Quá trình chuyển hóa canxi trong cơ thể do yếu tố nào ảnh hưởng

Quá trình chuyển hóa canxi trong cơ thể diễn ra như thế nào? Các yếu tố gây ảnh hưởng đến sự chuyển hóa canxi là gì? Để hiểu hơn về quá trình này, hãy tham khảo những thông tin cụ thể dưới đây.

1/ Quá trình chuyển hóa canxi trong cơ thể

Tùy theo độ tuổi, và khả năng hấp thu canxi của mỗi người khác nhau, nên nhu cầu canxi cũng sẽ khác nhau. Thông thường, sự chuyển hóa canxi trong cơ thể được duy trì bởi các yếu tố là thức ăn nạp vào, hấp thu canxi từ ruột và đảo thải qua thận.

chuyển hóa canxi trong cơ thể

Nói một cách khác, canxi cần thiết cho nhiều quá trình chuyển hóa và trao đổi chất, bao gồm chức năng thần kinh, co cơ và đông máu. Các con đường chuyển hóa góp phần duy trì nồng độ canxi huyết thanh là quá trình tái tạo xương, hấp thu và bài tiết ở ruột, và xử lý thận, nhưng tăng canxi huyết xảy ra khi ít nhất 2 trong 3 con đường chuyển hóa này bị thay đổi.

Sự chuyển hóa canxi chủ yếu phụ thuộc vào hoạt động của hormone tuyến cận giáp (PTH). Sự bài tiết của nó được kiểm soát chặt chẽ bởi nồng độ canxi trong huyết thanh đã ion hóa thông qua phản ứng ngược âm tính, điều này đạt được bằng cách kích hoạt các thụ thể cảm nhận canxi. Sự cân bằng của PTH, calcitonin, và vitamin D từ lâu đã được coi là chất điều hòa chính của quá trình chuyển hóa canxi.

Một người ăn uống đầy đủ sẽ phải có 1000mg canxi qua đường ăn uống hàng ngày. Khi đó, cơ thể sẽ đào thải khoảng 200mg canxi qua đường mật hoặc các dịch tiêu hóa khác.

hấp thu canxi qua chế độ ăn uống

2/ Yếu tố nào ảnh hưởng đến sự chuyển hóa canxi trong cơ thể

Tham khảo những tác nhân ảnh hưởng đến sự chuyển hóa canxi trong cơ thể như dưới đây. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hấp thu canxi của cơ thể. Tuy nhiên, rất ít người trong chúng ta có thể biết chắc những yếu tố này.

Độ tuổi

Tuổi tác ràng là yếu tố gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa canxi trong cơ thể mà bạn có thể dễ dàng nhận ra nhất. Đó cũng là lý do vì sao chúng ta nên chọn loại canxi phù hợp với tuổi tác để đảm bảo cơ thể hấp thu tốt hơn. Đây là yếu tố đáng chú ý đầu tiên ảnh hưởng đến khả năng hấp thu canxi. Ví dụ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có hàm lượng canxi hấp thu được lên đến 60%. Trong khi đó, người trưởng thành có tỷ lệ hấp thu giảm 15-20%.

quá trình chuyển hóa canxi trong cơ thể

Canxi Cafir D3 – Sản phẩm bổ sung canxi hiệu quả cho trẻ

Canxi Cafir D3 là sản phẩm bổ sung canxi với công thức độc đáo từ nấm sữa Kefir, có nguồn gốc từ thiên nhiên. Kết hợp bổ sung Canxi và Vitamin D3 giúp tăng cường quá trình hấp thu canxi hiệu quả hơn, hỗ trợ hệ xương phát triển chắc khỏe, giúp giảm nguy cơ còi xương ở trẻ em. Đây là cái tên đáng chú ý bạn không nên bỏ qua khi tìm kiếm sản phẩm bổ sung canxi và vitamin D3 hiệu quả và an toàn cho trẻ.

canxi cafir d3

Sản phẩm là hàng nội địa Italy 100%. Với công nghệ sản xuất hiện đại và quy trình kiểm định nghiêm ngặt đạt chuẩn Châu Âu: tinh khiết, không lẫn kim loại nặng, không chất hóa học… Do đó, bạn có thể an tâm sử dụng để bổ sung canxi hiệu quả cho bé.

Rượu, cà phê, trà

Đây đều là những đồ uống gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa canxi trong cơ thể. Các bác sĩ cho biết rượu có thể làm giảm sự hấp thụ canxi qua ruột, hoặc nó có thể ảnh hưởng đến tuyến tụy và chuyển hóa vitamin D, gây ảnh hưởng đến mật độ xương.

Trong khi đó, caffeine có thể làm giảm sự hấp thụ canxi (khoảng 4 mg canxi cho mỗi tách cà phê). Tuy nhiên, bạn có thể tránh điều này bằng cách thêm 1-2 thìa sữa vào cốc cà phê của bạn.

Thuốc lá

Hút thuốc làm giảm lượng máu cung cấp cho xương và nhiều mô cơ thể khác. Chất nicotin trong thuốc lá làm chậm quá trình sản xuất các tế bào tạo xương, được gọi là nguyên bào xương. Hút thuốc lá sẽ làm giảm sự hấp thụ canxi, gây ảnh hưởng đến sự chuyển hóa canxi trong cơ thể. Ngoài ra, còn tác động đến sức khỏe xương.

Thực phẩm acid phytic

Thực phẩm có chứa acid phytic khi kết hợp với canxi sẽ khiến cơ thể không thể hấp thu được dưỡng chất. Cụ thể, chúng sẽ tạo thành muối canxi không hòa tan và làm giảm sự hấp thu canxi. Các thực phẩm acid phytic phổ biến bao gồm: các loại đậu, khoai tây, dâu tây, bông cải xanh, ngũ cốc, cà rốt…

Thực phẩm acid phytic

Cơ thể ít vận động

Chuyển hóa canxi trong cơ thể có tốt hay không cũng phụ thuộc vào quá trình vận động. Không phải ngẫu nhiên mà canxi được khuyên là uống vào buổi sáng để đạt hiệu quả tốt nhất. Đơn giản là canxi sẽ được hấp thu tốt hơn khi cơ thể có sự vận động.

Một số loại thuốc

Hấp thu canxi của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng khi chúng ta có sử dụng một số loại thuốc có chứa steroid, tetracyclin và fluoroquinolon. Đây đều là những chất vừa làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể vừa làm tăng tốc độ phân hủy xương. Bạn càng dùng nhiều loại thuốc này và thời gian dùng chúng càng lâu, thì nguy cơ mắc bệnh loãng xương càng cao.

chuyển hóa canxi trong cơ thể

Cơ thể thiếu vitamin D3

Vitamin D3 rất quan trọng đối với cơ thể, và đặc biệt cần thiết để giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn. Cụ thể, vitamin D3 được gắn vào niêm ạc ruột sẽ giúp canxi được hấp thu hiệu quả hơn qua thành ruột. Ngoài ra, nó còn là chất trung gian dẫn canxi tới nơi cần gắn vào hệ xương. Do vậy, khi thiếu vitamin D3, thì sự chuyển hóa canxi tất nhiên sẽ bị ảnh hưởng.

Về cơ bản, chuyển hóa canxi trong cơ thể diễn ra tốt hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để giúp cơ thể hấp thu canxi hiệu quả, bạn cần lưu ý tránh những tác động đã đề cập ở trên. Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn sẽ bổ sung canxi hiệu quả và đúng cách cho cơ thể.

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline