Trẻ bị đi ngoài ra máu – nguyên nhân, giải pháp cho mẹ

Triệu chứng trẻ bị đi ngoài ra máu khiến cha mẹ vô cùng hoang mang, sợ hãi. Liệu đây có thực sự là dấu hiệu cấp tính, nguy hiểm? Mẹ hãy tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về nguyên nhân, cách xử lý khi gặp trẻ gặp phải triệu chứng này.

Buona Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

Nguyên nhân gây đi ngoài ra máu ở trẻ em

Để biết được dấu hiệu bé bị đi ngoài ra máu có nguy hiểm không mẹ cần nắm được một số lý do có thể gây nên triệu chứng này cho bé:

+ Trẻ bị tiêu chảy ra máu do nhiễm khuẩn, kí sinh trùng. Điển hình là bệnh lỵ trực trùng ở trẻ nhỏ gây tiêu chảy cấp 10-30 lần.ngày. Đây là bệnh lành tính nhưng rất dễ gây mất nước, điện giải, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân, rối loạn tiêu hóa kéo dài nếu không được điều trị dứt điểm.
+ Viêm loét đại trực tràng ở trẻ nhỏ do di truyền hoặc nhiễm trùng đường ruột. Bên cạnh triệu chứng đi ngoài ra màu, trẻ thường kèm theo sốt và sút cân. Bệnh khá khó chẩn đoán và dễ bị bỏ qua, gây điều trị sai cách dẫn đến nhiều biến chứng cho trẻ.
+ Trẻ tiêu chảy ra máu do lồng ruột. Đây là triệu chứng khá điển hình và thường kèm theo đau bụng, khóc thét. Lồng ruột rất hay gặp ở bé trai dưới 2 tuổi, đây là tình trạng cấp tính cần cấp cứu nếu không sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.
+ Bé bị đi ngoài ra máu do táo bón lâu ngày dẫn đến nứt, xước hậu môn. Lúc này máu kèm theo phân sẽ là máu tươi, trẻ rất đau và sợ đi vệ sinh. Táo bón, chảy máu lâu ngày cũng là nguyên nhân gây chậm lớn ở trẻ.

Tham khảo: Bé sợ đi ngoài – Mẹ phải làm sao?

Trẻ đi ngoài ra máu do táo bón

Trẻ đi ngoài ra máu do táo bón

Trẻ bị đi ngoài ra máu mẹ phải làm sao?

Tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh mẹ sẽ có cách xử lý phù hợp.

+ Với những trường hợp cấp tính, nguy hiểm như lồng ruột cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được siêu âm ổ bụng phát hiện đoạn lồng ruột. Những trẻ đã bị lần đầu thì rất dễ tái phát thêm nhiều lần nữa cho đến khi trẻ hơn 5 tuổi. Bởi lúc này nhu động ruột của trẻ mới ổn định nhiều.
+ Trường hợp nhiễm khuẩn, viêm loét đại trực tràng cần sự thăm khám, chẩn đoán chính xác từ bác sĩ.
+ Trường hợp táo bón, mẹ cần thay đổi chế độ ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước. Nếu điều trị tại nhà sau 2 tuần không khỏi cha mẹ nên đưa bé đến bác sĩ Nhi khoa để thăm khám và chỉ định điều trị phù hợp.

Tham khảo: PEGinpol – Bột nhuận tràng trị táo bón trẻ em. Chỉ định đầu tay trong táo bón chức năng

+ Hầu hết các trường hợp tiêu chảy ở trẻ đều được chỉ định bổ sung lợi khuẩn đường ruột và kẽm giúp bảo vệ niêm mạc ruột, ngăn chặn tiêu chảy tái phát.

Trẻ tiêu chảy ra máu do bất kì nguyên nhân nào cũng có thể bổ sung lợi khuẩn tiêu hóa

Trẻ tiêu chảy ra máu do bất kì nguyên nhân nào cũng có thể bổ sung lợi khuẩn tiêu hóa

Vì lợi khuẩn rất nhạy cảm với môi trường, đặc biệt trong môi trường pH dạ dày có đến 80% lợi khuẩn bị chết và mất tác dụng. Do đó, cha mẹ nên ưu tiên bổ sung cho bé men vi sinh được sản xuất bằng công nghệ hiện đại như công nghệ bao phim, bào tử để lợi khuẩn được bảo vệ tốt nhất.

VD: Công nghệ bao phim lợi khuẩn cho phép 90% lợi khuẩn có thể sống sót và đến được ruột

Tham khảo: Lợi khuẩn bao phim Simbiosistem Gocce – Men vi sinh đặc hiệu cho các rối loạn hệ tiêu hóa ở trẻ em

Triệu chứng trẻ bị đi ngoài ra máu có thể nguy hiểm hoặc lành tính tùy vào từng nguyên nhân đã nêu trên. Tuy nhiên, dù là lý do nào đi nữa mẹ cũng cần có biện pháp xử lý để chấm dứt tình trạng này. Hy vọng với những thông tin ở bài viết này sẽ là gợi ý giúp mẹ biết cách khắc phục.

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline