Trẻ chậm mọc răng: Những điều mẹ cần biết để kịp thời điều chỉnh

Trẻ chậm mọc răng là vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng, nhất là đối với những ai mới nuôi con lần đầu. Vậy trẻ mọc răng chậm có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không? Bố mẹ nên là gì khi bé chậm mọc răng?

Buona Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

Việc mọc răng ở trẻ diễn ra như thế nào?

Quy trình mọc răng bình thường ở trẻ

Ở trẻ sơ sinh, việc mọc răng của bé hầu hết diễn ra theo quy trình như sau:
+ Tháng thứ 6 đến tháng thứ 10: mọc 2 răng cửa dưới.
+ Tháng thứ 8 đến tháng thứ 12: mọc hai chiếc răng cửa trên tiếp theo, thường gọi là răng thỏ.
+ Tháng thứ 9 đến tháng thứ 13: mọc 2 chiếc răng cửa trên tiếp theo. Như vậy, trong vòng 12 tháng đầu, bé mọc được 6 răng cửa, trong đó có 4 răng hàm trên và 2 răng hàm dưới.

Trẻ chậm mọc răng: Những điều mẹ cần biết để kịp thời điều chỉnh

Trong vòng 12 tháng đầu, bé mọc được 6 răng cửa, trong đó có 4 răng hàm trên và 2 răng hàm dưới.

+ Từ tháng thứ 10 đến tháng thứ 16: mọc tiếp răng cửa dưới tiếp theo.
+ Sau khi 8 răng cửa đã mọc hết, từ tháng thứ 13 đến tháng thứ 19, bé sẽ mọc tiếp hai răng hàm trên.
+ Từ tháng thứ 14 đến tháng thứ 18 tháng: mọc 2 răng hàm dưới.
+ Từ tháng thứ 16 đến tháng thứ 22: mọc hai răng nanh hàm trên.
+ Từ tháng thứ 17 đến tháng thứ 23: mọc tiếp 2 răng nanh hàm dưới.
+ Từ tháng thứ 25 đến tháng thứ 33: mọc nốt 2 chiếc răng hàm trên cuối cùng.

Có phải trẻ nào cũng tuân theo quy trình trên?

Có một số bé mọc răng rất sớm, từ khi 4,5 tháng tuổi. Nhưng cũng có những bé mọc răng muộn hơn, ở giai đoạn 9,10 tháng tuổi, thậm chí là 1 tuổi mới mọc chiếc răng đầu tiên. Vì vậy, bố mẹ cũng đừng lo lắng quá nếu như trẻ 8 tháng chưa mọc răng. Nếu sau 13 tháng mà trẻ vẫn chưa mọc răng thì được coi là chậm mọc răng. Bố mẹ cần tìm ra nguyên nhân trẻ chậm mọc răng để có những can thiệp kịp thời.

Nguyên nhân nào khiến trẻ chậm mọc răng? 

+ Nguyên nhân di truyền. Nếu trong nhà có người cùng huyết thống như ông bà, bố mẹ của bé chậm mọc răng thì rất có thể bé cũng sẽ chậm mọc răng.

+ Thiếu dinh dưỡng. Nếu trẻ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, nhất là canxi trong những năm đầu đời thì bé cũng có thể chậm mọc răng.

+ Suy giáp. Khi tuyến giáp không sản xuất đủ lượng hormone cần thiết để cơ thể có thể hoạt động bình thường, quá trình trao đổi chất trong cơ thể bị gián đoạn. Những dấu hiệu suy giáp ở trẻ có thể là chậm mọc răng, chậm biết nói, chậm biết đi, …

Trẻ chậm mọc răng: Những điều mẹ cần biết để kịp thời điều chỉnh

Sau 13 tháng tuổi mà trẻ chưa mọc răng thì được coi là trẻ chậm mọc răng

Bé chậm mọc răng, mẹ phải làm sao?

Trước tiên, khi thấy bé chậm mọc răng, mẹ cần tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng này. Nếu đã loại bỏ được nguyên nhân di truyền, mẹ nên đưa bé tới bệnh viện để bác sĩ kiểm tra và xác định nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng. Bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm cần thiết để xác định tình trạng của bé và đưa ra những can thiệp kịp thời. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên chú ý những điều sau:

+ Cải thiện chế độ dinh dưỡng của bé. Trong khẩu phần ăn của bé, mẹ nên gia tăng những thực phẩm có nhiều canxi như sữa, các chế phẩm từ sữa, đậu nành, các chế phẩm từ đậu nành, … Bên cạnh đó, trong thức ăn của bé cần có thêm 1-1.5 thìa dầu ăn (loại dành riêng cho bé) để tăng khả năng hấp thụ canxi.

Cho bé tắm nắng. Việc cho trẻ tắm nắng khoảng 15-20 phút trước 9h sáng hoặc sau 4h chiều sẽ giúp bé tăng khả năng tổng hợp vitamin D để hấp thụ canxi dễ dàng hơn.

+ Bổ sung vitamin D. Mẹ cũng nên bổ sung vitamin D cho bé với sản phẩm BuonaVit D3F để giúp xương và răng chắc khỏe hơn.

+ Chú ý khi pha sữa công thức. Mẹ không nên pha sữa cho bé bằng nước bột hoặc nước rau củ để tránh làm giảm khả năng hấp thu dưỡng chất của bé.

Tham khảo: Buonavit D3F – Bổ sung vitamin D3 và Flour cho xương và răng của bé chắc khỏe

Trên đây là những điều mà cha mẹ nên chú ý khi trẻ chậm mọc răng. Các phụ huynh hãy chú ý theo dõi quá trình mọc răng của trẻ để có thể có những điều chỉnh kịp thời!

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline