Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông là bao nhiêu tốt nhất

Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông như thế nào là hợp lý? Pha nước tắm là một công đoạn quan trọng trong quá trình tắm cho bé, nhất là mùa đông. Tuy nhiên, không phải ba mẹ nào cũng biết nhiệt độ nước tắm cho trẻ nên nhiều khi đã để nhiệt độ quá nóng gây bỏng da cho bé hoặc quá lạnh khiến bé dễ mắc bệnh về đường hô hấp. Vậy nhiệt độ tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông là bao nhiêu?

1/ Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông

Đo nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh là một bước cần thiết. Bởi lẽ nhiệt độ nước tắm cho bé có thể ảnh hưởng trực tiếp đến làn da và sức khỏe của con. Tình trạng nước quá nóng có thể làm vỡ cấu trúc da của bé sơ sinh gây phỏng rất nguy hiểm, trong khi nước quá lạnh sẽ dễ khiến bé bị cảm lạnh hoặc nghiêm trọng hơn là viêm phổi.

nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông

Đó là lý do mà ba mẹ nên biết chính xác để chăm sóc con tốt hơn. Cụ thể, nhiệt độ nước tắm cho bé sơ sinh vào mùa đông tốt nhất là trong khoảng 36.5-37.5 độ C. Ngoài ra, vào những ngày trời buốt lạnh, mẹ có thể dùng thêm điều hòa nóng hoặc máy sưởi để tăng nhiệt độ phòng. Máy đo nhiệt độ sẽ là một công cụ tốt để kiểm soát nhiệt độ phòng tắm của bé.

Chú ý trước khi tắm cho trẻ sơ sinh, ba mẹ cần kiểm tra nhiệt độ nước tắm kỹ càng. Có thể dùng tay cho xuống nước xem mức độ nóng lạnh thế nào. Tuy nhiên, nên dùng dụng cụ đo nhiệt độ nước để biết kế quả chính xác nhất vì thân nhiệt của người lớn khác hoàn toàn so với trẻ nhỏ. Ngoài ra, nhiệt kế điện tử cũng có thể được dùng để đo nhiệt độ bề mặt nước nên ba mẹ có thể sử dụng.

2/ Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh mùa hè

Bên cạnh nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông, ba mẹ cũng nên chú ý nhiệt độ nước tắm vào mùa hè cho bé. Theo đó, khoảng 35-38 độ C là nhiệt độ phù hợp để tắm cho bé mùa hè. Tuy là mùa hè nhưng ba mẹ vẫn cần tắm cho con nước ấm vì làn da của bé rất mỏng manh và nhạy cảm. 

vào mùa hè

Như vậy, có thể thấy nhiệt độ nước tắm cho bé vào mùa hè cũng tương tự như nhiệt độ nước tắm cho bé sơ sinh mùa đồng. Ngoài ra, các mẹ cũng cần chú ý tắm cho con trong phòng kín gió, tránh nơi có cửa sổ để bé không bị gió lùa dễ cảm lạnh.

3/ Lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông thế nào

Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà ba mẹ cần lưu ý khi tắm cho bé. Ngoài ra, trong quá trình tắm cho bé sơ sinh vào mùa đông, bạn cũng cần để tâm một số điều dưới đây.

Nên tắm cho bé vào lúc nào?

Dù mẹ đã chuẩn bị nước đúng theo nhiệt độ nước tắm cho bé vào mùa đông nhưng vẫn cần tắm cho bé đúng thời điểm, không nên quá sớm hoặc quá muộn. Mẹ không nên tắm cho bé vào 11-13h, và chủ động tắm cho bé trong khoảng 10-10h30 sáng hoặc 1h30-4h chiều. Ngoài ra, chỉ nên tắm cho bé trong vòng dưới 5 phút và tắm 2-3 lần một tuần vào mùa đông.

nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông

Làm ấm phòng tắm

Vào mùa đông, thời tiết rất lạnh nên các bậc phụ huynh cần chú ý đến nhiệt độ trong phòng. Hãy nhớ đóng kín cửa nhà tắm và cửa sổ để tránh gió lùa vào khi con đang tắm. Với các bé quá nhỏ, mẹ có thể dùng quạt sưởi hay cho bé tắm trong phòng có điều hòa. Tuy nhiên, chú ý không được để các thiết bị này chĩa thẳng vào con vì sẽ khiến da bé bị khô.

Chuẩn bị mọi thứ trước khi cho bé tắm

Ngoài việc đảm bảo nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông, các mẹ cần chuẩn bị sẵn sàng các vật dụng cần thiết gồm tã, khăn, thảm, sữa tắm, ghế nằm tựa, đồ chơi cho bé, và quần áo. Nhờ đó, mẹ sẽ có sẵn các vật dụng để sử dụng ngay và giúp việc tắm diễn ra nhanh chóng mà không bị gián đoạn. 

chuẩn bị mọi thứ

Rửa mặt trước cho bé

Nên rửa sạch mặt đầu tiên cho bé trước khi tắm cho con vào mùa đông. Sử dụng bông gòn để rửa sạch mắt và mũi rồi lấy khăn mềm lau toàn bộ mặt cho bé, chú ý không để nước vào mắt con.

Sau khi rửa mặt, có thể gội đầu cho bé: gội sạch và lau khô ngay để bé tránh bị nhiễm lạnh và nước vào tai. 

Tần suất tắm cho bé vào mùa đông

Không nhất phải ngày nào cũng tắm cho bé trong mùa đông. Theo gợi ý, một tuần có thể tắm cho bé 2-3 lần trong mùa lạnh. Tuy nhiên, hàng ngày, ba mẹ vẫn cần lau sạch cơ thể bé bằng nước ấm, nhất là ở các bộ phận có nếp gấp da, và vùng kín.

Một số lưu ý khác

  • Trước khi tắm cho bé, có thể dùng quạt sưởi để hơ qua quần áo của bé rồi ủ quần áo vào khăn. Nhờ đó, sau khi tắm xong, con có quần áo để mặc mà không bị rùng mình. Nếu không có máy sưởi, mẹ có thể ấp quần áo vào khăn hoặc người mẹ cũng được.
  • Tắm từ dưới lên trên cho bé: rửa sạch chân rồi tắm dần lên trên. Khi gội đầu cho bé, hãy dùng khăn to quẩn người bé để tránh bé bị lạnh khi đang ướt.

nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông

  • Sau khi tắm cho bé xong cần lập tức lau khô và giữ ấm ngay, nhất là gan bàn chân. Trong mùa đông, cần nhanh chóng mặc áo, và đeo tất chân cho bé
  • Nhiều bà mẹ sẽ tắm từng bộ phận của bé vì thấy thời tiết lạnh, tuy nhiên cách này chỉ khiến bé sợ nước và càng bị rét thêm. Bởi vậy, tốt nhất là mẹ nên tắm nhanh cả người cho bé, không quá 5 phút để nhanh chóng hoàn thành buổi tắm

Nhìn chung, nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông hay mùa hè đều ở mức 35-38 độ C là hợp lý nhất. Cho dù là mùa nào đi nữa thì bé sơ sinh vẫn cần được tắm với nước ấm để đảm bảo tránh nguy cơ bị nhiễm lạnh. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp các bậc phụ huynh tắm cho bé đúng cách hơn và chăm sóc con tốt hơn để con tránh được nguy cơ bị ốm chỉ vì tắm.

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline