Khi nào trẻ sơ sinh đi ngoài thành khuôn? Biểu hiện cần đi khám

Khi nào trẻ sơ sinh đi ngoài thành khuôn là băn khoăn của không ít những người lần đầu làm cha mẹ. Bởi phân của trẻ thay đổi rất nhiều trong những tháng đầu đời, cả ở kết cấu, màu sắc và số lần đi. Đặc biệt là phân luôn lỏng nước, hoa cà hoa cải và không vào khuôn. Cha mẹ thường phải liên tục thay tã, bỉm cho bé. Vậy khi nào thì trẻ sẽ hết tình trạng này? Cùng theo dõi câu trả lời dưới đây nhé.

1/ Khi nào trẻ sơ sinh đi ngoài thành khuôn?

Trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu đi ngoài thành khuôn khi con ăn dặm, bắt đầu ăn các thức ăn rắn. Khi có mặt của chất xơ – là thành phần chính tạo phần cứng phân thì phân sẽ vào khối và dần hình thành khuôn như người lớn. Thời gian đi ngoài thành khuôn ở trẻ sơ sinh sẽ khác nhau ở các bé bú sữa mẹ hoàn toàn và các bé chỉ uống sữa công thức, cụ thể:

  • Với trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn: thông thường sẽ đi ngoài phân lỏng nước hoặc sệt không thành khuôn, hoa cà hoa cải, mùi chua từ 2 – 8 lần/ngày. Đến tuần thứ 6 – 8 tháng trở đi, trẻ sẽ đi ngoài thành khuôn khi bước vào giai đoạn táo bón chức năng do tăng thể tích lòng ruột, phân trở nên đặc, dẻo hơn và tuần suất phân thưa hơn. Thường 5 – 7 ngày bé mới đi ngoài một lần, thậm chí có bé 10 – 15 ngày mới đi. Nhưng sau đó, bé sẽ trở lại với “lối đi” không thành khuôn như bình thường.
  • Đối với trẻ sơ sinh bú sữa công thức, sữa non thì ngay từ đầu số lần đi ngoài đã ít, thường chỉ từ 1 – 2 lần/ngày, phân đặc và dẻo hơn so với bé bú sữa mẹ hoàn toàn, mùi thối, phân có thể thành khuôn sớm hơn. Nguyên nhân là vì sữa công thức khó tiêu hóa hơn sữa mẹ.

khi nào trẻ sơ sinh đi ngoài thành khuôn

Sau khi đã có câu trả lời về thời gian khi nào trẻ sơ sinh đi ngoài thành khuôn. Một số cha mẹ vẫn lo lắng về vấn đề bé bị tiêu chảy hay táo bón. Lúc này, nếu bé vẫn bú ngủ tốt, lên cân đều, vui vẻ thì không sao cả. Phần sau bài viết sẽ làm rõ hơn những trường hợp phân bất thường ở trẻ sơ sinh, bạn có thể theo dõi và kiểm tra trong trường hợp của bé nhé.

2/ Biểu hiện ở trẻ sơ sinh đi ngoài không thành khuôn cần đi khám

Nhìn chung, phân của bé sơ sinh thay đổi rất nhiều sau mỗi lần đi ngoài nên khó có thể biết được em bé có đang bị vấn đề gì không nếu ba mẹ chỉ quan sát phân có thành khuôn hay không. Nếu trẻ chưa ăn dặm và không có bất thường về sức khỏe khác kèm theo thì cha mẹ chưa cần đưa bé đi khám hay xét nghiệm gì cả. Thay vào đó, bé cần được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày sau mỗi lần đi ngoài để tránh bị hăm, loét mông.

khi nào trẻ sơ sinh đi ngoài thành khuôn

Dưới đây là các trường hợp bất thường về tiêu hóa mà mẹ nên cho bé đi khám khi đi ngoài không thành khuôn:

  • Phân có lẫn nhầy máu, phân màu đen.
  • Phân bạc màu: bệnh lý về gan mật.
  • Phân cứng, phân dê hoặc bé phải dùng sức nhiều khi đi: táo bón.
  • Số lần đi ngoài tăng bất thường.
  • Phân có lượng lớn chất nhầy hoặc nước, nhiều hơn bình thường.
  • Bé có các triệu chứng mới như nôn trớ.
  • Bé bứt rứt, khó chịu, biếng bú.
  • Bé không lên cân.

khi nào trẻ sơ sinh đi ngoài thành khuôn

Để hỗ trợ quá trình tiêu hóa của bé tốt hơn và dự phòng tốt các bệnh đường tiêu hóa, tăng cường miễn dịch cho bé, bạn có thể tham khảo các sản phẩm bổ sung men vi sinh cho con như men vi sinh Simbiosistem (Italy).

Bởi nguyên nhân của việc bé sơ sinh đi ngoài không thành khuôn thường đến từ việc thức ăn mà bé ăn là dạng sữa lỏng và đường tiêu hóa của bé còn đang trong giai đoạn hoàn thiện. Bổ sung men vi sinh, cung cấp lợi khuẩn sẽ giúp đường tiêu hóa của con sớm hoàn thiện, đồng thời thích nghi tốt hơn với thức ăn mới khi ăn dặm.

Đặc biệt, nếu bé thường xuyên gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, miễn dịch kém thì Simbiosistem sẽ là lựa chọn rất phù hợp. Sản phẩm có thành phần là 2 chủng lợi khuẩn Lactobacillus Rhamnnosus LR06 và Lactobacillus Reuteri LRE02 đã được chứng minh hiệu quả rõ ràng trên lâm sàng trong các trường hợp tiêu chảy cấp, tiêu chảy nhiễm khuẩn, tiêu chảy do virus rota, rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Để hiệu quả nhanh gấp 5 lần, tiện lợi cho bé khi chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ, Simbiosistem còn được ứng dụng công nghệ bao phim lợi khuẩn hiện đại nhất hiện nay.

Hy vọng bạn đã không còn lo lắng trước câu hỏi khi nào trẻ sơ sinh đi ngoài thành khuôn cũng như biết cách xử trí trong trường hợp này. Tóm lại, chế độ ăn của bé đặc hơn thì phân sẽ thành khuôn như người lớn nên bạn không cần lo lắng quá. Nếu có điều kiện, hãy bổ sung men vi sinh cho bé để hỗ trợ con tiêu hóa tốt hơn nhé.

Tham khảo thêm:

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón là gì? Những cách phòng tránh

Khi nào hệ tiêu hóa của trẻ hoàn thiện và khỏe mạnh nhất?

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy? Cần khắc phục như thế nào

Trẻ sơ sinh đi ngoài sau khi bú do nguyên nhân gì? Có sao không

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu trắng nguyên nhân là gì?

Trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu cuối bãi do những nguyên nhân gì?

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline