Điểm danh 3 loại thuốc nhuận tràng thường xuyên có mặt trong đơn thuốc trị táo bón cho trẻ

Thuốc trị táo bón cho trẻ nào tốt? Phải làm sao để chứng táo bón ở trẻ được khắc phục tận gốc, con không bị nhờn thuốc, chứng táo quay trở lại?… Táo bón luôn là vấn đề nan giải và dường như không có hồi kết ở nhiều bé, khiến cha mẹ không khỏi lo lắng, xót xa. Thay vì ngụp lặn trong biển TPCN, thuốc trị táo bón nhiều vô số trên thị trường, hãy cùng tìm hiểu xem có những loại thuốc nào thường xuyên được kê đơn khi trẻ bị táo bón kéo dài nhé.

Buona – Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

Nội dung bài viết

1. Duphalac

Duphalac là thuốc nhuận tràng trị táo bón cho trẻ phổ biến nhất hiện nay. Chúng đã có mặt từ lâu trên thị trường và thường xuyên được chỉ định trong đơn thuốc trị táo bón cho trẻ. Duphalac là sản phẩm thuộc Công ty Dược phẩm Abbott Biologicals (Hà Lan).

Duphalac có thành phần là lactulose. Lactulose là disaccharid (đường đôi). Tại ruột chúng không bị hấp thu vì không có men phân giải đường đôi thành đường đơn. Song khi đến trực tràng, vi khuẩn phân giải lactulose thành acid ngắn (acid lactic, acid formic, acid acetic). pH giảm làm tăng áp suất thẩm thấu trong đại tràng từ đó giữ nước và hút nước vào lòng ruột, làm mềm phân và tăng thể tích khối phân, kích thích nhu động ruột tống đẩy phân ra ngoài cách tự nhiên. Vì vậy mà lactulose được biết đến như loại thuốc nhuận tràng trị táo bón rất hiệu quả cho cả trẻ em lẫn người lớn.

Tuy nhiên, sự acid hóa trực tràng cũng ức chế NH3 từ ruột vào máu, ngược lại còn làm NH3 từ máu vào ruột. Sau đó, NH3+H=>NH4. NH4 không hấp thu qua màng ruột nên theo phân ra ngoài. Do đó mà trẻ thường có cảm giác đầy hơi, chướng bụng khi sử dụng lactulose. Gây rối loạn cân bằng nước và điện giải nếu sử dụng thuốc lâu dài.

Tham khảo: Trẻ bị táo bón lâu ngày có nguy hiểm gì?

2. Forlax

Forlax là thuốc trị táo bón được sản xuất bởi Công ty Dược phẩm Ipsen Pharma (Pháp) với thành phần là Macrogol 4000 và các loại tá dược (vị cam, Saccharin sodium).

forlax

Macrogol là một hoạt chất nhuận tràng thẩm thấu. Chúng là các chuỗi polyethylen glycol trơ về mặt sinh học, không bị hấp thu và chuyển hóa. Macrogol liên kết với các phân tử nước bằng liên kết hydro, từ đó làm tăng thể tích khối phân, làm mềm phân và kích thích nhu động ruột tổng đẩy phân ra ngoài cách tự nhiên. Khác với lactulose hút nước trong cơ thể vào lòng ruột, macrogol chỉ sử dụng lượng nước ban đầu được pha cùng và nước sẵn có trong ruột nên không gây rối loạn điện giải, không ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật trong ruột. Đồng thời, chúng không gây đầy hơi, chướng bụng như khi sử dụng lactulose. Macrogol được coi là lựa chọn hàng đầu mang đến hiệu quả cao trong điều trị táo bón chức năng, táo bón mãn tính ở cả người lớn và trẻ em. Hiệu quả xuất hiện rõ ràng ngay 24-48h sau khi uống.

Tuy nhiên Thuốc Forlax® được khuyến cáo sử dụng cho người lớn và trẻ em từ 8 tuổi trở lên. Vì vậy, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc để điều trị táo bón an toàn cho trẻ.

Tham khảo: Trẻ bị táo bón, các mẹ phải làm sao? Cách chữa táo bón cho trẻ

3. Peginpol

Peginpol là thuốc nhuận tràng trị táo bón thuộc thương hiệu Buona (Italy) với thành phần là PEG 3350 (Macrogol 3350) và các loại tá dược (Silicon dioxide; Sodium saccharin; hương thực phẩm).

Nhìn chung, PEG 3350 (Macrogol 3350) và Macrogol 4000 có tính chất và cơ chế tác dụng giống nhau. Tuy nhiên, PEG 3350 được đánh giá mang lại hiệu quả cao hơn Macrogol 4000 nếu tính trên cơ sở mỗi gram (5,9gram PEG 3350 tương đương với 10g Macrogol 4000). Điều này được giải thích bởi thực tế PEG 3350 có khả năng giữ nước tốt hơn do trọng lượng phân tử thấp hơn (S. Chaussade và cộng sự – Khoa gan mật, Bệnh viện Cochin – Pháp).

Theo nghiên cứu của tác giả Dinesh S. Pashankar và cộng sự (Khoa Nhi, đại học Iowa, Iowa City, USA): Điều trị táo bón ở trẻ em (có hoặc không đại tiện mất kiểm soát) bằng PEG kéo dài là an toàn và đáp ứng tốt. Trên 90% trẻ em tham gia nghiên cứu đều thích PEG 3350 hơn các thuốc nhuận tràng được sử dụng trước đó. Đặc biệt là an toàn và không có tác dụng phụ lâm sàng nghiêm trọng nào xảy ra.

Bên cạnh các loại thuốc trị táo bọn cho bé như Contipass Macrogol 3350, Duphalac, Forlax thì Peginpol cho thấy ưu điểm vượt trội với mùi hương tự nhiên cũng như tác dụng và khả năng giữ nước tốt.

Theo khuyến cáo từ Hiệp hội Nhi khoa, Tiêu hóa, Gan và Dinh dưỡng Châu Âu, Châu Mỹ, Và Viện Chăm sóc sức khỏe NICE – UK, cũng như khuyến khích từ Tổ chức Y tế Thế giới thì táo bón chức năng ở trẻ cần được điều trị chính bằng các loại thuốc nhuận tràng thẩm thấu. Trong đó PEG 3350 được khuyến cáo là chỉ định đầu tay.

Tham khảo:

PEGinpol – Bột nhuận tràng trị táo bón trẻ em. Chỉ định đầu tay trong táo bón chức năng

Chữa táo bón cho trẻ bằng rau mồng tơi thế nào? Có hiệu quả không

Peginpol có pha vào sữa được không? Có dễ pha cho bé uống không?

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline