Đau bụng không rõ nguyên nhân ở trẻ em: Cách nhận biết và xử lý

Đau bụng không rõ nguyên nhân ở trẻ em là vấn đề không phải hiếm gặp. Trong nhiều trường hợp, tình trạng đau bụng xảy ra do trẻ mắc bệnh lý nguy hiểm. Bởi vậy, việc hiểu biết về nguyên nhân đau bụng ở trẻ em và cách nhận biết bệnh lý là điều quan trọng đối với bất kỳ phụ huynh nào. Tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về hiện tượng này.

1/ Tình trạng đau bụng không rõ nguyên nhân ở trẻ em

Đau bụng không rõ nguyên nhân không chỉ xảy ra ở người lớn mà còn khá phổ biến ở trẻ em. Thông thường, trẻ bị đau bụng có thể do tình trạng tiêu hóa không tốt, nhất là khi con ăn những đồ ăn khó tiêu gây trở ngại cho dạ dày hoạt động. Khi đó, trẻ dễ bị chướng bụng và mất dần cảm giác thèm ăn. Nếu không kịp điều chỉnh thực đơn, trẻ có thể tiêu hóa kém, bị hấp thu chậm và suy dinh dưỡng.

Nếu trẻ bị đau bụng không rõ nguyên nhân, cũng có thể do chứng viêm ở cơ quan trong khoang bụng gây ra như viêm ruột, viêm tuyến tụy, viêm dạ dày cấp tính. Những bệnh lý đều gây ra cảm giác đau bụng ở trẻ. Bên cạnh đó, trẻ còn có biểu hiện buồn nôn, khó thở, nôn mửa. Một số trường hợp đau bụng ở trẻ em 7 tuổi còn có thể do sỏi đường tiết niệu, nhất là vấn đề kết sỏi ở gan. 

đau bụng không rõ nguyên nhân ở trẻ em

Mặc dù tình trạng đau bụng không rõ nguyên nhân ở trẻ em khá phổ biến, song ba mẹ không nên chủ quan. Nếu nghi ngờ con đang mắc bệnh lý nào đó qua những dấu hiệu bất thường, hãy đưa con đi khám để biết chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp.

Một số nguyên do phổ biến khiến trẻ đau bụng:

  • Ngộ độc thức ăn: Có thể do hóa chất hoặc vi sinh vật trong thức ăn khiến bé ăn bị ngộ độc. Khi đó, con thường sốt, đau quặn bụng, đi lỏng nhiều và phân lẫn máu
  • Đau bụng giun: Nếu bé đau bụng không rõ nguyên nhân, mẹ cũng có thể nghĩ đến khả năng con bị giun. Đau bụng giun thường là nguyên nhân trẻ đau bụng ở rốn.
  • Thoát vị nghẽn: Là khi bé đau bụng ở dạng cấp cứu. Ở trường hợp này, nếu bé không được điều trị kịp thời thì có thể bị hoại tử đoạn ruột nghẽn…

2/ Các nhận biết các chứng đau bụng ở trẻ nhỏ

Ba mẹ đối mặt với tình trạng đau bụng không rõ nguyên nhân ở trẻ em thường khá lúng túng, không biết nên làm gì ngoài việc mát xoa hoặc xoa dầu cho bé ở vùng bụng. Việc hiểu rõ các chứng đau bụng ở trẻ là rất cần thiết để phát hiện ra bệnh lý nguy hiểm và kịp thời đưa con đi bệnh viện.

Chứng đau bụng do viêm ruột thừa

Một trong những nguyên do khiến trẻ đau bụng không rõ nguyên nhân thường gặp nhất là viêm ruột thừa. Đau bụng cấp tính thường khiến trẻ đau quằn quại, khóc thét, vã mồ hôi, mặt tái xanh. Đối với trẻ trên 2 tuổi, trẻ em đau bụng không rõ nguyên nhân nếu bị viêm ruột thừa cũng có thể bị đau đầu nhẹ rồi đau liên tục kèm theo nôn, sốt nhẹ, đau ở hố chậu phải. Khi cho bé đi khám, trẻ kêu đau lúc bác sĩ sờ vào vùng hố chậu hoặc bụng. Đây là dấu hiệu cho thấy ruột thừa rất đau.

viêm ruột thừa

Còn trẻ dưới 2 tuổi khi bị viêm ruột thừa sẽ bị nôn, trớ, sốt nhẹ, quấy khóc, xanh tái. Khi sờ vào bụng con, trẻ sẽ khóc thét vì đau.

Chứng đau bụng do lồng ruột

Đây cũng là một dạng bệnh cấp tính phổ biến ở các trẻ bụ bẫm, nhất là từ 3 tháng đến 2 tuổi. Đau bụng không rõ nguyên nhân ở trẻ em cũng có thể liên quan đến chứng bệnh này. Triệu chứng của bệnh lý này là trẻ nôn, đau bụng, đi ngoài ra máu. Khi khám, bác sĩ có thể thấy búi lồng ruột.

Ở nhiều trường hợp, trẻ đau bụng do tắc ruột sẽ gặp những triệu chứng như nôn ra mật vàng, mật xanh, bị chướng bụng.

Đau bụng do ngộ độc thức ăn

Đau bụng không rõ nguyên ở trẻ em có thể xuất phát từ thức ăn nhưng nhiều ba mẹ lại không biết. Ngộ độc thức ăn là loại bệnh cần cấp cứu ngay. Khi bị ngộ độc, bé sẽ bị sốt, đau quặn bụng, đi lỏng nhiều lần trong đó có cả phân dính máu.

Đau bụng do rối loạn tiêu hóa

Khi tình trạng đau bụng không rõ nguyên nhân ở trẻ em xảy ra và thấy con chán ăn, nôn trớ quấy khóc thì có thể con đang bị rối loạn tiêu hóa. Tình trạng rối loạn tiêu hóa xảy ra có thể do lạm dụng thuốc kháng sinh hoặc chế độ ăn uống không hợp vệ sinh.

đau bụng không rõ nguyên nhân ở trẻ em

Một số loại thuốc kháng sinh có thể làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, khiến con bị rối loạn tiêu hóa. Việc dùng kháng sinh dài ngày có thể khiến trẻ bị tiêu chảy nặng hơn. Về ăn uống không hợp vệ sinh, việc chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, sơ chế không kỹ càng cũng sẽ khiến trẻ bị tiêu chảy, đau bụng và nhiễm khuẩn đường ruột.

3/ Cần làm gì khi bé bị đau bụng không rõ nguyên nhân

Đau bụng không rõ nguyên nhân phải làm sao? Thông thường, trẻ bị đau bụng là hiện tượng phổ biến không quá đáng lo ngại, nhưng sức đề kháng của con còn rất yếu nên tốt nhất ba mẹ nên đưa bé đi khám để chẩn đoán chính xác tình trạng cơ thể. Mẹ cần áp dụng quá trình chăm sóc phù hợp, không để trẻ hoạt động quá nhiều gây mệt mỏi.

Lưu ý một số điều nên làm dưới đây khi trẻ bị đau bụng không rõ nguyên nhân:

  • Nên cho bé đi khám ngay nếu bé bị đau bụng và kèm theo các dấu hiệu như nôn trớ, đầy bụng, không chịu ăn, khóc thét, tiểu rắt, tiểu đau hoặc đi ngoài ra máu
  • Không được dùng bất kỳ thuốc gì nếu không có chỉ định từ bác sĩ
  • Không nên cho bé dùng thuốc trước khi đưa con đi khám vì sẽ làm lu mờ triệu chứng đau bụng, nhất là các trường hợp bé bị tắc, lồng ruột, thoát vị nghẽn, viêm ruột thừa…
  • Cho bé đi khám định kỳ để phát hiện đau bụng giun hoặc viêm tiết niệu ở bé

đau bụng không rõ nguyên nhân ở trẻ em

Nhìn chung, đau bụng không rõ nguyên nhân ở trẻ em thường xảy ra khá phổ biến. Việc hiểu được triệu chứng của các chứng đau bụng có liên quan gì đến bệnh lý không là rất quan trọng. Tốt nhất là ba mẹ nên đưa trẻ bị đau bụng đi khám để biết chính xác nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp và kịp thời.

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline