Buona Q&A (số 1): Bột nhuận tràng PEGinpol

Bột nhuận tràng PEGinpol là một trong những sản phẩm được các mẹ ưa thích TOP đầu trong gần 20 sản phẩm của Buona tại Việt Nam khi đánh giá về thời gian cho hiệu quả nhanh. PEGinpol có thành phần là macrogol 3350 (PEG 3350) – đã được Hiệp Hội Nhi khoa Tiêu hóa, Gan và Dinh dưỡng Châu Âu, Bắc Mỹ và Viện chăm sóc sức khỏe NICE – UK khuyến nghị là lựa chọn đầu tay trong điều trị táo bón chức năng ở trẻ em.

Hỏi đáp sản phẩm Buona PEGinpol

1. PEGinpol có tác dụng gì?

PEGinpol có tác dụng làm mềm phần, tăng tần suất đi ngoài cho trẻ một cách tự nhiên theo cơ chế sinh lý của cơ thể. Sản phẩm được khuyến cáo trong trường hợp táo bón chức năng cấp và mạn tính hoặc thỉnh thoảng nhu động ruột bất thường.

2. PEGinpol hoạt động như thế nào?

PEGinpol có thành phần là macrogol 3350, là các chuỗi polyethylene glycol trơ về mặt sinh học. Mỗi phân tử macrogol 3350 trong PEGinpol sẽ liên kết chặt chẽ với các phân tử nước dùng để hoà tan bột bằng liên kết hydro, sau đó mang tới trực tràng để làm mềm phân, tăng thể tích khối phân và kích thích nhu động ruột tổng đẩy phân ra ngoài một cách tự nhiên.

3. PEGinpol gây tác dụng phụ gì?

Theo các nghiên cứu, sử dụng PEGinpol ngay cả khi dài hạn là an toàn và được chấp nhận tốt ở trẻ táo bón mãn tính. Tác dụng phụ lâm sàng phổ biến nhất là phân lỏng quá mức và được giải quyết bằng cách giảm liều PEGinpol. Các tác dụng phụ khác (đau bụng, đau khi đi ngoài, căng thẳng khi đi ngoài) là tối thiểu và chấp nhận được.

4. Trẻ bao nhiêu tuổi có thể dùng PEGinpol?

PEGinpol an toàn cho hầu hết các lứa tuổi và thích hợp với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Với trẻ dưới 6 tháng vẫn có thể sử dụng nhưng cần thăm khám, chỉ định và hướng dẫn trực tiếp từ bác sĩ.

5. Dùng PEGipol cho trẻ thế nào? PEGinpol có pha vào sữa được không?

Pha mỗi gói bột PEGinpol 5 gram trong 70ml nước hoặc 1 thìa 2g với 25ml nước. Có thể pha trước và bảo quản trong tủ lạnh để chia làm nhiều lần uống trong ngày.

  • Trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi (tới 12kg): 0,8g/kg/ngày (tương đương 1 – 2 gói hoặc 2 – 4 thìa/ngày)
  • Trẻ từ 2 tuổi đến 11 tuổi (từ 12kg tới 20kg): 1g/kg/ngày (tương đương 2 – 4 gói hoặc 4 – 8 thìa/ngày)
  • Trẻ trên 11 tuổi (hoặc trên 20kg): 20-30g/ngày (tương đương 4 – 6 gói hoặc 8 – 12 thìa/ngày)

Thời điểm cho trẻ uống Peginpol tốt nhất khi đói bụng hoặc giữa các bữa ăn. Có thể pha với nước lọc và các loại nước tráo cây từ hướng dẫn của hãng để đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu con khó uống hết được liều thì mẹ cũng có thể pha cùng sữa cho con dễ uống hơn, nhưng cần pha với lượng sữa nhiều hơn (VD: 1 gói trong 150ml sữa, 1 thìa trong 50ml sữa)

6. Mẹ có thể cho trẻ dùng PEGinpol trong bao lâu?

Có thể cho trẻ dùng PEGinpol kéo dài cho đến khi tình trạng táo bón chấm dứt hoàn toàn. Hiện tài liệu y khoa chưa xác định thời gian dùng tối đa của thành phần nhuận tràng macrogol 3350 này.

7. Có an toàn khi cho trẻ dùng PEGinpol kéo dài không?

Hiện các nghiên cứu đều cho thấy PEGinpol an toàn khi sử dụng kéo dài. Macrogol 3350 trong PEGinpol không bị tiêu hoá, không bị hấp thu, không bị chuyển hoá trong cơ thể mà sẽ được thải trừ nguyên vẹn hoàn toàn ra ngoài theo phân.

8. Cần làm gì nếu trẻ tiêu chảy khi dùng PEGinpol?

Tiêu chảy khi dùng PEGinpol thực tế là tình trạng đi phân lỏng quá mức do liều PEGinpol đang cao hơn so với tình trạng táo của bé, thường chỉ thoáng qua trong một vài ngày và được giải quyết bằng cách giảm liều PEGinpol.

9. Cần làm gì nếu trẻ không hết táo bón sau khi dùng PEGinpol?

Hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn kỹ hơn, thông thường sẽ có 3 vấn đề cần quan tâm:

  • Có bệnh lý khiến trẻ táo bón. Ví dụ các bệnh gây bất thường hệ tiêu hoá hoặc thần kinh sẽ khiến trẻ táo bón không cải thiện sau dùng thuốc
  • Liều thuốc không đủ. Tình trạng táo ở mỗi trẻ là khác nhau, có trẻ cần dùng liều cao nhưng cũng có trẻ chỉ cần liều thấp là đi tiêu được. Bác sĩ sẽ hướng dẫn mẹ liều dùng phù hợp cho con lúc này
  • Trẻ ngại đi ngoài. Bác sĩ và gia đình sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân là gì và giải quyết

10. PEGinpol có gây nghiện hay lệ thuộc không?

PEGinpol chỉ có tác dụng sử dụng nước khi hoà tan bột lúc ban đầu để làm mềm và tăng thể tích khối phân, kích thích tống đẩy phân ra ngoài một cách tự nhiên theo cơ chế sinh lý của cơ thể mà không ảnh hưởng đến hệ thần kinh nên sẽ không gây lệ thuộc, không giảm tác dụng khi sử dụng lâu dài.

11. Sẽ ra sao nếu mẹ ngừng cho con dùng PEGinpol đột ngột?

Về cơ bản là không có gì nguy hiểm. Tuy nhiên, trẻ có thể bị táo bón trở lại do tình trạng táo vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn.

Nguyên tắc trong điều trị táo bón là cần dùng thuốc làm mềm phân cho trẻ đủ lâu cho tới khi con hình thành được thói quen đi ngoài tốt và không còn nỗi sợ đi ngoài vô thức. Tiến trình này thường mất 3 – 6 tháng hoặc có thể kéo dài hơn với những trẻ táo bón nặng.

12. Cần làm gì thêm ngoài việc cho trẻ uống PEGinpol?

Ngoài việc uống PEGinpol, mẹ cần đảm bảo cho trẻ uống đủ nước, ăn đầy đủ chất xơ và tập đi ngoài hàng ngày vào khung giờ cố định.

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline