thêm thành phần Natri Hyaluronate. Thành phần này giúp dưỡng ẩm, dịu nhẹ với niêm mạc mũi của bé. Do đó, cha mẹ có thể sử dụng dung dịch muối ưu trương cho bé liên tục lên đến 1 tháng mà không lo ngại niêm mạc bị ảnh hưởng. Natri Hyaluronate thêm vào còn giúp tăng hoạt động của lớp nhung mao, giúp đẩy chất bẩn, dịch nhầy ra ngoài dễ dàng hơn.

Tham khảo: Nebial 3% ống – Dung dịch muối ưu trương nhỏ, rửa mũi cho bé

Rửa mũi bằng nước muối ưu trương 3% mang lại nhiều tác dụng phòng bệnh, giảm triệu chứng viêm hô hấp cho bé. Mẹ nên sử dụng biện pháp này để chăm sóc bé yêu, tránh xa kháng sinh khi chưa cần thiết.

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline