Các loại vitamin không nên uống cùng nhau mà bạn cần phải lưu ý

Các loại vitamin không nên uống cùng nhau bao gồm nhiều cái tên phổ biến nhưng bạn lại không biết. Chúng ta biết rằng sẽ có những loại thực phẩm chức năng gây ra tác dụng nếu được uống cùng lúc với loại khác. Ở trường hợp khác, chúng có thể không cho tác dụng hiệu quả nhất. Do đó, bạn cần lưu ý những loại vitamin sau đây để đảm bảo nạp dưỡng chất an toàn và hiệu quả cho cơ thể.

1/ Các loại vitamin không nên uống cùng nhau

Nếu cơ thể cần nhiều vitamin khác nhau, bạn thực sự nên biết các loại vitamin không nên uống cùng nhau. Bởi lẽ, chúng sẽ gây nên những tác dụng phụ nếu được nạp cùng thời điểm vào cơ thể.

Sau đây là những cặp nhóm vitamin mà bạn không nên uống và bổ sung cùng một lúc với nhau:

các loại vitamin không nên uống cùng nhau

Vitamin A, D, E và K

Bạn không nên uống các loại vitamin A, D, E, K cùng lúc vì nếu uống như vậy sẽ cản trợ sự hấp thu của cơ thể. Để tránh điều này, bạn có thể sử dụng vitamin tổng hợp vì hàm lượng trong nó đã được tính toán cẩn thận.

Lý giải cụ thể về việc vitamin A-D-E-K không nên uống cùng lúc như sau. Theo các nhà nghiên cứu, ví dụ magie có thể cải thiện mức vitamin D, trong khi đó vitamin A lại làm giảm sự hấp thu vitamin D. Thậm chí, khi các vitamin này được nạp vào cơ thể cùng lúc, có thể sẽ tích tụ và trở thành chất độc và gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Melatonin và thảo mộc an thần

Nhiều người sử dụng melatonin và thảo mộc an thần cùng thời điểm vì không biết rằng chúng là các loại vitamin không nên uống cùng nhau. Melatonin có thể giúp cải thiện giấc ngủ, điều hòa chu kỳ và giúp ngủ ngon hơn. Nếu bạn uống tiếp thảo mộc an thần, sẽ gây nên tình trạng buồn ngủ quá mức – điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

melatonin và thảo mộc an thần

Canxi và magiê

Canxi và magie cũng là hai trong số các loại vitamin không nên uống cùng nhau vì chúng có tác dụng đối lập. Canxi và magiê hoạt động song song với nhau để hỗ trợ sức khỏe của xương và các chức năng khác của cơ thể. Magiê cần thiết cho sự hấp thụ canxi. Bởi vì magiê ngăn chặn hormone tuyến cận giáp và kích thích calcitonin, nó giúp lắng đọng canxi vào xương của chúng ta, ngăn ngừa loãng xương. Nếu không có magiê, canxi sẽ trở nên độc hại, tự lắng đọng trong mô mềm, có thể dẫn đến viêm khớp.

Vì vậy, bạn nghĩ rằng hai khoáng chất này nên được kết hợp với nhau, phải không? Tuy nhiên,dùng một lượng lớn khoáng chất với các khoáng chất khác sẽ làm giảm khả năng hấp thụ của nhau. Để tối đa hóa lợi ích bổ sung canxi và magiê của bạn, hãy cố gắng uống chúng cách nhau ít nhất 2 giờ.

Canxi và Kali

Canxi và Kali cũng là một trong số những vitamin không nên sử dụng cùng lúc vì chúng sẽ làm giảm hấp thu vào cơ thể. Canxi cũng được cho là không nên dùng chung với nhiều loại đồ uống khác, ngoại trừ nước lọc. Bạn nên chú ý điều này để giúp cơ thể hấp thu canxi tốt nhất.

canxi và kali

Canxi với sắt

Khi uống chung canxi với sắt, tỷ lệ hấp thu sắt trong cơ thể sẽ bị giảm đi đáng kể. Hầu hết các nghiên cứu ngắn hạn đã chỉ ra rằng canxi có thể gây bất lợi cho sự hấp thụ sắt. Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rõ ràng rằng canxi tương tác với sự hấp thụ sắt trong chế độ ăn uống và việc bổ sung canxi vào chế độ ăn uống thậm chí có thể gây ra thiếu sắt. Dữ liệu dịch tễ học cũng cho thấy rằng canxi cản trở sự hấp thu sắt.

Do vậy, chúng ta cũng không nên bổ sung đồng thời canxi với sắt hay kẽm. Tốt nhất là nên uống chúng cách nhau khoảng 2-3 giờ đồng hồ.

Dầu cá và bạch quả (Ginkgo biloba)

Các chất bổ sung dầu cá Omega-3 không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch mà còn có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể và giảm mỡ, giảm thị lực và tổn thương thần kinh. Mặt khác, chất bổ sung Ginkgo biloba đã được sử dụng để điều trị suy giảm nhận thức (mặc dù bằng chứng về hiệu quả của việc này còn chưa rõ). Hai chất bổ sung này có điểm gì chung?

Cả dầu cá và bạch quả đều có khả năng làm loãng máu. Do đó, dùng chúng cùng nhau có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa đông máu và có khả năng làm tăng nguy cơ chảy máu không kiểm soát. Do vậy bạn cần đặc biệt phải tránh các loại vitamin không nên uống cùng nhau này.

các loại vitamin không nên uống cùng nhau

Kẽm và đồng

Cả đồng và kẽm đều cần thiết cho sức khỏe miễn dịch tối ưu, bao gồm cả quá trình chữa bệnh bên trong và bên ngoài. Chúng phối hợp chặt chẽ với nhau để cải thiện độ đàn hồi và sức đề kháng của vết thương. Tuy nhiên, khi uống cùng lúc thì kẽm có thể cản trở sự hấp thụ đồng.

Hơn nữa, bổ sung kẽm với liều lượng cao (≥ 50 mg / ngày) trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng thiếu đồng. Mặc dù không phổ biến nhưng thiếu đồng có thể dẫn đến thiếu máu, giảm sắc tố, tăng cholesterol trong máu, rối loạn mô liên kết, loãng xương và các khuyết tật xương khác, chuyển hóa lipid bất thường, mất điều hòa và nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

2/ Khi uống nhiều loại vitamin cùng lúc sai cách có sao không?

Mỗi loại vitamin đều có chức năng và công dụng khác nhau. Khi không biết các loại vitamin không nên uống cùng nhau, bạn có thể sẽ gặp phải những tác dụng phụ thậm chí là nguy hại đối với tính mạng cơ thể.

khi uống nhiều loại vitamin cùng lúc có sao không

Uống vitamin này có thể làm giảm hiệu quả của vitamin khác khi chúng nạp vào cơ thể cùng lúc. Hơn thể nữa, uống các loại vitamin mà không nên uống cùng lúc có thể khiến cách thức hoạt động của chúng thay đổi trong cơ thể như thay đổi hấp thu, đào thảo vitamin này sang vitamin khác. Thậm chí, có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng hơn liên quan đến ruột, gan và thận.

Đặc biệt với đối tượng trẻ nhỏ và cao tuổi, khi bổ sung các loại vitamin kỵ nhau sẽ gặp phải những rủi ro nguy hiểm hơn rất nhiều vì họ có sức đề kháng kém hơn.

Nhìn chung thì sự tương tác vitamin rất phức tạp. Khi cơ thể thiếu nhiều loại vitamin cần phải bổ sung, bác sỹ sẽ kê đơn và cân nhắc liều dùng kỹ lương sao cho phù hợp với cơ thể bạn. Tốt nhất là không tự ý dùng vitamin và nên uống đúng thời điểm theo như khuyến cáo bên dưới.

3/ Nên uống các loại vitamin vào thời gian nào?

Đến đây, bạn đã biết được các loại vitamin cần tránh không nên bổ sung cùng lúc. Vậy chúng ta nên uống chúng vào thời gian nào? Đối với vitamin tan trong chất béo như vitamin A, K, D, E, chúng ta nên bổ sung vào thời điểm sau bữa ăn. Lúc này, vitamin sẽ đi vào mạch máu để thực hiện chức năng.

các loại vitamin không nên uống cùng nhau

Với nhóm vitamin tan trong nước như vitamin C, nhóm B và axit folic, bạn nên uống trước bữa ăn để cơ thể hấp thu tốt hơn. Tốt nhất là nên uống chúng vào buổi sáng trước khi ăn khoảng nửa tiếng. Nếu đã ăn sáng, hãy chờ khoảng 2 tiếng rồi mới uống vitamin.

Về cơ bản, có kha khá các loại vitamin không nên uống cùng nhau mà bạn có thể không để ý. Điều quan trọng là bạn phải ghi nhớ chúng và nghe kỹ chỉ dẫn của bác sĩ trước khi dùng vitamin. Với những thông tin quan trọng trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn sử dụng vitamin hiệu quả và an toàn hơn.

Tham khảo thêm:

Uống sắt và vitamin c cùng lúc được không? Những điều cần lưu ý

Uống sắt và vitamin tổng hợp cùng lúc được không? Những lưu ý

Bổ sung Vitamin C và Kẽm an toàn và hiệu quả giúp trẻ tăng đề kháng

– Review vitamin tổng hợp cho bé: 10 loại tốt nhất trên thị trường

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline