Trẻ em uống nước ban đêm có tốt không? Uống bao nhiêu là đủ

Trẻ em uống nước ban đêm có tốt không? Nhiều trẻ thường xuyên khát nước và muốn uống nước vào ban đêm, điều này khiến các bậc phụ huynh không khỏi băn khoăn liệu con có vấn đề gì không. Để tìm hiểu sâu xa hơn về việc uống nước ban đêm có tốt không, hãy cùng tham khảo những thông tin bên dưới đây.

1/ Trẻ em uống nước ban đêm có tốt không?

Theo các chuyên gia, việc trẻ em muốn uống nước ban đêm là hiện tượng sinh lý bình thường, bởi vậy các ba mẹ không cần lo lắng quá nhiều. Điều này không thể khẳng định có tốt hay không, vì còn phụ thuộc vào những nguyên nhân khiến bé phải uống nước vào ban đêm. 

trẻ em uống nước ban đêm có tốt không

Tuy nhiên, về cơ bản, câu trả lời cho việc trẻ em uống nước ban đêm có tốt không là không nếu bé uống nước quá nhiều. Thông thường, một đêm uống khoảng 200ml được xem là bình thường.

Liên quan đến thông tin chung về uống nước ban đêm có tốt không, nhiều chuyên gia sức khỏe cho rằng việc uống quá nhiều nước có thể gây áp lực không nhỏ cho dạ dày và lá lách của trẻ. Đồng thời, nó cũng khiến thức ăn bị tích tụ và một số vấn đề khác như gián đoạn giấc ngủ, đi tiểu nhiều lần. 

Mặc dù trẻ hay uống nước ban đêm là hiện tượng vẫn thường xảy ra, nhưng ba mẹ cũng không được chủ quan vì một số trường hợp uống nước ban đêm là do gặp phải các bệnh lý như đái tháo nhạt, tiểu đường… dẫn đến mất nước và cơ thể mệt mỏi.

2/ Tại sao bé hay uống nước vào ban đêm

Trẻ hay uống nước vào ban đêm ắt hẳn có nguyên do. Để biết được những lợi ích và tác hại khi trẻ uống nước ban đêm, ba mẹ cần nắm rõ nguyên nhân khiến con thường uống nước vào thời gian này. Dưới đây là một số nguyên do phổ biến nhất khiến trẻ uống nước vào ban đêm nhiều hơn bình thường. 

trẻ em uống nước ban đêm có tốt không

Do thói quen sinh hoạt

Việc trẻ muốn uống nước vào ban đêm có thể do ban ngày đã sinh hoạt mất nước quá nhiều. Vì mải nô đùa, nhiều trẻ thường quên uống nước mặc dù khát nước. Do đó, vào ban đêm, các con thường có đòi uống nước vì cơ thể cần đến. Thói quen sinh hoạt như vậy lâu ngày sẽ khiến cơ chế sinh học của con thay đổi theo. Nếu lý do là do thói quen, ba mẹ không cần lo lắng trẻ em uống nước ban đêm có tốt không vì cơ bản đó chỉ là sự đáp ứng nhu cầu cơ thể.

Do ra nhiều mồ hôi

Ra nhiều mồ hôi cũng là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ uống nước vào ban đêm nhiều hơn. Việc ra nhiều mô hôi xảy ra do quá trình vận động khiến cơ thể rơi vào tình trạng mất nước, nhất là khi thời tiết nắng nóng. Ở một số trường hợp, các gia đình dùng điều hòa cũng sẽ gây nên tình trạng mất nước cơ thể tương tự. Để khắc phục hiện trạng này, ba mẹ có thể tăng cường độ ẩm trong phòng bằng cách dùng máy tạo độ ẩm hoặc để thêm chậu nước trong phòng ngủ.

Do đồ ăn

Có nên cho trẻ uống nước ban đêm không? Tất nhiên là có vì đơn giản là con khát nước do đồ ăn chứa hàm lượng muối lớn. Bữa tối của bé cách giờ đi ngủ khoảng 3-4 giờ. Thời gian này là giai đoạn bé tiêu hóa thức ăn. Bởi vậy, con cần uống nước để dung hòa lại lượng muối trong cơ thể. Để tránh vấn đề này, các mẹ chú ý bổ sung các loại rau củ quả trong các bữa ăn hàng ngày của bé để gia tăng lượng nước cần thiết cho cơ thể.

do đồ ăn

Do táo bón

Táo bón có thể là nguyên nhân khiến con khát nước vào ban đêm. Táo bón thường xảy ra ở trẻ em do chế độ ăn thiếu chất xơ. Bệnh lý này gây nên tình trạng thiếu nước trong cơ thể bé. Ba mẹ băn khoăn trẻ em uống nước ban đêm có tốt không cần theo dõi bé xem con có bị khó tiêu hay không để áp dụng các giải pháp phù hợp. 

3/ Khi bé uống nước ban đêm cần lưu ý gì

Bé uống nước vào ban đêm là hiện tượng rất bình thường nếu con không có biểu hiện nào bất thường. Tuy nhiên, ba mẹ vẫn cần lưu ý không nên cho bé uống nước quá nhiều. Việc uống nước nhiều hoặc quá ít đều có thể gây nên một số vấn đề sức khỏe. Chẳng hạn như uống quá nhiều sẽ gây áp lực lên thành mạch máu, lên tim, trong khi uống quá ít sẽ khiến cơ thể mất nước, mệt mỏi. 

trẻ em uống nước ban đêm có tốt không

Ba mẹ sẽ không phải lo lắng về việc trẻ uống nước vào ban đêm nếu bé uống đủ lượng nước. Thông thường, các bé hơn 10 tuổi sẽ cần 40ml/kg trọng lượng cơ thể. 

Trong khi đó, trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể lấy nước từ sữa mẹ và sữa công thức và gần như không cần bổ sung nước bên ngoài. Tuy nhiên, vào những ngày nắng nóng, con có thể cần thêm 100-200ml một ngày. Nhìn chung, vào ban đêm con có thể uống nước nhưng không nên uống quá nhiều: vượt quá 200ml nước.

Về cơ bản, trẻ em uống nước ban đêm có tốt không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Các bậc phụ huynh có thể yên tâm cho trẻ uống nước ban đêm nếu nguyên nhân khiến con khát nước là rất bình thường. Hãy chú ý đảm bảo một chế độ ăn uống và hoạt động lành mạnh cho bé.

Tham khảo thêm: Bé mấy tháng ăn được thịt vịt? Cách chế biến thịt vịt cho bé

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline