Có nên tắm cho trẻ trước khi tiêm phòng không? Cần lưu ý gì?

Có nên tắm cho trẻ trước khi tiêm phòng không? Ba mẹ nên chú ý một số vấn đề nên làm trước khi cho bé đi tiêm phòng để đảm bảo vừa an toàn vừa giúp con ít bị sốt, hoặc giảm nguy cơ bị đau ở vùng tiêm. Tắm cho trẻ là một trong những điều mà nhiều phụ huynh băn khoăn nhất và thực sự không biết có nên làm cho con không trước khi cho trẻ đi tiêm. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời và những thông tin hữu ích có liên quan khác.

1/ Có nên tắm cho trẻ trước khi tiêm phòng không?

Theo các chuyên gia, ba mẹ có nên tắm cho trẻ trước khi tiêm phòng vì vệ sinh sạch sẽ thân thể cho trẻ sẽ giúp con tránh được nguy cơ nhiễm trùng sau khi tiêm. Việc giữ gìn vệ sinh cho bé là điều quan trọng mà phụ huynh nên làm hàng ngày vừa để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn bám trên da, vừa giúp con tránh nguy bị nhiễm trùng sau khi tiến hành tiêm chủng. Bởi vậy, trước khi đi tiêm có nên tắm cho trẻ là điều rất cần thiết.

có nên tắm cho trẻ trước khi tiêm phòng

Tắm cho bé là một cách hiệu quả nhằm hạn chế khả năng xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể con. Sau khi tắm xong, ba mẹ nên mặc cho bé quần áo đơn giản để cho con đi tiêm phòng. 

Ở một mặt khác, nhiều người cũng không khỏi thắc mắc vậy đi tiêm về có nên tắm cho trẻ? Trước nỗi băn khoăn có nên tắm cho trẻ sau khi tiêm phòng không thì câu trả lời là không nên nếu con bị sốt nhẹ hoặc mệt mỏi. Các bác sĩ cho rằng các mẹ chỉ nên lau sạch cơ thể con rồi thay đồ cho bé mà không nên tắm gội quá lâu. Bởi lẽ, vi khuẩn sẽ dễ xâm nhập vào vết thương nhỏ ở vị trí tiêm khiến vùng tiêm dễ bị sưng đau và thậm chí viêm nhiễm.

Bên cạnh đó, nếu nguồn nước tắm không đảm bảo vô trùng 100%còn dễ khiến bé bị sốt sau khi tiêm phòng. Nhiều lời đồn còn cho rằng tắm cho bé sau khi tiêm còn khiến vacxin mất tác dụng. Tuy nhiên, cũng chưa có căn cứ nào về vấn đề này. Dẫu vậy, tốt nhất là không nên tắm cho bé nếu con vừa đi tiêm về và đặc biệt có dấu hiệu sốt cao. 

2/ Lưu ý khi tắm cho bé trước và sau khi tiêm phòng

Biết được có nên tắm cho trẻ trước khi tiêm phòng, song ba mẹ cần đặc biệt lưu ý tắm cho con đúng cách để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho con. Dưới đây là một vài lưu ý quan trọng ba mẹ nên chú ý khi cho bé tắm trước và sau khi tiêm phòng

Trước khi tiêm phòng

Nên tắm cho bé trước khi tiêm phòng nhưng mẹ không nên cho con ngâm nước quá lâu trong lúc tắm để tránh khiến con bị cảm lạnh. Nếu đang là mùa hè nóng bức, mẹ có thể tắm cho con vào buổi tối, tuy nhiên không nên quá lạm dụng. 

có nên tắm cho trẻ trước khi tiêm phòng

Ngoài ra, nên tắm cho trẻ trước khi ăn tốt hơn sau khi ăn để tránh nguy cơ bé bị nôn do chưa tiêu hóa xong. Tắm cho bé không chỉ giúp con thư giãn, thoải mái tinh thần để ngủ ngon sâu giấc hơn mà còn tốt cho ngày hôm sau khi tiêm phòng vì hạn chế được nguy cơ nhiễm trùng.

Sau khi tiêm phòng

Nhiều ba mẹ có tâm lý sợ bé bị nhiễm trùng nên không rõ bé đi tiêm về có nên tắm không. Như đã đề cập ở trên, dù không nên cho bé tắm gội, nhưng ba mẹ có thể lau người cho bé để đảm bảo sạch sẽ vì vết tiêm cũng sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập.

Chích ngừa về có nên tắm cho bé nhưng chỉ nên tắm với các con đã trên 2 tuổi và không có biểu hiện sốt hoặc quá mệt mỏi, ngủ li bì. Bên cạnh đó, hãy nhớ thường xuyên vệ sinh vết tiêm để giúp bé tránh nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn. 

Ba mẹ cũng cần đặc biệt lưu ý không tắm cho trẻ sau khi tiêm phòng vào tối muộn hoặc sáng sớm vì con rất dễ bị cảm lạnh cho dù đó là mùa hè hay bạn có sử dụng nước ấm nóng. 

Ở cả hai trường hợp trước hay sau khi tiêm phòng, các mẹ cần chú ý tắm cho bé vào khung giờ 8h sáng đến 7h tối là lý tưởng nhất. Còn đối với trẻ sơ sinh thì khung giờ tắm phù hợp là từ 9h sáng đến 4h chiều.

sau khi tiêm

Mặc dù có nên tắm cho bé sau khi chích ngừa, nhưng ba mẹ nên chú ý hoãn việc tắm lại nếu thấy bé sốt cao. Thay vào đó, cần theo dõi biểu hiện của con để xem có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào do phản ứng với vacxin không để đưa con đi khám sớm và nhận cách chăm sóc, điều trị phù hợp.

Một số lưu ý quan trọng khác

Ngoài vấn đề có nên tắm cho trẻ trước khi tiêm phòng không, nhiều ba mẹ cũng không khỏi thắc mắc một số mẹo chăm sóc khác đối với con trước và sau khi tiêm về. Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo.

Trước khi cho trẻ đi tiêm:

  • Không để con quá no hoặc quá đói
  • Vệ sinh cho trẻ bằng cách tắm rửa sạch sẽ. Tắm cho trẻ trước khi tiêm phòng vừa giúp bé tránh nguy cơ nhiễm trùng ở vùng tiêm, vừa giúp trẻ sạch hơn nếu phải kiêng tắm 1 ngày do mới tiêm vì bị sốt
  • Mặc cho bé quần áo thoáng, dễ cởi để bác sĩ tiêm cho con dễ dàng
  • Chuẩn bị thông tin về tình trạng sức khỏe của trẻ (trẻ có bị viêm phổi, phế quản, suy dinh dưỡng hay dị ứng với đồ ăn, thuốc nào không…)

có nên tắm cho trẻ trước khi tiêm phòng

Sau khi trẻ đi tiêm về

  • Ở lại điểm tiêm 30 phút để theo dõi
  • Không nên dùng mẹo chữa sốt cho trẻ sau khi con đi tiêm về mà bị sốt vì có thể làm nhiễm trùng vết tiêm và giảm tác dụng của vacxin
  • Nếu con có biểu hiện sưng nóng, đau chỗ tiêm và sốt nhẹ, bạn không cần quá lo lắng vì đó là những phản ứng bình thường của cơ thể đối với vacxin
  • Nếu vết tiêm có sưng đỏ, hay nổi cục cứng, cần chườm mát lên chỗ tiêm để giảm đau 
  • Cho trẻ uống nhiều nước, bú mẹ nhiều hơn và mặc đồ thông thoáng
  • Nếu trẻ bị sốt, cần dùng biện pháp làm mát và hạ sốt bằng thuốc

Nhìn chung, có nên tắm cho trẻ trước khi tiêm phòng để giúp con tránh bị nhiễm trùng sau khi tiêm. Đồng thời, đây cũng là cách giữ con sạch sẽ trong trường hợp sau khi tiêm về bị sốt phải kiêng tắm. Ngoài vấn đề này, ba mẹ cũng cần chú ý việc có nên tắm cho bé sau khi tiêm phòng không, tùy theo từng trường hợp của trẻ để đảm bảo an toàn cho con. Hy vọng các ba mẹ chăm sóc con tốt hơn với những lưu ý đặc biệt nêu trên.

Tham khảo thêm: Trẻ sơ sinh tiêm phòng về ngủ li bì: Có nguy hiểm hay không?

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline