Chữa táo bón cho trẻ bằng rau mồng tơi thế nào? Có hiệu quả không

Theo dân gian chữa táo bón cho trẻ bằng rau mồng tơi là phương pháp dân gian hiệu quả nhằm trị dứt điểm chứng táo bón lâu ngày ở trẻ. Trong Đông y, mồng tơi được xem là vị thuốc tốt chữa được nhiều bệnh, đặc biệt là phòng tránh táo bón cho trẻ nhỏ. Cùng chúng tôi tìm hiểu liệu pháp trị táo bón bằng rau mồng tơi cho trẻ sẽ như thế nào.

Cách chữa táo bón cho trẻ bằng rau mồng tơi

Táo bón là tình trạng bất thường ở hệ tiêu hóa khiến bé khó đi tiêu hoặc đi tiêu ít hơn thông thường. Trong trường hợp táo bón nhẹ, cha mẹ có thể sử dụng các loại thảo dược lành tính, đặc biệt là rau mồng tơi nhằm điều trị vấn đề này ở trẻ.

chữa táo bón cho trẻ bằng rau mồng tơi

Thực hiện cách chữa táo bón cho trẻ bằng rau mồng tơi không quá phức tạp. Bạn có thể trị táo bón cho bé bằng tơi theo các cách sau đây:

Ngoáy kết tràng

Để chữa táo bón bằng đọt mồng tơi, bạn nên chọn mồng tơi non, kích thước phù hợp, đem rửa sạch. Sau đó, bạn bóc lớp vỏ ngoài để lộ lớp nhầy rồi nhẹ nhàng ngoáy kết tràng (hậu môn) cho trẻ. Ngoáy đều khoảng 3-4 lần, trong vòng 30 giây, sử dụng đọt mồng tơi khác ngoáy tương tự. Sau khoảng 5-6 lần ngoáy, bé sẽ đi đại tiện dễ dàng hơn.

Để tình trạng táo bón không tiếp diễn trong những lần sau, cha mẹ kiên trì ngoáy kết tràng cho bé từ 2-4 ngày, tùy vào tình hình táo bón để việc đi đại tiện của bé dễ dàng hơn, tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Bổ sung thực đơn hàng ngày từ rau mồng tơi

Bên cạnh việc ngoáy kết tràng, bổ sung rau mồng tơi trong thực phẩm hàng ngày của bé cũng là cách hữu hiệu loại bỏ tình trạng táo bón ở trẻ. Với trẻ nhỏ trong giai đoạn ăn dặm, mẹ có thể bổ sung rau mồng tơi trong cháo hoặc nước canh. Với các bé lớn hơn, mẹ nên linh hoạt bổ sung thực phẩm này trong thực đơn hàng ngày của gia đình. 

chữa táo bón cho trẻ bằng rau mồng tơi

Một số món ăn ngon miệng từ rau mồng tơi như cháo mồng tơi nấu cua đồng, nấu tôm, cháo ngao mồng tơi, rau mồng tơi nấu canh cua… Đây là những món ăn đơn giản, dễ làm, không tốn quá nhiều công sức nhưng giúp điều trị táo bón hiệu quả cho bé. 

Sản phẩm hỗ trợ

Ngoài việc chữa táo bón cho trẻ bằng rau mùng tơi trong thực đơn hàng ngày, cha mẹ có thể lưu tâm đến việc sử dụng bột nhuận tràng cho trẻ PEGinpol. Là dạng bột pha hỗn dịch, được Hiệp hội Nhi khoa, Tiêu hóa, Gan và Dinh dưỡng Châu Âu, Châu Mỹ và Viện chăm sóc sức khỏe NICE – UK khuyến nghị là lựa chọn tối ưu trong việc điều trị táo bón ở trẻ. 

PEGinpol có tác dụng nhuận tràng, điều hòa nhu động ruột sinh lý của đại tràng. Với các thành phần lành tính, cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm với tính an toàn cao.

peginpol

Chữa táo bón cho trẻ bằng rau mồng tơi có hiệu quả không?

Trị táo bón cho trẻ bằng rau mồng tơi mang đến hiệu quả tuyệt vời. Trị táo bón cho trẻ sơ sinh bằng mồng tơi là một trong những phương pháp hữu hiệu để loại bỏ vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ.

Theo y học cổ truyền, rau mồng tơi có vị chua ngọt, tính hàn, chứa các chất nhầy, tinh bột polysaccharide giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, kích thích nhu động ruột và nhuận tràng, hỗ trợ quá trình thúc đẩy chất thải ra bên ngoài dễ dàng hơn. Đây chính là lý do vì sao rau mùng tơi được nhiều cha mẹ tin dùng khi điều trị táo bón ở trẻ nhỏ.

Cách chữa táo bón bằng rau mùng tơi là phương pháp dân gian lành tính, hiệu quả. Làn da trẻ nhỏ thường mong manh, nhạy cảm hơn, do đó, rau mùng tơi rất an toàn, tránh kích ứng da cho bé. Rau mùng tơi được xem là thực phẩm điển hình trong việc điều trị táo bón ở trẻ.

Lưu ý khi dùng rau mồng tơi trị táo bón cho bé 

Cách trị táo bón cho trẻ bằng mồng tơi đơn giản, nhưng cha mẹ cũng cần lưu tâm đến một số điều sau:

chữa táo bón cho trẻ bằng rau mồng tơi

  • Không nên lạm dụng việc ngoáy kết tràng cho trẻ thường xuyên, việc nay sẽ khiến trẻ dần mất đi khả năng tự rặn khi đại tiện hoặc đại tiện mất kiểm soát. Phương pháp dùng rau mồng tơi chỉ áp dụng với trường hợp táo bón nhẹ, nếu quá 5 ngày chưa đi đại tiện, cha mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ thay vì tự ý dùng rau mồng tơi chữa trị.
  • Khi bé ốm, mệt mỏi, cha mẹ tuyệt đối không dùng rau mồng tơi trong làm thực phẩm hàng ngày. Tính hàn trong mồng tơi ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe trẻ nhỏ khi ốm, mệt mỏi.
  • Rau mồng tơi không điều trị dứt điểm táo bón, cha mẹ nên chú ý các biểu hiện của bé để điều chỉnh thực đơn khoa học, cung cấp đủ chất xơ, vitamin, kết hợp massage bụng để kích thích nhu động ruột cho bé.

Chữa táo bón cho trẻ bằng rau mồng tơi là phương pháp dân gian đơn giản, dễ thực hiện và mang đến hiệu quả cao. Với những thông tin chúng tôi chia sẻ, hy vọng rằng sẽ giúp ích cho cha mẹ trong việc cải thiện, điều trị chứng táo bón ở trẻ, tránh để tình trạng này kéo dài lâu ngày ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện ở trẻ nhỏ.

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline