Cách xử lý khi bé bị hóc khi ăn blw nhanh và hiệu quả nhất

Cách xử lý khi bé bị hóc khi ăn blw (ăn dặm tự chỉ huy) là điều mà ba mẹ cần nắm rõ để xử lý kịp thời giúp con không gặp nguy hiểm khi bị hóc. Tương tự như hóc dị vật, hóc khi ăn blw xảy ra khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Do đó, ba mẹ nên biết rõ biện pháp xử lý trong trường hợp này để ngăn chặn những nguy hiểm xảy đến với con. 

1/ Cách xử lý khi bé bị hóc khi ăn blw

BLW, viết tắt của “baby led weaning” là một hình thức ăn dặm mà bé sẽ tự tập cầm đồ ăn, quyết định ăn gì và ăn với lượng bao nhiêu. Phương pháp này được gọi là ăn dặm tự chỉ huy, được ưa chuộng bởi rất nhiều ba mẹ. 

Cách xử lý khi bé bị hóc khi ăn blw

Các phụ huynh cần biết cách xử lý khi bé bị hóc khi ăn blw nhanh chóng vì chỉ trong vòng ít phút sau khi con bị hóc, bé có thể tử vong vì đường thở bị chèn ép gây ngưng thở. Tham khảo một số cách xử lý khi bé bị hóc trong các trường hợp dưới đây để biết mình cần làm gì.

Nếu trẻ không khó thở và vẫn tỉnh táo

Trẻ bị hóc nhưng vẫn còn tỉnh táo và khóc được hoặc nói được có nghĩa là con không bị ngạt nghiêm trọng và đường hô hấp chưa bị tắc nghẽn hoàn toàn. Thực hiện cách xử lý khi bé bị hóc khi ăn blw ở tình huống này, ba mẹ cần bình tĩnh, động viên trẻ tiếp tục ho. Phản xạ ọe và ho sẽ giúp con có thể tống khứ được thức ăn ra ngoài.

Trong trường hợp cơn ho của bé đã dịu đi nhưng bạn vẫn còn nghe thấy tiếng thở ồn ào, hãy đưa con đến gặp bác sĩ vì có thể vật lạ đã vào sâu phế quản. Nếu không được xử lí triệt để, con sẽ dễ gặp nguy cơ viêm phế quản phổi.

Nếu trẻ khó thở, biểu hiện tím tái

Ba mẹ nên nhanh chóng gọi cấp cứu và tiến hành sơ cứu kịp thời và đúng cách nếu thấy con bị hóc không nói được. Trẻ ngưng thở, không khóc hoặc khóc yếu là một tình huống nguy hiểm nên các ba mẹ cần đặc biệt lưu tâm. Cách sơ cứu như sau:

trẻ khó thở

Với trẻ dưới 2 tuổi, thực hiện động tác vỗ lưng cho con:

 • Đặt trẻ nằm xuống đùi, mặt úp, đầu xuống thấp hơn ngực. Trẻ lớn thì cho ngồi hoặc đứng.
 • Dùng gốc bàn tay vỗ mạnh 5 lần vào vùng lưng giữa hai xương bả vai.
 • Kiểm tra miệng và lấy bất cứ thứ gì vừa xuất hiện.

Nếu động tác vỗ lưng không đem lại hiệu quả, ba mẹ hãy chuyển sang động tác ấn ngực.

 • Đặt bé nằm ngửa trên đùi, đầu chúc xuống thấp hơn ngực
 • Ấn 5 lần vào nửa dưới của xương ức (với bé dưới 12 tháng thì dùng 2 ngón tay để ấn, với bé lớn hơn thì dùng phần gốc của bàn tay)
 • Nếu đường thở vẫn tắc thì thực hiện luân phiên 5 lần vỗ lưng/5 lần ấn ngực

Với trẻ lớn từ 2 tuổi trở lên, các ba mẹ hãy tiến hành các bước dưới đây:

 • Đứng ra phía sau vòng 2 tay ôm lấy thắt lưng của trẻ
 • Đặt một bàn tay thành nắm đấm ngay vùng thượng vị, dưới mũi ức phía trên rốn
 • Bàn tay còn lại ôm lên nắm đấm
 • Ấn 5 lần dứt khoát vào bụng theo hướng từ trước ra sau và từ dưới lên trên

Trường hợp trẻ hôn mê

Cách xử lý khi bé bị hóc khi ăn blw và bị hôn mê như sau:

Cách xử lý khi bé bị hóc khi ăn blw

 • Để trẻ nằm ngửa, quỳ xuống dạng 2 chân cạnh đùi trẻ
 • Đặt gốc một lòng bàn tay lên vùng thượng vị, dưới xương ức, đặt tiếp bàn tay thứ hai chồng lên bàn tay thứ nhất
 • Ấn 5 cái đột ngột, mạnh và nhanh vào bụng theo hướng từ dưới lên trên
 • Sau đó kiểm tra đường thở. Tiếp tục lặp lại các bước như trên nếu dị vật chưa rơi ra ngoài cho tới khi dị vật rơi khỏi đường thở

Xử lý trường hợp trẻ ngưng thở

 • Gọi ngay cấp cứu
 • Bắt đầu hồi sức tim phổi (hà hơi thổi ngạt và ấn tim ngoài lồng ngực) tỉ lệ 2 lần thổi ngạt và 30 lần ép tim cứ như vậy cho đến khi nhân viên y tế đến nơi.

2/ Nguyên nhân khiến bé hóc khi ăn dặm blw

Bé bị hóc khi ăn blw là do một số nguyên nhân. Bởi vậy ngoài việc tìm hiểu cách xử lý khi bé bị hóc khi ăn blw, ba mẹ cũng cần chú ý đến một số nguyên nhân gây ra tình trạng này để tránh sai lầm không đáng có.

Ba mẹ chế biến thức ăn sai cách

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến bé bị hóc khi ăn blw là do mẹ chế biến thức ăn, nhất là các loại rau củ còn chưa nhừ hẳn. Việc chế biến thức ăn không đúng cách này sẽ khiến con gặp khó khăn trong quá trình tập ăn như khó nuốt và đôi khi thức ăn có thể bị nghẹn trong họng. Hậu quả là con có thể bị hóc. Bởi vậy, để tránh tình trạng này xảy ra, ba mẹ hãy thái nhỏ thức ăn và nấu chín thật kỹ trước khi cho bé ăn.

bé chế biến thức ăn sai cách

Bạn lựa chọn thực phẩm không đúng

Khi trẻ mới ăn dặm dù là ăn blw hay là ăn dặm kiểu truyền thống thì việc ăn thực phẩm nào cũng rất quan trọng vì không phải giai đoạn nào cũng phù hợp với một loại thực phẩm. Nhiều ba mẹ không để ý đã cho bé nhỏ tuổi ăn các loại thực phẩm như khoai, đậu đũa, những loại hoa quả và trái cây có hạt bên trong. Đây đều là những thực phẩm rất dễ khiến bé bị hóc và nghẹn nếu không cẩn thận.

Bạn đặt quá nhiều đồ ăn lên bàn

Ba mẹ muốn bé ăn được thật nhiều đồ ăn nên đã để rất nhiều thức ăn lên bàn để con có thể tự ăn. Tuy nhiên đôi khi cách làm này sẽ gây ra hậu quả khiến con bị hóc vì con thường hiếu động và muốn khám phá đồ ăn trên bàn một cách nhanh chóng. Thay vì cầm thức ăn một tí một, nhiều bé sẽ vội vã bỏ nhiều đồ ăn vào miệng cùng một lúc.

đồ ăn lên bàn

Bé ngồi sai tư thế

Đây cũng có thể là một nguyên nhân phổ biến gián tiếp khiến các bà mẹ phải tìm cách xử lý khi bé bị hóc khi ăn blw. Ngồi sai tư thế sẽ khiến con ăn uống dễ bị ho và nghẹn. Hãy luôn đảm bảo cho bé ngồi thẳng lưng khi ăn để con chủ động điều tiết ăn uống của bản thân và tránh những nguy hiểm có thể xảy ra.

3/ Lợi ích khi cho bé ăn dặm blw

Tại sao nhiều ba mẹ chọn cách ăn dặm chỉ huy blw? Ở phương pháp này, bé sẽ tự cầm đồ ăn và tự chọn món ăn mà mình muốn. Bằng cách này, nhiều ba mẹ tin rằng con có thể học được và tận hưởng thức ăn theo nhiều cách khác nhau. Từ đó giúp trẻ khám phá được những mùi vị và màu sắc khác nhau của đồ ăn và tăng khả năng nhận biết thức ăn. Bên cạnh đó, phương pháp ăn dặm chỉ huy blw còn có một số lợi ích như sau:

Cách xử lý khi bé bị hóc khi ăn blw

 • Giúp trẻ có thể hình dung và hiểu hơn về thế giới thông qua đồ ăn
 • Giúp trẻ tạo được sự khéo léo trong tiếp cận và xử lý thức ăn
 • Giúp con tăng khả năng nhận biết và phân biệt các loại thức ăn qua khứu giác, thị giác và vị giác
 • Việc để bé tham gia các bữa ăn cùng với gia đình sẽ tạo nên sự thân thiết và gần gũi giữa các thành viên. Bên cạnh đó trẻ cũng có thể bắt chước những hành vi và thói quen của người lớn và học được nhiều điều tốt trong ăn uống
 • Giúp con phối hợp các hành động của miệng, mắt và tay cũng như các thao tác lấy và đưa thức ăn vào miệng một cách dễ dàng hơn

Trên đây là một số cách xử lý khi bé bị hóc khi ăn blw theo từng trường hợp ba mẹ có thể tham khảo để thực hiện. Bé bị hóc dù là ăn dặm hay hóc dị vật đều vô cùng nguy hiểm nên ba mẹ không được chủ quan. Do đó hãy luôn theo dõi con trong quá trình bé ăn để hạn chế tối đa những nguy hiểm có thể xảy ra.

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline