Bổ sung sắt cho bé trong bao lâu thì ngưng với từng giai đoạn?

Cha mẹ cần phải bổ sung sắt cho bé trong bao lâu thì ngưng để đảm bảo lượng sắt cho sự phát triển của con? Đối với từng độ tuổi, trẻ đều cần một lượng sắt cần thiết để bổ sung trong một khoảng thời gian nhất định. Sắt là một khoáng chất mà trẻ sơ sinh và trẻ em cần để có sức khỏe và sự phát triển tốt. Do đó, ba mẹ cần phải đặc biệt lưu ý bổ sung sắt đầy đủ để con phát triển tốt nhất.

1/ Bổ sung sắt cho bé trong bao lâu thì ngưng với từng giai đoạn?

Nhiều ba mẹ không ngừng thắc mắc nên bổ sung sắt cho trẻ trong bao lâu thì nên ngưng lại. Thực tế, các bậc phụ huynh nên tham khảo ý kiến trực tiếp từ bác sĩ để biết được khoảng thời gian bao lâu là phù hợp với con mình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thông tin từ các chuyên gia trong ngành như sau.

bổ sung sắt cho bé trong bao lâu thì ngưng

Đối với trẻ đủ tháng

Theo khuyến cáo, ba mẹ nên bổ sung sắt cho trẻ đủ tháng từ lúc 4 tháng tuổi cho đến khi con đã ăn được nhiều hơn 2 khẩu phần ăn mỗi ngày thì mới ngưng lại. Trong giai đoạn bú sữa, mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Ngoài ra, bạn có thể thêm dần các sữa bột có lợi. Về sau khi trẻ ăn dặm, hãy xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý.

Đối với trẻ sinh thiếu tháng

Cần bổ sung sắt cho bé trong bao lâu nếu con vẫn chưa đủ tháng? Trong trường hợp này, bạn nên bổ sung từ sớm khi mà con được 2 tuần tuổi cho đến lúc 1 tuổi bắt đầu ăn dặm. Đây là khoảng thời gian hiệu quả để giúp bé phát triển tốt nhất.

khi trẻ thiếu tháng

Đối với từng độ tuổi

Thông thường, ít nhất 2-3 tháng chính là khoảng thời gian tương đối trả lời cho câu hỏi về khoảng thời gian bổ sung sắt cho bé. Ngoài ra, để biết chính xác việc bổ sung sắt trong bao lâu thì ngưng đối với từng độ tuổi cơ thể và cơ địa của bé, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết chính xác nhất.

2/ Khi nào nên bổ sung sắt cho bé?

Trước khi áp dụng bổ sung sắt cho bé trong bao lâu, bạn cũng cần nắm rõ khi nào cần thiết để làm điều này. Thông thường, bất kể trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ nào cũng có nhu cầu về sắt. Sau đây là các giai đoạn cho thấy trẻ cần được bổ sung sắt.

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ nên sẽ nhận được lượng sắt dự trữ từ trong bụng mẹ. Do vậy, nếu mẹ thiếu sắt, con cũng sẽ thiếu sắt. Trong trường hợp trẻ sinh non hay nhẹ cân cũng có nhiều nguy cơ thiếu sắt.

bổ sung sắt cho bé trong bao lâu thì ngưng

Do đó, bổ sung sắt cho giai đoạn này là rất quan trọng, đặc biệt là bổ sung cho mẹ đến có thể truyền tải sắt đến con thông qua sữa bú.

Trẻ sơ sinh từ 6 tháng đến 1 tuổi

Các chuyên gia chỉ ra rằng kho dự trữ sắt của trẻ sẽ cạn kiệt khi con được 6 tháng tuổi. Ở giai đoạn này, trẻ có nguy cơ thiếu sắt do chế độ ăn không đủ thực phẩm giàu sắt.

Trẻ từ 1 đến 5 tuổi

Đây cũng là giai đoạn quan trọng để ba mẹ xem xét nên bổ sung sắt cho bé trong bao lâu. Chính việc cho con bú kéo dài mà không cho con ăn dặm thức ăn đặc sẽ làm tăng nguy cơ thiếu sắt ở trẻ. Đặc biệt, việc cho con uống các loại sữa có lượng sắt thấp như sữa bò, sữa dê cũng sẽ khiến con không có đủ chất sắt để phát triển.

giai đoạn trẻ từ 1 đến 5 tuổi

Biểu hiện thiếu sắt và lượng sắt khuyến cáo

Đối với mỗi giai đoạn trên, nếu trẻ có những biểu hiện sau đây thì chắc chắn con nên được bổ sung sắt ngay, sau đó là việc xem xét nên bổ sung sắt cho bé trong bao lâu là tốt nhất và nên ngưng lại đúng thời điểm.

+ Da nhợt nhạt

+ Mệt mỏi, uể oải, chán ăn, ăn không ngon

+ Tay chân lạnh, thở nhanh bất thường

+ Phát triển chậm lại và có các vấn đề về hành vi…

Theo Bộ y tế Canada, lượng sắt trẻ được khuyến nghị như sau:

+ Trẻ từ 7-12 tháng: 11mg

+ 1-3 năm: 7mg

+ 4-8 năm: 10mg

+ 9-13 năm: 8mg

+ 14-18 năm: 11mg (trai), 15mg (gái)

biểu hiện thiếu sắt

3/ Thời gian bổ sung sắt cho bé quan trọng thế nào

Sắt đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, do đó, việc bổ sung sắt cho bé trong bao lâu thì ngưng nên được xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con. Tại sao thời gian bổ sung sắt lại quan trọng đến vậy? Nói một cách đơn giản rằng nếu ba mẹ bổ sung sắt trong thời gian không đủ “lâu” thì con vẫn có khả năng mắc các biểu hiện của thiếu sắt như mệt mỏi, nhợt nhạt, thiếu máu…

Việc xác định thời gian để bổ sung sắt cho bé là cần thiết vì không phải bé nào cũng cần một khoảng thời gian uống thuốc sắt như nhau. Có trẻ cần nhiều hơn trong khi có trẻ cần ít hơn. Trong trường hợp không tuân theo thời gian bổ sung sắt như đã khuyến cáo, nhiều ba mẹ sẽ khiến con mình gặp phải nguy hiểm vì nguy cơ thừa sắt do được uống sắt quá lâu hay thiếu sắt do chỉ uống trong thời gian ngắn không điều độ…

thời gian bổ sung sắt cho bé trong bao lâu thì ngưng

Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm bổ sung sắt hiệu quả và an toàn cho bé, Sắt Ferrodue là cái tên không thể bỏ qua. Ferrodue là sản phẩm bổ sung sắt được sản xuất từ công thức độc đáo Sắt Bisglycinate nhỏ giọt lần đầu tiên có mặt tại Việt nam. Dạng sắt Bisglycinate có tính sinh khả dụng cao, dễ hấp thu hơn sắt vô cơ.  Với công nghệ sản xuất Châu Âu hiện đại, Ferrodue dạng nhỏ giọt, có vị dâu tây giúp trẻ dễ dàng sử dụng và an toàn khi sử dụng lâu dài. Công dụng của sản phẩm tuyệt vời này:

+ Bổ sung sắt cho cơ thể
+ Hỗ trợ tạo hồng cầu giúp giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.

Nhìn chung, ba mẹ cần nắm rõ nên bổ sung sắt cho bé trong bao lâu thì ngưng để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển và an toàn sức khỏe của con. Trong quá trình bổ sung, nếu thấy bé có bất kỳ biểu hiện khác thường nào, hãy đưa con đi khám để được chẩn đoán nguyên nhân chính xác và điều trị kịp thời. Ngoài ra, tuyệt đối không tự ý bổ sung sắt và phải tuân thủ theo hướng dẫn của thuốc.

Tham khảo thêm:

Trẻ thiếu máu nên uống thuốc gì? Top 5 loại thuốc nên sử dụng

Uống sắt có hại gan không? Nên uống thế nào để không gây hại

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline