Vai trò của Vitamin E với DHA đối với hệ thần kinh của trẻ nhỏ

Vitamin E không chỉ là bí quyết làm đẹp da cho các mẹ, với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đây cũng dưỡng chất thiết yếu mà chúng ta nên lưu ý để bổ sung. Nhiều bằng chứng đã cho thấy vitamin E giúp bảo vệ các lipid não bộ quan trọng, đặc biệt là DHA khỏi sự suy giảm quá mức, và từ đó tác động tích cực tới sự phát triển não bộ của trẻ.

1. Vai trò của Vitamin E với DHA & hệ thần kinh trẻ nhỏ

DHA là một trong những axit béo quan trọng nhất với sự phát triển của não và tế bào, được tìm thấy nhiều trong cá béo và một số loại tảo biển. Nó có vai trò tích cực trên sự tập trung, khả năng ghi nhớ, chức năng thị giác, tâm trạng, chức năng tim mạch… của trẻ. Nghiên cứu cho thấy, những trẻ có nồng độ DHA và axit béo thấp thường dễ gặp các vấn đề về hành vi, kỹ năng đọc và khả năng ghi nhớ kém. Trẻ sơ sinh có thể mắc các vấn đề hô hấp, tiêu hóa và dị ứng khi thiếu DHA.

Vitamin E và DHA

Các nghiên cứu đã cho thấy có mối liên hệ mật thiết giữa vitamin E và DHA, cũng như sự phát triển não bộ của trẻ. Cụ thể, DHA rất dễ bị oxy hóa, đặc biệt ở não – nơi có rất nhiều gốc tự do hiện diện. Trong khi đó, vitamin E được bổ sung qua đường uống sẽ đi qua hàng rào máu não và tới dịch não tủy. Tại đây nó sẽ hoạt động như một chất chống oxy hóa và bảo vệ DHA khỏi quá trình oxy hóa này.

Vitamin E và DHA

Bên cạnh đó, Vitamin E rất cần thiết cho chức năng thần kinh bình thường. Dựa trên các triệu chứng của sự thiếu hụt vitamin E nguyên phát, người ta đã chứng minh rằng vitamin E có vai trò trung tâm trong việc duy trì cấu trúc và chức năng thần kinh.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Linus Pauling (California) phát hiện ra rằng chế độ ăn thiếu vitamin E của người mẹ có thể gây ra sự suy giảm đáng kể trên quá trình phát triển của phôi thai và tăng nguy cơ tử vong. Như nghiên cứu trên cá ngựa vằn – loài động vật có hệ thần kinh phát triển rất giống con người – cho thấy khi phôi thai thiếu vitamin E thì khi sinh ra, những con cá này không phản ứng chính xác trước các dấu hiệu thị giác, nhiều con chết trước 5 ngày. Một số phôi sống sót có biểu hiện của suy giảm hành vi và tổn thương não.

Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu cũng đã kết luận: Vitamin E góp phần bảo vệ các thành phần tế bào khỏi bị hư hại do oxy hóa.

2. Buonavit D3 Forte – Bổ sung DHA + Vitamin E, Vitamin D3… cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

DHA là dưỡng chất cơ bản cho sự phát triển não bộ của trẻ nhưng chũng cần được bảo vệ bởi vitamin E. Nhu cầu vitamin E cũng tăng lên khi trẻ tăng tiêu thụ DHA. Chính vì thế, để tận dụng tối ưu lợi ích từ DHA bổ sung và hỗ trợ con phát triển não bộ tối ưu, ba mẹ có thể tham khảo bổ sung Buonavit D3 Forte cho con.

Buonavit D3 Forte bổ sung Vitamin E và DHA

Buonavit D3 Forte là sản phẩm chứa vitamin D3 kết hợp với DHA, Vitamin E và Acid Nervonic của hãng Buona – một trong những thương hiệu hàng đầu của Italy trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tại Italy và nhiều nước châu Âu, cha mẹ tin tưởng cho bé sử dụng Buonavit D3 Forte ngay từ khi những năm tháng đầu đời nhờ thành phần độc đáo của Buonavit D3 Forte.

+ Bổ sung vitamin D hàm lượng cao cho bé (giọt tương đương 800UI).

+ Bổ sung thêm DHA, Vitamin E và Acid Nervonic hỗ trợ phát triển hệ thần kinh và trí não.

+ Công thức độc đáo sử dụng hỗn hợp chất béo trung tính giàu beta palmitate Betapol 45 – được cấp bằng sáng chế tại Châu Âu, giúp tăng hấp thu canxi, trẻ đi phân mềm và không bị nóng.

Buonavit D3 Forte là hàng nội địa Italy 100% và được nhập phân phối chính hãng tại Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế. Sản phẩm dùng được cho bé từ những ngày đầu sau sinh.

Hãy bổ sung cho trẻ một tảng dinh dưỡng tốt trong thời thơ ấu để góp phần cải thiện khả năng học tập, ghi nhớ, tập trung… của trẻ cả hiện tại và sau này ba mẹ nhé!

Tài liệu tham khảo:

https://lpi.oregonstate.edu/feature-story/vitamin-e-protects-omega-3-fatty-acids-and-brain

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4594047/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15753140/

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline