Có nên cho trẻ ngủ lúc 5h chiều để bé ngủ được nhiều giờ hơn?

Cho trẻ đi ngủ sớm không chỉ tốt cho sức khoẻ và sự phát triển của trẻ mà còn giúp mẹ có thêm thời gian cho bản thân sau một ngày dài. Nhưng có nên cho trẻ ngủ lúc 5h chiều thì điều này thường là quá sớm. Cùng kiếm tra xem đâu mới là mốc thời gian đi ngủ phù hợp với bé mẹ nhé.

1/ Có nên cho trẻ ngủ lúc 5h chiều không?

Có nên cho trẻ ngủ lúc 5h chiều

Thực tế, ba mẹ không nên cho trẻ đi ngủ lúc 5h chiều. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ cần đi ngủ sớm nhất là lúc 6h-7h tối tuỳ thuộc độ tuổi. Đi ngủ quá muộn hay quá sớm đều không tốt cho giấc ngủ của trẻ.

Ngủ quá sớm ngay từ 5h chiều có thể dấn tới những rối loạn giấc ngủ vào buổi tối và ảnh hưởng tới thời gian biểu ăn uống. Trẻ dễ thức dậy giữa đêm hơn vì ngủ đã đủ hoặc cảm thấy đói. Ngủ quá sớm cũng làm hạn chế các hoạt động tương tác của trẻ với ba mẹ, bạn bè trong khoảng thời gian chiều tối này.

Hoặc đơn giản, đây chỉ là thời điểm mẹ muốn cho bé có thêm một giấc ngủ ngắn trong ngày thì thay vào đó, mẹ nên cho trẻ ngủ sớm hơn. Vì ngủ trưa lúc 5h chiều sẽ làm trẻ khó ngủ, ngủ muộn khi bước vào giấc ngủ buổi tối. Trẻ khó ngủ đủ giấc và giữ được năng lượng, tinh thần trong ngày hôm sau.

Mặc dù mỗi trẻ sẽ có nhu cầu và thói quen về giấc ngủ khác nhau. Nhưng nhìn chung, mẹ hãy tránh việc cho bé đi ngủ sớm trước 6h tối với mọi lứa tuổi (trừ trẻ sơ sinh). Việc thiếu ngủ, rối loạn giấc ngủ chỉ 30-60 phút mỗi đêm cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi, làm trẻ khó tập trung vào ngày hôm sau.

2/ Trường hợp nào không nên cho trẻ ngủ lúc 5h chiều?

Nên cho trẻ đi ngủ lúc nào

Chúng ta không nên cho trẻ ngủ lúc 5h chiều, ngoại trừ trẻ sơ sinh < 6 tháng tuổi. Vì trong độ tuổi này nhịp sinh học của trẻ còn chưa hoàn thiện và các giờ ngủ chưa ổn định.

Với trẻ > 6 tháng, ngủ lúc 5h chiều có thể làm thay đổi chu kỳ giấc ngủ về đêm. Thay vào đó, mẹ nên cho bé đi ngủ trong khoảng thời gian phù hợp hơn và ứng với từng độ tuổi cụ thể.

Trẻ sơ sinh (4-12 tháng): giờ đi ngủ lý tưởng là 18h – 19h30. Đây là thời điểm trẻ bắt đầu hình thành nhịp sinh học, quá trình tiết melatonin – hormon giấc ngủ trong cơ thể dần ổn định hơn. Mẹ nên bắt đầu rèn thói quen ngủ cho bé trong giai đoạn này.

Trẻ mới biết đi (1-2 tuổi): giờ đi ngủ lý tưởng là 18h – 19h30. Trẻ học nói, học đi và khám phá thế giới xung quanh nhiều hơn và có xu hướng ngủ ít đi. Nếu bé có xu hướng muốn ngủ muộn hơn thì mẹ đừng lo lắng quá nhé!

Trẻ mẫu giáo (3-5 tuổi): giờ đi ngủ lý tưởng là 19h15 – 20h30.  Lúc này trẻ có xu hướng ngủ trưa không đều đặn hoặc bỏ ngủ trưa. Nếu bé không ngủ trưa, mẹ nên đẩy thời gian đi ngủ buổi tối lên sớm hơn.

Trẻ 6-13 tuổi: giờ đi ngủ lý tưởng là 19h15 – 21h. Mặc dù trẻ có xu hướng muốn chơi nhiều hơn, ngủ muộn đi trong thời điểm này nhưng mẹ hãy cố gắng giúp bé sắp xếp thời gian biểu cho việc học và giải trí phù hợp. Trẻ cần đi ngủ trước 21h tối để tốt nhất cho sự phát triển chiều cao và sức khoẻ thể chất.

Như vậy, có nên cho trẻ ngủ lúc 5h chiều thì mẹ hãy lựa chọn sang mốc thời gian khác phù hợp hơn. Thời gian đi ngủ cho bé là một quá trình thử nghiệm. Vì vậy, mẹ hãy quan sát các biểu hiện của con và lựa chọn, điều chỉnh sao cho phù hợp nhé!

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline