6 cách ngừng hắt xì nhanh, hiệu quả và dễ thực hiện ngay tại nhà

Nếu như đang gặp phải tình trạng hắt xì liên tục, những cách ngừng hắt xì nhanh và hiệu quả dưới đây sẽ cực kỳ hữu ích cho bạn. Trong đó, có nhiều mẹo ngừng hắt xi hơi nhanh mà chúng ta không cần chuẩn bị gì cả, chỉ với 1 thao tác đơn giản là xong.

cách ngừng hắt xì

1/ Cách ngừng hắt xì nhanh và hiệu quả nhất

Xì mũi

xì mũi

Hắt xì cơ bản là phản ứng giúp cơ thể tống đẩy dị vật ra khỏi mũi. Chính vì thế, xì mũi để nhanh chóng tống dị vật ra ngoài là một cách ngừng hắt xì hơi hiệu quả.

Lưu ý: bạn nên che mũi, miệng bằng khăn giấy rồi mới thực hiện xì mũi, loại bỏ giấy đúng nơi quy định để giữ vệ sinh.

Bịt mũi

Nếu đang ở nơi đông người và không tiện xì mũi, bạn có thể thực hiện bịt mũi trong thời gian ngắn để ngăn chặn việc hắt xì trước khi nó xảy ra. Khi chuẩn bị muốn hắt hơi, bạn dùng ngón tay cái và ngòn trỏ kẹp chặt hai bên cánh mũi.

Dùng lưỡi làm nhột vòm miệng

Làm nhột lưỡi bằng vòm miệng cũng có tác dụng ngăn cơn hắt hơi hiệu quả. Bạn chỉ cần đưa lưỡi ra phía trước, cuộn lưỡi lại sao cho lưỡi chạm vòm miệng trên, sau đó đưa qua đưa lại một vài lần. Điều này sẽ giúp đánh lừa não bộ quên đi cảm giác muốn hắt hơi.

Dùng lưỡi ấn mạnh răng

Cách này thực hiện rất đơn giản. Bạn chỉ cần đưa lưỡi ra sau 2 răng cửa và dùng ấn mạnh vào răng trong vài lần.

Lắc vành tai

Dùng ngón cái và ngón trỏ nắm nhẹ vàng tai rồi lắc qua lắc lại.

Day ấn điểm giữa hai lông mày

cách ngừng hắt xì

Dùng ngón cái và ngón trỏ day ấn mạnh vào giữa hai lông mày cho tới khi cơn buồn hắt hơi có dấu hiệu giảm dần. Ấn điểm giữa hai lông mày không chỉ có tác dụng giảm đau đầu mà còn hiệu quả trong việc loại bỏ cơn hắt hơi liên tục.

Uống trà hoa cúc

Nếu như có sẵn trà hoa cúc trong nhà, bạn có thể sử dụng để giảm tình trạng hắt hơi của mình. Trong hoa cúc có chứa hoạt chất kháng histamin sẽ giúp bạn thuyên giảm các kích ứng tại mũi.

2/ Các nguyên nhân ngừng hắt xì

cách ngừng hắt xì

Hắt xì là một cách mà hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động để loại bỏ dị nguyên, vi khuẩn, virus… không cho chúng xâm nhập vào đường thở. Chính vì thế, các cách ngừng hắt xì hơi về cơ bản là giúp loại bỏ nhanh các dị nguyên để cơ thể sau đó không cần hắt xì nữa, hoặc đánh lạc hướng não bộ, khiến cơ thể quên đi cảm giác muốn hắt xì.

Bên cạnh đó, nếu như bạn thường xuyên hắt xì hơi thì chúng ta cần xem xét lại để loại bỏ các tác nhân gây hắt xì. Điều đó thường đến từ: bụi nhà, lông thú cưng, bụi than, bụi xi măng, bụi kim loại, mùn gỗ, phấn hoa, nước hoa, đồ ăn cay nóng, hạt tiêu… hoặc do yếu tố thay đổi thời tiết, virus cúm mùa.

Chúng ta nên đeo khẩu trang thường xuyên khi đến nơi công cộng để dự phòng bệnh tật. Và nếu có thể, nên vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý sau khi đi bên ngoài về vào những thời điểm nhạy cảm như dịch bệnh, thay đổi thời tiết, cúm mùa… hay sau khi tiếp xúc với môi trường nhiều bụi, nấm mốc.

Nước muối sinh lý ectoin IsoNebial

Ở trẻ nhỏ, bạn có thể tham khảo nhỏ mũi cho bé với Dung dịch ectoin sinh lý IsoNebial – sự kết hợp giữa nước muối sinh lý 0,9% và ectoin – Giải pháp KHÔNG KHÁNG SINH tiên tiến trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên:

  • Hiệu quả trong giảm khô mũi, nghẹt mũi, sổ mũi, chống sung huyết mũi…
  • Ngăn ngừa hiệu quả sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, độc tố vào tế bào niem mạc mũi
  • An toàn, dịu nhẹ với niêm mạc mũi của bé
  • Bảo quản dễ dàng, sử dụng tiết kiệm với thiết kế dạng tép có nắp nhỏ kèm theo

Dung dịch ectoin sinh lý IsoNebial là hàng nội địa Italy 100%, đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu CE và phân phối chính hãng tại Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế.

Trên đây là 6 cách ngừng hắt xì nhanh, hiệu quả và thực hiện vô cùng đơn giản. Mong rằng những mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn loại bỏ nhanh cảm giác khó chịu khi hắt xì hơi liên tục. Cũng đừng quên chú ý vệ sinh nhà cửa, giường, gối… để loại bỏ các tác nhân gây dị ứng bạn nhé!

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline