Trẻ sơ sinh bị đau mắt có ghèn vàng là do đâu? Cách chữa thế nào

Trẻ sơ sinh bị đau mắt có ghèn vàng là hiện tượng gì? Nhiều ba mẹ thấy mắt trẻ sơ sinh bị ghèn vàng không khỏi lo lắng con đang bị làm sao. Tình trạng này xảy ra khiến trẻ cảm thấy khó chịu, không mở được mắt hoặc quấy khóc nên nhiều phụ huynh tỏ ra sốt ruột. Cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây để hiểu hơn về hiện tượng trẻ sơ sinh bị đổ ghèn vàng 1 bên mắt hoặc cả hai.

1/ Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị đau mắt có ghèn vàng

Mắt bé sơ sinh bị đổ ghèn vàng là hiện tượng không phải hiếm gặp. Những ngày đầu đời, bé có thể bị chảy gỉ vàng và sưng đỏ ở mắt do những ngày bị ép trong âm đạo và tiếp xúc với nước ối. Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh bị đau mắt có ghèn vàng còn có thể do dị ứng, vi rút hoặc vi khuẩn xâm nhập. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về các nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh gặp tình trạng này như sau.

trẻ sơ sinh bị đau mắt có ghèn vàng

Dị vật trong mắt

Mắt của trẻ sơ sinh sẽ tự phản ứng bằng cách tiết ra ghèn vàng khi tiếp xúc với những dị vật như lông mi, lông thú cưng, cát, bụi nhỏ. Trong trường hợp điều trị bằng thuốc nhỏ mắt kháng sinh không khỏi, nhiều khả năng bé còn có dị vật bên trong cần được lấy ra.

Mắt trẻ không được vệ sinh tốt

Trẻ sơ sinh bị ghèn vàng 1 bên mắt hoặc cả hai còn có thể do ba mẹ vệ sinh mắt bé kém và không đúng cách. Tình trạng đổ ghèn hoàn toàn có thể xảy ra khi mắt bé không sạch. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến mắt bé bị viêm nhiễm, và nghiêm trọng hơn là viêm kết mạc.

vệ sinh tốt

Vi khuẩn/ virus gây viêm kết mạc

Trẻ sơ sinh bị đau mắt có ghèn vàng cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân vi khuẩn gây viêm.  Viêm kết mạc do vi khuẩn gây ra là một bệnh nhiễm trùng mắt. Bệnh này sẽ khiến mắt trẻ đổ ghèn, có mủ. Ở một số trường hợp trẻ có thêm triệu chứng đau mắt, đỏ mắt, chảy mủ, sưng mí. 

Tình trạng này cũng có thể do bệnh lây truyền từ mẹ sang con trong khi sinh. Hậu quả có thể dẫn tới nhiễm trùng máu nghiêm trọng, niêm mạc não, nhiễm trùng tủy sống.

Ngoài vi khuẩn, còn có virus cũng có thể gây viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh khiến tròng mắt trẻ sơ sinh bị vàng. Khi mắc phải tình trạng này, lòng trắng của mắt trẻ có màu đỏ, đồng thời mắt bé cũng có nhiều ghèn nhầy lỏng. 

Do nhiễm bẩn

Vi khuẩn xâm nhập vào mắt do bé đưa tay lên mắt hoặc tay người chăm sóc không sạch sẽ sẽ khiến nguy cơ trẻ sơ sinh bị đau mắt có ghèn vàng dễ xảy ra. Do đó, ba mẹ cần chú ý đến nguyên nhân này để tránh ngay lập tức. 

Trẻ sơ sinh bị đau mắt có ghèn vàng

Trẻ tắc tuyến lệ

Hiện tượng tắc tuyến lệ ở trẻ không phải là hiếm. Ở tình huống này, trẻ sẽ thường xuyên chảy nước mắt cho dù không khóc. Tình trạng tắc tuyến lệ kéo dài sẽ khiến bé có nguy cơ nhiễm trùng mắt và có mủ ở mắt. Do vậy, mắt trẻ sơ sinh chảy ghèn vàng là điều sẽ xảy ra. Thông thường, hiện tượng tắc tuyến lệ của trẻ sẽ tự hết sau một thời gian. 

2/ Trẻ sơ sinh đau mắt có ghèn vàng có sao không

Ba mẹ cảm thấy lo lắng khi thấy trẻ sơ sinh bị đau mắt có ghèn vàng là điều hoàn toàn hiểu được. Tuy nhiên, tình trạng này thường không đáng lo ngại vì có thể được khắc phục một cách dễ dàng và đơn giản.

Tuy vậy, chúng ta cũng cần dựa vào tình trạng nhẹ hay nặng của trẻ sơ sinh bị ra ghèn vàng ở mắt cũng như nguyên nhân gây bệnh để có cách giải quyết phù hợp. Trường hợp trẻ bị nặng hơn có thể gặp một số vấn đề như có mủ dính vào nhau, mắt đỏ.

mắt có ghèn vàng

Bé sẽ khó mở mắt nếu mắt có ghèn xanh đọng ở phần đầu và ghèn dính chặt ở đuôi mắt. Bé sẽ bị đau nếu mắt không được lấy hết ghèn khô. Tuy nhiên, tình trạng không nguy hiểm và có thể điều trị cho con tại nhà. 

Trong trường hợp tình trạng đổ ghèn vàng do nhiễm trùng kéo dài trong 3-5 ngày chưa khỏi, các ba mẹ cần đưa con đi gặp bác sĩ để có cách điều trị phù hợp. 

3/ Cách chữa đau mắt có ghèn vàng ở trẻ sơ sinh

Bé sơ sinh bị ghèn mắt màu vàng phải làm sao? Chắc chắn nhiều ba mẹ không khỏi lúng túng khi thấy trẻ sơ sinh bị đau mắt có ghèn vàng. Điều tối thiểu nhất các ba mẹ cần làm khi thấy trẻ có ghèn đọng ở khóe mắt là làm vệ sinh mắt bé thật sạch để ghèn không bị khô lại khiến trẻ cảm thấy khó chịu. Ngoài ra, cần chú ý giữ tay thật sạch khi lau mắt cho bé để không làm nhiễm trùng mắt bé.

Tham khảo các bước vệ sinh mắt trẻ sơ sinh chảy ghèn vàng đúng cách như sau:

  • Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng
  • Lấy khăn dùng 1 lần hoặc miếng gạc sạch để lau khô mắt của trẻ. Chú ý dùng khăn riêng cho mỗi bên mắt
  • Dùng dung dịch nước ấm/ nước muối sinh lý để làm ướt miếng gạc. Chú ý không dùng bông gòn vì có thể khiến các sợi bông vương vào mắt bé
  • Nhẹ nhàng lau mắt bé từ khóe ra đuôi mắt. Dùng miếng gạc mới cho mỗi một lần lau
  • Không nên chạm vào mắt hoặc làm sạch bên trong mí vì có thể khiến mắt trẻ bị tổn thương
  • Dọn gạc, bỏ vào thùng rác, rửa tay lại sạch sẽ

Trẻ sơ sinh bị đau mắt có ghèn vàng

Những hướng dẫn này phù hợp với các trẻ sơ sinh bị ghèn vàng ở mắt thuộc mức độ nhẹ, có thể theo dõi tại nhà. Trong trường hợp, bé bị nhiễm trùng do nguyên nhân khác, cần khẩn trương đưa bé đi đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. 

Trẻ sơ sinh bị đau mắt có ghèn vàng là hiện tượng không quá đáng lo ngại vì thường do những nguyên nhân không nguy hiểm. Điều quan trọng là ba mẹ cần chăm sóc, vệ sinh mắt trẻ đúng cách, đồng thời thường xuyên theo dõi tình trạng mắt của trẻ để có những biện pháp xử lý tốt nhất.

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline