Uống sắt và vitamin c cùng lúc được không? Những điều cần lưu ý

Uống sắt và vitamin c cùng lúc được không là nỗi băn khoăn của nhiều người vì cần bổ sung cả hai loại thức uống này. Nhiều tin đồn cho rằng uống sắt với vitamin c sẽ đem đến hiệu quả hấp thu tốt hơn cho cơ thể. Thế nhưng, đó là khi uống vitamin C sau khi uống sắt hay uống cả hai cùng thời điểm? Thông tin chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc rõ ràng nhất.

1/ Uống sắt và vitamin c cùng lúc được không?

Theo các chuyên gia nghiên cứu, chúng ta hoàn toàn có thể uống sắt và vitamin cùng lúc. Sự kết hợp uống vitamin c và sắt cùng lúc sẽ làm tăng khả năng hấp thu sắt. Cụ thể, trong viên uống, sắt là sắt hóa trị 2 sẽ chuyển thành hóa trị 3 nếu được dùng chung với vitamin C. Khi đó, cơ thể sẽ hấp thu và chuyển hóa sắt tốt hơn nhằm đi nuôi dưỡng tế bào.

uong sat va vitamin c cung luc duoc khong

Hơn nữa, bình thường sắt được hấp thu qua thực phẩm hàng ngày rất ít. Nhưng nếu uống sắt chung với vitamin c sẽ tạo thành hợp chất cho cơ thể hấp thu dễ dàng hơn. Những ai đang phân vân việc uống sắt và vitamin c cùng lúc được không sẽ không cần phải lo lắng vấn đề này nữa. Thay vào đó, hãy dùng đồ uống giàu vitamin C để bổ sung cho cơ thể khi uống sắt. 

Về cơ bản, vitamin C đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình cơ thể hấp thu sắt. Bởi vậy, các chuyên gia khuyên rằng nên uống sắt kết hợp vitamin C cũng là điều dễ hiểu. Thậm chí, nếu thiếu vitamin C, cơ thể còn dễ bị thiếu máu do thiếu sắt vì không thể hấp thu đủ lượng sắt cần thiết. Nhất là đối với các bà bầu, đối tượng cần lượng sắt lớn nên nhu cầu vitamin C cũng tăng cao hơn. Trong nhiều viên uống sắt của bà bầu, thường viên sắt sẽ được tích hợp cả vitamin C để giúp cơ thể hấp thu toàn bộ chất sắt trong viên uống.

2/ Những điều cần biết khi uống sắt và vitamin c

Khi bạn uống sắt hoặc bổ sung sắt cho bé cùng với vitamin c, có rất nhiều điều cần lưu ý để đảm bảo cơ thể sẽ nhận được chất sắt tốt và không làm giảm sự hấp thụ. Sau khi hiểu được có nên uống sắt chung với vitamin c, bạn cần chú ý uống sắt đúng thời điểm và tăng cường những loại thực phẩm nên ăn để đạt được hiệu quả cao nhất.

Không nên uống sắt và canxi cùng lúc

Ngoài thắc mắc uống sắt và vitamin c cùng lúc được không, cũng có không ít người thắc mắc canxi và sắt có thể uống cùng nhau không khi họ cần bổ sung cả hai khoáng chất này. Canxi và sắt đều rất quan trọng đối với cơ thể nhưng bạn không nên uống cả hai vào cùng một thời điểm.

Nếu uống sắt cùng thời điểm với canxi sẽ làm giảm khả năng hấp thu của cả hai. Thậm chí cả hai chất sẽ bị đào thải ra ngoài và cơ thể không thể hấp thu được vi chất quan trọng. Bên cạnh đó, không nên uống sắt và canxi trước giờ đi ngủ vì sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ ngon. 

Các thực phẩm giàu canxi đáng chú ý như sữa, sữa chua và phô mai. Bạn cần chú ý không ăn nhóm thực phẩm này ngay lúc uống sắt, mà nên cách khoảng 2 giờ.

Uống sắt có tác dụng phụ nào?

Sắt tốt cho sức khỏe nhưng cũng để lại một số tác dụng phụ như táo bón, khó tiêu nhất là loại thuốc sắt vô cơ khó hấp thu. Bởi vậy, mà đối tượng trẻ sơ sinh hay bà bầu cần lưu ý dùng loại thuốc sắt phù hợp để bổ sung nhằm tránh những tác dụng không mong muốn.

Bên cạnh việc chú ý uống sắt và vitamin c cùng lúc được không, hãy tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ để sử dụng đúng liều lượng vì lạm dụng và dùng sai liều sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến đường tiêu hóa.

Một số lưu ý quan trọng khác

  • Nên dùng viên sắt có chứa vitamin C thì càng tốt vì không phải lúc nào bạn cũng có thể chuẩn bị riêng một đồ uống giàu vitamin khi uống sắt. Sử dụng sắt có vitamin C sẽ giúp bạn hấp thu tốt hơn 20% so với viên sắt thông thường không chứa vitamin C. 
  • Tăng cường bổ sung rau củ và trái cây giàu vitamin C cho cơ thể. Nên dùng loại tươi thay vì đun nấu và bảo quản trong tủ lạnh sẽ mất đi một lượng vitamin C đáng kể. 
  • Không nên uống sắt và vitamin C lúc đói vì dễ bị kích ứng nồng độ axit dạ dày và gặp phải các vấn đề về tiêu hóa. Cũng không nên uống sắt và vitamin C buổi tối sẽ khiến bạn bị khó ngủ, trằn trọc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, và gây nóng trong, táo bón

  • Nên uống sắt và vitamin C sau khi ăn sáng 1-2h. Đây là thời điểm lý tưởng nhất để cơ thể hấp thu sắt tốt hơn
  • Không nên sử dụng trà hay cà phê, và rượu cùng thời điểm uống sắt vì chúng cũng sẽ cản trở cơ thể hấp thu sắt
  • Sử dụng đúng liều lượng sắt và vitamin C như khuyến cáo của bác sĩ để phù hợp với nhu cầu và tình trạng của từng người. Không nên dùng quá liều để tránh gặp những tác dụng phụ không mong muốn

Hiểu được uống sắt và vitamin c cùng lúc được không rất quan trọng. Hai vi chất này đều cần thiết đối với cơ thể, một loại là ngăn ngừa thiếu máu, một loại là nâng cao hệ miễn dịch. Kết luận rằng có nên uống sắt và vitamin c cùng lúc để tăng cường hiệu quả hấp thu sắt tốt hơn. Ngoài ra, hãy lưu ý một số vấn đề khi dùng sắt để đảm bảo không làm cản trở sự hấp thu và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tham khảo thêm:

Uống sắt và vitamin tổng hợp cùng lúc được không?

Uống sắt chung với nước cam được không?

Uống sắt với nước dừa được không?

Thuốc bổ sung sắt cho bé loại nào tốt nên sử dụng hiện nay?

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline