Các cách chữa táo bón cấp tốc cho trẻ tại nhà an toàn hiệu quả

Có những cách chữa táo bón cấp tốc cho trẻ nào? Có thể áp dụng khi nào và trẻ có thể hết táo dứt điểm được không? Buona sẽ cùng mẹ tìm hiểu trong bài viết.

1/ Những cách chữa táo bón cấp tốc cho trẻ tại nhà

Massage bụng chữa táo bón cấp tốc cho bé

chữa táo bón cấp tốc cho trẻ

Massage là cách chữa táo bón cấp tốc cho trẻ hiệu quả mà mẹ có thể dễ dàng áp dụng tại nhà cho bé. Phương pháp này sẽ phù hợp với trẻ sơ sinh hoặc trẻ táo bón nhẹ, mới táo bón trong một vài ngày gần đây.

Mẹ sẽ dùng tay nhẹ nhàng massage bụng cho bé, di chuyển nhẹ nhàng vùng quanh rốn theo chiều kim đồng hồ. Lưu ý chỉ tác động một cách vừa phải để kích thích nhu động ruột, tránh làm bé đau.

Dùng thuốc thụt tháo giúp bé nhanh hết táo bón

Thụt tháo sẽ giúp loại bỏ phân khô cứng ứ đọng lâu ngày ngay lập tức. Phương pháp này sẽ phù hợp khi các phương pháp khác không hiệu quả hoặc trẻ đã cực kỳ khó chịu, lâu ngày không đi ngoài.

Hiện nay, các loại thuốc thụt tháo trên thị trường thường có chứa muối, phosphat, dầu khoáng. Khi sử dụng sẽ kích các cơ hậu môn, khiến phân trơn mềm và dễ dàng đào thải. Tuy vậy, không được lạm dụng, sử dụng nhiều lần hay lâu dài vì có thể gây biến chứng như đau rát, tổn thương, viêm nhiễm hậu môn, làm chậm hay mất phản xạ đi vệ sinh tự nhiên, phụ thuộc.

Chữa táo bón cho bé bằng mật ong

chữa táo bón cấp tốc cho trẻ

Mẹ cũng có thể dùng một chút mật ong để bôi hậu môn, kích thích đi vệ sinh cho bé tương tự như phương pháp thụt tháo.Tuy nhiên, cũng cần tránh lạm dụng thụt hậu môn bằng mật ong cho bé vì có thể gây lệ thuộc.

Dùng thuốc nhuận tràng làm mềm phân

So với các cách chữa táo bón cấp tốc cho trẻ thì dùng thuốc nhuận tràng cho hiệu quả có phần chậm hơn thụt tháo, thời gian cho hiệu quả còn tuỳ thuộc vào tình trạng từng bé. Tuy nhiên, đây là giải pháp được sử dụng nhiều nhất vì hoạt động theo cơ chế tự nhiên của cơ thể, hiệu quả và an toàn khi sử dụng, không gây lệ thuộc, có thể sử dụng nhiều lần hay lâu dài.

Bổ sung chất xơ hay các thực phẩm giàu chất xơ

Với những trẻ ít ăn rau thì việc bổ sung thêm chất xơ hay các thực phẩm giàu chất xơ cho bé rất cần thiết. Chất xơ giúp tăng kích thước khối phân, làm mềm phân (chất xơ hoà tan), tăng kích thích nhu động ruột tống đẩy phân ra ngoài. Mặc khác, chất xơ còn là nguồn thức ăn của lợi khuẩn đường ruột nên gián tiếp giúp hệ vi sinh đường ruột hoạt động tốt, hỗ trợ đường tiêu hoá khoẻ mạnh.

Việc cung cấp chất xơ cho trẻ là cần thiết và cần được thực hiện hàng ngày cả khi có hay không có táo bón, khi táo bón nặng cũng như nhẹ. Hiệu quả nhanh khi trẻ táo bón nhẹ hay thoáng qua. Tuy nhiên, nếu bé đang táo nặng hay lâu ngày thì đây sẽ là giải pháp hỗ trợ. Để giúp trẻ loại bỏ phân ứ đọng lâu ngày thì mẹ sẽ cần dùng giải pháp chính là thuốc nhuận tràng, hoặc thụt tháo khi các giải pháp đường uống kém hiệu quả.

2/ Chữa táo bón cấp tốc cho trẻ có dứt điểm được không?

Khi tìm đến các cách chữa táo bón cấp tốc cho trẻ, chúng ta luôn mong muốn một giải pháp nhanh chóng, dứt điểm.Thế nhưng khác với các bệnh lý do virus, vi khuẩn gây ra là khi loại bỏ được các yếu tố này thì bệnh sẽ khỏi, táo bón được giải quyết không phải chỉ là khi thải trừ được phân cứng ứ đọng. Nguyên tắc trong điều trị táo bón là cần làm mềm phân đủ lâu cho tới khi trẻ hình thành được thói quen đi vệ sinh tốt và không còn nỗi sợ đi vệ sinh vô thức, điều này liên quan nhiều tới tâm lý và thói quen của trẻ.

Do đó, với những trẻ đã táo bón lâu ngày thì tiến trình điều trị cần thời gian dài, trung bình từ 3 – 6 tháng hoặc có thể kéo dài hơn với những bé táo nặng để loại bỏ táo bón một cách dứt điểm, với việc điều trị kết hợp của cả 3 yếu tố:

  • Dùng thuốc nhuận tràng để duy trì đi phân mềm (đây là giải pháp dùng thuốc hiệu quả và an toàn nhất)
  • Chế độ dinh dưỡng khoa học, đặc biệt là uống đủ nước và ăn đủ chất xơ
  • Tập đi vệ sinh hàng ngày cho trẻ

3/ Sản phẩm chữa táo bón cấp tốc cho trẻ

cách chữa táo bón cấp tốc cho trẻ

Hiện nay, macrogol 3350 là thành phần nhuận tràng làm mềm phân được chỉ định đầu tay trong điều trị táo bón chức năng cho trẻ nhỏ, khuyến nghị bởi Hiệp Hội Nhi khoa, Tiêu hóa, Gan và Dinh dưỡng Châu Âu, Châu Mỹ và Viện chăm sóc sức khỏe NICE – UK. Đây cũng là giải pháp được nhiều bác sĩ Nhi khoa tin dùng và các mẹ cho phản hồi tích cực.

PEGinpol là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam cung cấp thành phần này, với hơn 5 năm có mặt trong các Bệnh viện như Bệnh viện Nhi TW, Bệnh viện Xanh Pôn… Sản phẩm được sản xuất 100% tại Italy và phân phối chính hãng về Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế.

Trên đây là các cách chữa táo bón cấp tốc cho trẻ. Tuy nhiên, mỗi cách sẽ phù hợp trong các trường hợp riêng và trẻ sẽ cần thời gian để hình thành lại được thói quen đi vệ sinh tốt, hết táo dứt điểm. Do đó, mẹ hãy kiên trì đồng hành trị táo cùng con nhé.

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline