Hình ảnh sốt xuất huyết ở trẻ em: Nhận biết và cách điều trị

Hình ảnh sốt xuất huyết ở trẻ em được tìm kiếm rất nhiều trong thời gian gần đây. Bởi lẽ đây là một căn bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm với tốc độ lây lan nhanh chóng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, trẻ có thể gặp những biến chứng nghiêm trọng, nhất là với những bé dưới 1 tuổi. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn về bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em cũng như một số thông tin hữu ích có liên quan.

1/ Hình ảnh sốt xuất huyết ở trẻ em từng giai đoạn

Sốt xuất huyết ở trẻ em có thể được chia làm 3 giai đoạn. Cùng xem những triệu chứng của từng giai đoạn và hình ảnh sốt xuất huyết ở trẻ em chi tiết ở thông tin ngay sau đây.

Giai đoạn khởi phát

Trẻ em mắc bệnh sốt xuất huyết ở giai đoạn khởi phát (3 ngày đầu nhiễm bệnh) sẽ không có triệu chứng cụ thể nào. Tuy nhiên, những ngày sau đó, dần dần trẻ có biểu hiện sốt cao, đau nhức, buồn nôn kèm theo đó là hiện tượng xuất huyết dưới da ở các vùng cổ, ngực, bụng, lưng và hai chân. Cụ thể dấu hiệu qua ngày như sau:

hình ảnh sốt xuất huyết ở trẻ em

 • Ngày 1: Trẻ có biểu hiện sốt cao liên tục nên rất dễ khiến ba mẹ nhầm lẫn với cảm cúm hoặc nhiễm trùng đường hô hấp
 • Ngày 2: Bên cạnh sốt cao, trẻ còn có biểu hiện xuất huyết ở vùng da cổ, bụng, chân và tay. Một số trẻ có dấu hiệu này khá sớm nên ba mẹ có thể phát hiện bệnh nhanh chóng dựa trên đặc điểm này
 • Ngày 3: Trẻ tiếp tục sốt cao và có biểu hiện chảy máu cam, chảy máu chân răng. Trẻ sẽ chán ăn, quấy khóc và bỏ bú

Giai đoạn nguy cấp

Sau vài ngày trẻ bị sốt và đau người, chướng bụng, chán ăn và mẩn đỏ, con sẽ bước vào giai đoạn nguy cấp. Ở giai đoạn này, mạch và huyết áp của trẻ cần được theo dõi thường xuyên. Một số trường hợp trẻ có thể bị đầy bụng, bồn chồn, nhiệt độ giảm, chân tay lạnh và nhiều ba mẹ đã hiểu nhầm rằng con đang bước vào giai đoạn hồi phục. Bởi vậy, đó cũng là lý do tại sao ba mẹ cần chú ý đến hình ảnh sốt xuất huyết ở trẻ em để nhận biết dấu hiệu tốt hơn.

giai đoạn nguy cấp

Giai đoạn hồi phục

Đây là giai đoạn thứ 3 của quá trình mắc bệnh sốt xuất huyết. Ở giai đoạn hồi phục, trẻ sẽ có số lượng tiểu cầu cao hơn, huyết áp ổn định, nhịp mạch ổn định và truyền nhiều nước hơn. Khi đó, lưu lượng máu tăng lên và tới tất cả các mô trong cơ thể giúp cơ quan bắt đầu hoạt động bình thường trở lại. Ngoài ra, trẻ cũng sẽ lấy lại được cảm giác thèm ăn và bớt đau bụng chướng bụng ở giai đoạn này.

hình ảnh sốt xuất huyết ở trẻ em

2/ Nhận biết hình ảnh sốt xuất huyết ở trẻ em với sốt phát ban

Nhiều khi ba mẹ nhìn hình ảnh sốt xuất huyết ở trẻ em nhưng vẫn khó phân biệt được với sốt phát ban. Cả hai loại bệnh này đều có triệu chứng ban đầu là sốt rồi phát ban trên da. Bởi vậy, có không ít phụ huynh gặp nhiều khó khăn khi chẩn đoán và đưa ra những phương án xử lý chính xác cho con. 

Nhìn vào các dấu hiệu sốt xuất huyết, có thể thấy các nốt ban do sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ cũng không khác nốt ban do sốt phát ban là mấy.

nhận biết

Để nhận biết và phân biệt sốt xuất huyết và sốt phát ban, ba mẹ có thể sử dụng ngón tay trỏ và ngón cái để căng da tại vị trí nổi ban đỏ ở trẻ em. Sau khi căng da, nếu nốt ban biến mất rồi lại hồi phục ngay thì có thể xác định đó là sốt phát ban. Trong khi, nếu sau khi căng da, những chấm đỏ không lặn đi thì đó là sốt xuất huyết.

3/ Các biện pháp điều trị sốt xuất huyết cho bé

Nếu xác định được tình trạng con mắc bệnh sau khi nhìn hình ảnh sốt xuất huyết ở trẻ em, ba mẹ nên có những biện pháp xử lý kịp thời để nhanh chóng giúp con trở về trạng thái cơ thể bình thường. Thuốc kháng sinh không có lợi gì trong việc chống lại nhiễm trùng vì sốt xuất huyết do virus gây ra và loại bệnh này cũng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, các ba mẹ có thể tham khảo những giải pháp chăm sóc dưới đây để giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng.

 • Cho trẻ nghỉ ngơi nhiều hơn
 • Cho bé uống đủ nước để ngăn ngừa tình trạng mất nước do sốt và nôn mửa
 • Có thể giảm sự khó chịu và hạ sốt cho trẻ bằng thuốc giảm đau như paracetamol
 • Không dùng thuốc chống viêm steroid NSAID như ibuprofen hay aspirin cho trẻ vì chúng có thể làm tăng chảy máu
 • Cần cho trẻ nhập viện và điều trị khi sốt xuất huyết nặng và chảy máy nghiêm trọng
 • Không cho trẻ ăn các thực phẩm nâu, đen, đỏ trong tình trạng này vì phân trẻ bị nhuốm màu sẽ khó phân biệt được với trường hợp xuất huyết tiêu hóa
 • Không cho trẻ ăn trứng vì khiến con lâu hạ sốt hơn do trứng làm cơ thể tích trữ lượng nhiệt lớn khó phát tán 
 • Không để trẻ ăn đồ dầu mỡ, cay nóng vì sẽ khiến con càng mệt mỏi và bệnh tình lâu hồi phục hơn
 • Không nên cho bé ăn uống đồ quá ngọt vì sẽ khiến khả năng diệt khuẩn của hệ miễn dịch yếu hơn do hấp thu nhiều đường
 • Tuyệt đối không tự truyền dịch cho trẻ tại nhà vì có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như suy tím, phù nề, thậm chí là tử vong

các biện pháp điều trị

4/ Phòng ngừa sốt xuất huyết cho trẻ thế nào

Bên cạnh việc chú ý hình ảnh sốt xuất huyết ở trẻ em, ba mẹ cũng cần lưu ý một số điều dưới đây để phòng ngừa căn bệnh này cho trẻ.

hình ảnh sốt xuất huyết ở trẻ em

 • Cho trẻ ngủ dưới màn chống muỗi
 • Đảm bảo mặc quần áo và mũ che chân, đầu và tay cho trẻ
 • Sử dụng các thiết bị đuổi côn trùng 
 • Bôi thuốc chống côn trùng vào vùng da tiếp xúc của trẻ và sử dụng thuốc diệt côn trùng phù hợp

Với những thông tin và hình ảnh sốt xuất huyết ở trẻ em đã nêu trên đây, hi vọng đã giúp ba mẹ hiểu biết hơn về căn bệnh nguy hiểm này ở trẻ. Qua đó, có những cách chăm sóc và xử lý phù hợp và kịp thời hơn nhằm giúp con nhanh chóng trở lại tình trạng cơ thể bình thường và không gặp phải những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe cũng như tính mạng.

Tham khảo thêm: Cách phát hiện sốt xuất huyết tại nhà qua các triệu chứng cụ thể

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline