Uống sắt với nước dừa được không? Bổ sung như thế nào là tốt

Uống sắt với nước dừa được không? Nước dừa có vị thơm, ngọt thanh được rất nhiều người yêu thích. Bởi vậy mà họ thường dùng nước dừa để uống thuốc và các loại viên uống vitamin. Nhưng với sắt thì sao, liệu uống thuốc sắt với nước dừa có tốt không? Tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu hơn về cách uống sắt tốt nhất.

1/ Uống sắt với nước dừa được không?

Các chuyên gia khẳng định rằng uống sắt với nước dừa sẽ làm khả năng hấp thu sắt. Do đó, trả lời câu hỏi uống sắt với nước dừa được không là hoàn toàn không nên. Đi tìm hiểu nguyên nhân sâu xa chính là do trong nước dừa có rất nhiều chất xơ. Trong khi đó, chất xơ có thể khiến sắt không tan hoặc không được hấp thu tốt khi vào cơ thể. Bởi vậy, việc uống sắt bằng nước dừa hoặc uống nước dừa ngay sau khi uống sắt sẽ làm giảm số lượng chất sắt mà cơ thể sẽ hấp thu sau mỗi lần uống.

uong sat voi nuoc dua duoc khong

Bên cạnh đó, nước dừa có có thể làm giảm độ acid trong dạ dày. Điều này đồng nghĩa với sự thật rằng khả năng hấp thu sắt cũng giảm theo. Những ai đang thắc mắc uống sắt cùng nước dừa được không nên nhớ rằng nước dừa chứa nhiều đồng, kẽm và kali – đây đều là các khoáng chất cạnh tranh sự hấp thu với sắt trong ruột. Bởi vậy, tốt nhất là không nên uống sắt với nước dừa.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nước dừa có thể làm giảm cholesterol khi dùng chúng với sắt. Thậm chí, nó có thể làm giảm khả năng hấp thu sắt lên tới 15%. Nhìn chung, uống sắt chung với nước dừa là một sai lầm không nên mắc phải. Vậy uống sắt và nước dừa thế nào là tốt nhất?

2/ Cần uống sắt và nước dừa như thế nào tốt nhất

Biết rõ uống sắt với nước dừa được không, vậy uống như thế nào mới có thể nhận được lợi ích tối ưu từ hai nguồn khoáng chất này? Tất nhiên bạn không nên uống sắt cùng thời điểm với nước dừa vì những lý do đã giải thích ở phần trên. Thế nhưng, uống sắt có được uống nước dừa nếu bạn đảm bảo thời gian uống mỗi loại cách nhau khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Uống nước dừa cách xa thời gian uống sắt là một cách hiệu quả để bạn không làm ảnh hưởng đến sự hấp thu, vừa nhận được những lợi ích sức khỏe từ nước dừa. 

Đối với thuốc sắt, bạn nên uống sắt cùng vitamin C như nước cam để tăng khả năng hấp thu. Trong khi đó, nên hạn chế thực phẩm giàu chất xơ trong thời gian uống sắt. Đặc biệt, không nên uống sắt với sữa và đồ uống giàu canxi vì canxi cũng sẽ làm cản trở sự hấp thu sắt. Tương tự như nước dừa, bạn nên uống canxi cách thời gian uống sắt ít nhất 2 tiếng sẽ tốt hơn.

Đối với nước dừa, ngoài việc chú ý uống sắt xong uống nước dừa được không, thì cần lưu ý không nên uống quá nhiều nước dừa và hạn chế uống quá thường xuyên. Bởi lẽ, sự lạm dụng sẽ dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn.

3/ Lưu ý khi bổ sung sắt và nước dừa

Khi bổ sung sắt, ngoài quan tâm vấn đề uống sắt với nước dừa được không, cũng có rất nhiều lưu ý khác mà bạn nên để tâm. Vậy khi bổ sung sắt cho bé và người lớn cùng với nước dừa cần chú ý những điều quan trọng gì?

Đối với nước dừa

Mặc dù là đồ uống bổ dưỡng, nhưng nước dừa vẫn có thể mang đến những tác dụng ngoài ý muốn nếu bạn uống nước dừa không đúng cách. 

Theo lời khuyên, nếu có nhiều mồ hôi vì vừa đi nắng về và đang mệt mỏi, tốt nhất không nên uống nhiều nước dừa vì cơ thể có thể bị ớn lạnh, bủn rủn, thậm chí là sốt cao. Việc uống quá nhiều nước dừa còn dẫn đến nguy cơ bị tiểu đường, nhất là với những bà bầu thì tuyệt đối không nên uống quá nhiều để không bị mắc chứng tiểu đường thai kỳ. Bạn cũng không nên uống nước dừa trước khi đi ngủ vì có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ do phải đi tiểu thường xuyên. 

Đối với bà bầu, ngoài những lưu ý trên, cần chú ý thêm một số điều quan trọng sau:

  • Không nên uống nước dừa trong kỳ tam nguyệt đầu tiên vì dễ bị thai nghén, đầy bụng, kích thích tử cung
  • Hạn chế nước dừa trong 3 tháng cuối để tránh có nhiều nước ối dễ dẫn đến sảy thai
  • Không nên uống nhiều nước dừa vì dễ làm thai nhi quá nặng. Chỉ nên uống 1 quả dừa mỗi ngày để vừa bổ dưỡng, vừa an toàn cho thai nhi

Đối với thuốc sắt

Để có thể hấp thu sắt tối ưu, bạn nên uống thuốc sắt cùng đồ uống giàu vitamin C và bổ sung thêm các loại trái cây như cam, quýt, chuối, xoài, bưởi… Ngoài ra, không nên uống chung sắt với canxi vì cả hai sẽ cản trở sự hấp thu của nhau, dẫn đến cả canxi và sắt đều sẽ bị đào thải ra ngoài. Nếu phải uống cả canxi và sắt, hãy uống chúng cách nhau ít nhất 2 giờ để cơ thể nhận được lợi ích từ cả hai.

Như vậy, uống sắt với nước dừa được không thì câu trả lời là không nên vì nước dừa sẽ cản trở cơ thể hấp thu sắt. Cách tốt nhất là uống nước dừa cách thời điểm uống sắt khoảng 2 tiếng. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn bổ sung sắt và nước dừa đúng cách hơn, nhằm nhận lại được những lợi ích tốt nhất. 

Tham khảo thêm:

Uống sắt chung với nước cam được không?

Uống canxi với nước dừa được không? Uống như thế nào mới tốt?

Uống sắt chung với nước cam được không? Cần lưu ý điều gì?

Uống sắt và dha cùng lúc được không? Làm sao để bổ sung an toàn?

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline