Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu trắng nguyên nhân là gì?

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu trắng là hiện tượng không phải hiếm gặp. Các bậc phụ huynh thấy trẻ đi ngoài ra phân màu trắng không khỏi lo lắng liệu có bất kỳ rủi ro sức khỏe nào con đang gặp phải không. Hãy cùng tìm hiểu một vài thông tin quan trọng dưới đây để hiểu rõ hơn về tình trạng này.

1/ Vì sao trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu trắng

Thông thường, trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu trắng hoặc màu xanh có thể do lượng đường trong sữa chưa được tiêu hóa hết. Theo các bác sĩ và chuyên gia nhận định, nếu trẻ vẫn ăn uống bình thường, chơi đùa và ngủ ngon cũng như tăng cần đều thì hiện tượng đi ngoài phân màu trắng không đáng lo ngại. 

trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu trắng

Trong trường hợp bé bú mẹ đi ngoài màu trắng, ba mẹ cũng không cần lo lắng vì hiện tượng này cũng hết sức bình thường, ngoài ra còn tốt cho hệ tiêu hóa của con. Bởi lẽ, đây là dấu hiệu cho thấy nhu động ruột đang hoạt động tốt, giúp đẩy nhanh tiêu hóa nên phân có màu vàng, hạt trắng nhỏ và hơi lỏng.

Về cơ bản, hiện tượng uống sữa công thức đi ngoài màu trắng không phải vấn đề gì quá nghiêm trọng. Thông thường, nó sẽ sớm hết sau khoảng 60-90 ngày. Nguyên do chủ yếu là do cặn sữa còn tích tụ lại hoặc do không thích nghi với một số chất trong đó. Ba mẹ không nên lo lắng quá nhiều nếu thấy bé vẫn ăn ngon, sinh hoạt như thường.

Trong trường hợp  bé có những dấu hiệu bất thường như ốm sốt, dị ứng, nhiễm khuẩn dẫn đến bỏ bú, quấy khóc, tốt nhất là ba mẹ nên đưa con đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị phù hợp. 

2/ Nhận biết trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu trắng

Hiện tượng đi ngoài màu trắng xảy ra khá phổ biến ở trẻ. Có thể do sữa công thức không phù hợp, hoặc do gan, mật và ruột non có vấn đề. Việc nhận biết trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu trắng hay không là rất quan trọng. Để từ đó, tìm hiểu được nguyên nhân cũng như kết luận tình trạng của trẻ sau khi đưa tới gặp bác sĩ. 

cách nhận biết

Thực tế cho thấy, trẻ đi ngoài có phân màu trắng có thể được nhận biết thông qua một số đặc điểm. Cụ thể, phân của bé sẽ có màu trắng kèm theo chút màu xám nhạt hoặc vệt vàng. 

Đôi khi phân của bé màu trắng chỉ là hiện tượng bình thường, nhưng cũng có thể do tiềm ẩn những rủi ro sức khỏe khác. 

Bởi vậy, việc nhận biết phân của trẻ màu trắng và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là rất cần thiết. Các ba mẹ cần theo dõi tình trạng phân của bé có tiếp diễn như vậy hay không để có những phương án xử lý kịp thời. Nếu có thể, hãy giữ lại tã của bé để mang đến gặp bác sĩ và kiểm tra. 

3/ Cách xử lý tình trạng trẻ uống sữa công thức đi ngoài phân trắng

Mặc dù đa số các hiện tượng trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu trắng là bình thường, không có gì đáng lo ngại, thế nhưng ba mẹ không nên chủ quan khi thấy tình trạng này xảy ra ở con mình. 

Khi phát hiện phân của trẻ xuất hiện màu trắng, hãy liên tục theo dõi để điều chỉnh chế độ ăn của bé sao cho phù hợp, Hãy kiểm tra xem bé có phù hợp với loại sữa công thức đó hay không. Qua đó, góp phần giúp trẻ ăn ngon, ngủ tốt và phát triển khỏe mạnh. 

trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu trắng

Trong thời gian này, có thể xem xét việc bổ sung men vi sinh cho bé để cân bằng lợi khuẩn và khắc phục tình trạng liên quan đến tiêu hóa. Nếu bé vẫn có biểu hiện bình thường, không sốt và phân không lẫn nhầy máu, ba mẹ có thể yên tâm và tiếp tục theo dõi sức khỏe của con. Ngoài ra, hãy chú ý thực hiện các biện pháp chăm sóc dưới đây để giúp bé sớm đi ngoài bình thường. 

  • Bổ sung đầy đủ nước cho bé trên 6 tháng tuổi
  • Nếu hiện tượng trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu trắng vẫn tiếp diễn, cân nhắc thay sữa công thức khác

Nếu thấy trẻ có những biểu hiện bất thường sau đây, tốt nhất là ba mẹ nên đưa con đến cơ sở y tế để được hỗ trợ thăm khám và điều trị kịp thời để tránh gây nguy hiểm:

  • Trẻ có hiện tượng đi ngoài phân lẫn máu và nhầy
  • Trẻ bị sốt
  • Trẻ bị trào ngược và nôn trớ
  • Trẻ có biểu hiện ngủ kém, biếng ăn
  • Hiện tượng tiêu chảy ở trẻ kéo dài quá 3 ngày
  • Trẻ có biểu hiện mất nước như đi tiểu ít, không có nước mắt, khóe mắt trũng
  • Trẻ mệt mỏi, không còn hứng chơi đùa
  • Phân của trẻ có cả màu đen, đỏ tươi hoặc trắng

trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu trắng

Về cơ bản, trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu trắng là hiện tượng hoàn toàn có thể xảy ra do những nguyên nhân khác nhau, có thể do con không hợp sữa, hoặc cũng có thể do yếu tố sinh lý là hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện. Mặc dù đa số các trường hợp đi ngoài phân màu trắng đều không nguy hiểm, nhưng ba mẹ cần chú ý theo dõi bé thường xuyên để xem tình trạng này có thuyên giảm đi không. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh khi thấy trẻ uống sữa công thức và ra phân trắng.

Tham khảo thêm: Sữa công thức bao lâu thì tiêu hóa hết

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline