Các cách đánh thức bé dậy theo easy cực đơn giản mà mẹ nên biết

Cách đánh thức bé dậy theo easy cha mẹ có thể hiểu đây là một trong những phương pháp khoa học giúp hình thành nên một nếp sinh hoạt tốt cho trẻ sơ sinh bằng cách lặp đi lặp lại một chu kỳ sinh hoạt hàng ngày của bé. Nhờ việc nuôi dạy trẻ theo easy này mà việc nuôi con của các bậc cha mẹ sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết. Vậy làm sao để đánh thức trẻ theo easy? Thời gian đánh thức trẻ như thế nào mới đúng cách và cần chú ý những gì? 

1/ Cách đánh thức bé dậy theo easy từng chu kỳ

EASY là viết tắt của cụm từ: Eat – Activity – Sleep – Your time, mang nghĩa là Ăn – Chơi – Ngủ – Thời gian của bạn. Điều này có nghĩa là bé được ăn(eat), sau khi ăn xong được vui chơi, hoạt động (Activity), tiếp sau đó khi vận động đã đủ mệt thì bé sẽ được nghỉ ngơi , ngủ (sleep) và cuối cùng khi bé nghỉ thì mẹ sẽ có thời gian để thư giãn, dành cho bản thân(Your time). Đặc biệt, thời gian thức giấc theo easy của trẻ cần được đảm bảo, mẹ không nên tự ý điều chỉnh theo ý mình tránh làm đảo lộn giờ sinh hoạt của trẻ. 

cách đánh thức bé dậy theo easy

Trẻ sơ sinh thường dễ gắt ngủ và quấy khóc khi không được đánh thức đúng cách. Cha mẹ cần quan sát và lưu ý đến thời gian sinh hoạt của con tránh trường hợp bé ngủ quá nhiều hoặc quá ít trong ngày. Để đánh thức bé dậy theo easy được nhanh đạt được hiệu quả, mẹ có thể áp dụng những cách sau:

Đánh thức bé theo easy mẹ nên thực hiện ban ngày, tránh ban đêm. Nếu đêm bé tỉnh dậy, mẹ có thể bé ngậm ti giả để hạn chế việc bé vừa ti vừa ngủ. mẹ cũng có thể dự trữ sữa mẹ vào tủ đông hoặc ngăn đông tủ lạnh để sẵn có sữa cho bé ti. Sau khi cho bé ti xong cần ru bé ngủ ngay, tránh để bé thức trong khung giờ khuya.

Mẹ dùng loa nghe nhạc mở những bài hát có giai điệu nhẹ nhàng, êm tai khi con ngủ. Khi chơi cùng con thì mẹ hãy chọn những bản nhạc vui tươi có nhịp điệu nhanh hơn, thậm chí mẹ hát cho con nghe hay trò chuyện với bé nhiều hơn.

Mẹ hãy thay đổi chỗ nằm cho bé linh hoạt hơn thay vì suốt ngày cho con nằm một chỗ trên giường thì mẹ có thể chuyển chỗ nằm cho con như trên đệm hơi, võng mắc hay các loại xe đẩy dành cho bé,… Ngoài ra, mẹ có thể thay tã, cho trẻ đi tắm hay đơn giản như mẹ chạm nhẹ vào con bằng cách cù vào chân con, vuốt má, xoa đầu, xoa phần lưng của trẻ hay vỗ nhè nhẹ lên mông bé con để giúp con từ từ tỉnh giấc.

Cứ một chu kỳ như vậy sẽ được lặp đi lặp lại mỗi ngày cho bé thì mẹ sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức cũng như năng lượng cho cả ngày dài. Sau đây là cách đánh thức bé dậy theo easy của từng chu kỳ mẹ tham khảo nhé:

Chu kỳ EASY 3

Độ tuổi áp dụng: Trẻ từ 0 đến 6 tuần tuổi

Cân nặng: 2,9 kg trở lên

 • Thời gian cho ăn

Theo các chuyên gia nhi khoa thực hiện cách đánh thức bé dậy theo easy, bé sinh ra đủ tháng, cân nặng trên 2,9kg có thể duy trì việc dự trữ năng lượng trong vòng 3 giờ. Do vậy, thời gian giãn cách giữa các cữ bú của bé có thể là  khoảng 2 – 3 giờ, thời gian mỗi cữ bú sẽ khoảng 20 – 40 phút. Ngay sau khi thức dậy con cần được bổ sung dinh dưỡng ngày. Trong ngày, con sẽ bú khoảng 5 cữ vào các khung giờ như: 7:00 – 7:45, 10:00 – 10:45, 13:00 – 13:45, 16:00 – 16:45, 19:00 – 19:45. Trong thời gian ngủ ban đêm, bé có thể thức dậy bú 2 – 3 cữ tùy nhu cầu.

chu kỳ easy 3

 • Thời gian hoạt động

Sau khi bú no, bé được ợ hơi, được thay tã, vệ sinh cơ thể và được chơi. Lúc này, mẹ chú ý quan sát tín hiệu của bé để thực hiện trình tự ngủ cho con. Thời gian để bé hoạt động (giữa các giấc ngủ) bao gồm cả việc thực hiện trình tự ngủ chỉ khoảng 20 – 30 phút. Trong giai đoạn này, tổng thời gian thức trong ngày của bé, bao gồm cả thời gian bú chỉ khoảng 6 đến 8 giờ.

 • Thời gian ngủ

Trong độ tuổi này, các bé thường ngủ 4 giấc ngày bao gồm: 3 giấc dài trong khoảng 1,5 –2 giờ và 1 giấc ngắn cuối ngày khoảng 25 – 35 phút. Thời gian ngủ ban đêm của bé thường kéo dài từ 11 – 13 giờ và thời gian thức trước các giấc ngủ của bé là 45 – 60 phút.

Chu kỳ EASY 4

Độ tuổi áp dụng: 8- 19 tuần tuổi đến khi bé 8-9 tháng thậm chí là 1 tuổi.

 • Thời gian ăn

Các cữ bú của bé sẽ cách nhau khoảng 4 giờ.

Ở độ tuổi này, một số bé có thể ngủ xuyên đêm nhưng nhiều bé sẽ thức dậy bú đêm 1 – 2 cữ.

 • Thời gian hoạt động

Tổng thời gian để bé hoạt động (giữa các giấc ngủ) bao gồm cả thực hiện quá trình tự ngủ khoảng 80 – 100 phút.

 • Thời gian ngủ

Thời gian này bé thường ngủ 3 giấc ngày bao gồm 2 giấc dài 1,5 – 2 giờ (khoảng từ 9 – 11 giờ, 13 – 15 giờ) và 1 giấc ngắn cuối ngày kéo dài khoảng 25 – 35 phút (17 – 17 giờ 25). Thời gian ngủ ban đêm của bé sẽ khoảng 11 – 12 giờ. Ở giai đoạn này, việc đầu tiên mẹ cần làm là tăng thời gian thức của bé trước khi con ngủ.

cách đánh thức bé dậy theo easy

Chu kỳ EASY 2-3-4

Độ tuổi áp dụng : Trẻ từ 19-46 tuần tuổi

 • Thời gian ăn

Các cữ ăn của bé ở độ tuổi này sẽ thường cách nhau khoảng 4 – 4,5 giờ.

Con có bữa ăn dặm vào khoảng giờ 11  – 14 giờ. Đối với các bé trên 6 tháng, con sẽ ăn thêm bữa ăn dặm vào khoảng 18 – 18 giờ 30.

 • Thời gian hoạt động

Thời gian ngủ ban ngày của con ngắn lại nên thời gian hoạt động sẽ tăng lên nhiều hơn so với giai đoạn trước. Do đó, bạn hãy dành thời gian chơi đùa cùng bé khi thực hiện cách đánh thức bé dậy theo easy.

 • Thời gian ngủ

Giai đoạn này việc mẹ tăng thời gian bé thức bằng cách giãn cách các cữ ăn nên lịch sinh hoạt của bé hiện đã khá giống với người lớn. Do vậy, thời gian thức trước các giấc ngủ của bé sẽ là: 2 giờ trước khi ngủ giấc đầu tiên, 3 giờ trước khi ngủ giấc thứ 2 , 4 giờ trước khi ngủ đêm (được gọi là 2–3–4).Ban ngày, bé sẽ ngủ 2 giấc, mỗi giấc ngủ sẽ khoảng 1,5 – 2 giờ. Thời gian ngủ ban đêm rơi vào khoảng 11 – 12 giờ.

Chu kỳ 5-6

Độ tuổi : Chu kỳ này sẽ thực hiện đối với các bé 46 tuần tuổi trở đi

 • Thời gian ăn: Thời gian này bé gần như có nếp sinh hoạt giống với người lớn nên con sẽ có 4 bữa ăn/ngày thường là với sữa, cháo hay cơm nhá.
 • Thời gian hoạt động: Giai đoạn này bé nên được tham gia hoạt động trải nghiệm nhiều hơn để khả năng học hỏi của bé tăng lên vì giai đoạn này bé phát triển rất nhanh
 • Thời gian ngủ: Thời gian này con sẽ thức giấc khoảng 5 giờ kể từ khi ngủ dậy buổi sáng. Sau đó thì bé sẽ đi ngủ trưa, mỗi giấc ngủ sẽ là 1.5-2h, ngủ trưa xong dậy sẽ  thức khoảng 6 giờ , và đi ngủ vào ban đêm, thời gian ngủ ban đêm sẽ từ 10-12 giờ.

Việc áp dụng các chu kỳ EASY cho bé sẽ phụ thuộc vào các dấu hiệu của con. Do vậy mẹ cũng đừng quá nôn nóng khi cùng độ tuổi nhưng con chưa sẵn sàng chuyển qua chu kỳ EASY tiếp theo. 

2/ Tại sao cần đánh thức bé dậy theo easy?

Tại sao cần thực hiện cách đánh thức bé dậy theo easy? Việc đánh thức bé dậy theo easy là một phương pháp khoa học không chỉ mang lại lợi ích cho mẹ và bé ở thời điểm hiện tạo mà còn mang lại nhiều lợi ích lâu dài trong tương lai. Cụ thể như sau:

cách thực hiện này cần lưu ý gì

 • Đánh thức bé dậy theo easy sẽ giúp hình thành cho con một lối sinh hoạt lành mạnh, khoa học. Việc phát triển và hình thành lối sống lành mạnh cho trẻ nên được ba mẹ thực hiện càng sớm càng tốt vì còn điều gì tuyệt vời hơn khi con lớn lên vẫn duy trì được thói quen tốt đó.
 • Hình thành thói quen cho con có thói quen ăn uống, sinh hoạt đúng giờ, đúng thời điểm không vừa ăn vừa chơi. Có rất nhiều gia đình vừa cho con ăn vừa chơi để dỗ bé ăn điều này là hoàn toàn không nên vì nó có thể khiến bé bị sóc bụng dẫn đến đau dạ dày do đó cách tốt nhất là hình thành cho bé thói quen ăn xong thì chơi.
 • Ngoài ra, việc đánh thức bé dậy theo easy cũng tạo cho bé thói quen thức dậy và đi ngủ đúng giờ: Việc hình thành thói quen đi đủ và thức giấc đúng giờ vô cùng cần thiết vì sẽ tránh được việc bé ngủ vào ban ngày và thức giấc vào ban đêm. Điều này sẽ khiến cho mẹ cảm thấy mệt mỏi, hơn nữa nó còn có thể gây mất cân bằng sinh học trong bé. Đồng thời, giúp bé gắn kết được với mẹ thể hiện nhu cầu, mong muốn của bản thân thông qua các phản xạ có điều kiện để thông báo cho mẹ biết.

tại sao cần thực hiện

 • Giúp mẹ hiểu con hơn, nắm bắt được chính xác các “tín hiệu” từ trẻ như khi nào bé cảm thấy đói, khi nào bé cảm thấy buồn đi vệ sinh, khi nào cảm thấy khó chịu,khi nào muốn đi chơi,…
 • Có những hành động phù hợp với các hành động khác nhau của trẻ: Tùy thuộc vào từng hành động cũng như biểu hiện của bé thì mẹ có thể dễ dàng nắm bắt và thay đổi để phù hợp với mong muốn của con hơn. Điều này sẽ khiến cả bé và mẹ đều cảm thấy vui và thoải mái.
 • Hỗ trợ mẹ có nhiều thời gian dành cho bản thân cũng như công việc cá nhân khác: Việc hình thành và duy trì được thói quen đều đặn cho trẻ sẽ khiến mẹ có nhiều thời gian dành cho bản thân hơn cũng như làm các công việc khác mà không cần phải lúc nào cũng bận bịu, túi bụi bên con.
 • Giúp việc nuôi con trở nên dễ dàng hơn: Khi đã hình thành cho bé được thói quen sinh hoạt theo phương pháp EASY thì sẽ không chỉ có lợi cho mẹ ở thời điểm hiện tại mà còn mang lại nhiều lợi ích về sau trong việc dạy con. Nếu ngay từ bé đã được nuôi dạy với phương pháp tốt thì khi lớn lên bé vẫn sẽ theo thói quen ấy mà duy trì để phát triển

3/ Lưu ý khi đánh thức bé dậy theo easy

Tìm hiểu kỹ về EASY

Tìm hiểu kỹ về easy chắc chắn là một công việc mẹ cần làm khi muốn áp dụng phương pháp này đối với con của mình. Mẹ cần phải biết nó là gì, có tác dụng như thế nào, cách thực hiện ra sao, mang lại hiệu quả như thế nào,…. để tạo ra được lộ trình cũng như phương pháp phù hợp nhất cho con của mình.Mẹ có thể tìm hiểu qua sách, báo, đài, tivi, internet hoặc trực tiếp gặp và thông qua các bác sĩ chuyên khoa trẻ sơ sinh,…

Theo dõi con và lên kế hoạch phù hợp

Để tạo kế hoạch và thực hiện cách đánh thức bé dậy theo easy phù hợp cho trẻ, cha mẹ cần tìm hiểu kỹ càng hơn về các hoạt động thường ngày của con. Thông thường, đối với bé có cân nặng hơn 2,7 kg và dưới 3 tháng tuổi sẽ theo chế độ EASY 3 (3 tiếng sẽ lặp lại một chu kỳ). Khi bé lớn hơn, có những thay đổi về mặt thể chất cũng như tinh thần như sức ăn giảm sút, giấc ngủ ngày ngắn,… thì mẹ sẽ thay đổi sang chế độ EASY 4, EASY 2 – 3 – 4 hoặc EASY 5 – 6 để phù hợp với bé hơn.

Thực hiện phương pháp EASY

Sau khi hàn thành hai bước trên thì mẹ có thể bắt đầu đánh thức bé theo phương pháp easy rồi đó. Giai đoạn đầu có thể bé chưa quen nên vẫn còn gặp nhiều khó khăn tuy nhiên mẹ đừng lo vì sau một thời gian thì bé sẽ quen dần và mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn với mẹ. 

cách đánh thức bé dậy theo easy

Những cách đánh thức bé dậy theo easy chắc hẳn không còn là nỗi băn khoăn của các mẹ khi đọc xong bài viết này đúng không.  Khi mẹ rèn luyện được cho trẻ theo phương pháp easy từ nhỏ sẽ giúp cho việc chăm sóc bé đỡ áp lực và dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm còn có một số hạn chế khi áp dụng phương pháp này, đặc biệt với những bé nhẹ cân, suy dinh dưỡng. Hy vọng thông qua bài viết các mẹ sẽ có cái nhìn phù hợp và khách quan để xây dựng lộ trình phương pháp easy sao cho phù hợp với bé con của mình nhé

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline