Những kinh nghiệm đổi sữa cho trẻ sơ sinh các mẹ cần phải biết

Kinh nghiệm đổi sữa cho trẻ sơ sinh không phải ai cũng biết. Đổi sữa cho trẻ sơ sinh là một việc làm thường xuyên diễn ra trong quá trình chăm sóc trẻ. Tuy nhiên, đổi sữa như thế nào để phù hợp và tốt cho trẻ phát triển khỏe mạnh không phải là điều dễ dàng. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích nhất về kinh nghiệm đổi sữa cho bé.

1/ Những kinh nghiệm đổi sữa cho trẻ sơ sinh

Mỗi cơ thể của trẻ đều khác nhau và có khả năng hấp thu khác nhau. Bởi vậy, nếu trẻ này dùng được sữa này thì chưa chắc trẻ khác đã dùng được sữa đó. Hầu hết mỗi loại sữa đều có giá trị dinh dưỡng và được cấu tạo từ công thức khác nhau nên sẽ phù hợp với đối tượng trẻ nhỏ không giống nhau. Tham khảo ngay một số kinh nghiệm đổi sữa cho trẻ sơ sinh dưới đây để bổ sung được loại sữa tốt nhất cho bé.

kinh nghiệm đổi sữa cho trẻ sơ sinh

Nếu thấy bé bị dị ứng khi đổi sữa, mẹ cần dừng ngay

Trong và sau khi đổi sữa cho bé sang loại mới, ba mẹ cần theo dõi phản ứng cơ thể của bé vì hệ tiêu hóa của con còn rất yếu ớt. Khi uống loại sữa mới, nhiều bé có thể bị dị ứng với một thành phần nào đó trong sữa. Nếu phát hiện ra dấu hiệu của dị ứng của con khi dùng sữa mới, các mẹ nên dừng ngay việc cho con dùng sữa này. Ngoài ra, hãy đưa bé đến các cơ sở y tế để tìm giải pháp phù hợp.

Không trộn 2 loại sữa với nhau khi đổi sữa

Theo kinh nghiệm đổi sữa cho trẻ sơ sinh của nhiều bà mẹ, tuyệt đối không nên trộn 2 loại sữa với nhau khi đã đổi sữa cho con. Mỗi loại sữa đều gồm những thành phần dinh dưỡng và công dụng khác nhau. 

không trộn 2 loại sữa

Tùy theo từng thương hiệu, sữa sẽ được pha chế cũng khác nhau do do hàm lượng các chất có trong sữa. Nếu ba mẹ trộn 2 loại sữa với nhau, có thể khiến thành phần dinh dưỡng bị ảnh hưởng và con dễ bị rối loạn tiêu hóa sau khi uống.

Hạn chế đổi sữa qua lại giữa các thương hiệu khi tìm sữa phù hợp cho bé

Các mẹ không nên đổi sang thương hiệu sữa mới mà chỉ nên đổi qua loại sữa khác của cùng một thương hiệu. Mỗi thương hiệu sữa đều sử dụng thành phần khác nhau với hàm lượng khác nhau. Và nếu cơ thể bé không kịp thích nghi sữa của thương hiệu khác sẽ có thể gặp vấn đề về hệ tiêu hóa và khả năng hấp thu dinh dưỡng.

Nên chọn vị sữa mà bé thích

Khi đổi sữa cho bé sơ sinh, các bà mẹ cũng có kinh nghiệm rằng nên chọn hương vị của sữa mà bé thích để con cảm thấy thích thú và uống được nhiều sữa hơn. Tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng chú ý đến điều này vì thường quan tâm đến các thành phần dinh dưỡng có trong sữa nhiều hơn. Do đó, ba mẹ cần để ý xem con thích vị gì ví dụ như cam, dâu hay socola để chọn được loại sữa có hương vị phù hợp nhất.

kinh nghiệm đổi sữa cho trẻ sơ sinh

Không nên đổi sữa cho bé thường xuyên

Việc đổi sữa thường xuyên cho bé là điều không nên làm. Bởi lẽ đổi quá nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến chức năng tiêu hóa. Bên cạnh đó với mỗi loại sữa, bé sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để thích nghi vì hệ tiêu hóa còn non yếu. 

Bởi vậy, ba mẹ cần đổi sữa từ từ, tránh gây sốc cho trẻ. Khi bé đã quen thì mẹ có thể chuyển hoàn toàn sang loại sữa mới để con sử dụng sao cho phù hợp với giai đoạn phát triển.

Một số lưu ý quan trọng

Trong kinh nghiệm đổi sữa cho trẻ sơ sinh, các ba mẹ cũng cần chú ý đến những biểu hiện không thích ứng với sữa xảy ra ở con khi con uống loại sữa mới. Ví dụ như trẻ có biểu hiện đau bụng, nôn trớ, tiêu chảy, bỏ sữa, khóc quấy, nổi mụn đỏ hay ngứa da. Để tránh những nguy cơ này, cần chú ý những điều sau:

  • Đảm bảo sữa phải ở nhiệt độ phù hợp
  • Pha sữa loãng một chút vào giai đoạn đầu mới cho bé bú
  • Cần chọn loại sữa phù hợp với độ tuổi có nguồn gốc rõ ràng, từ nhãn hiệu tin cậy 
  • Cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ dẫn của nhà sản xuất về liều lượng và cách pha sữa

những lưu ý quan trọng

2/ Kinh nghiệm nhận biết thời điểm cần đổi sữa cho trẻ sơ sinh

Kinh nghiệm đổi sữa cho trẻ sơ sinh cũng đề cập rằng các mẹ nên nhận biết thời điểm cần đổi sữa cho trẻ để có thể đáp ứng kịp thời nhu cầu dinh dưỡng cũng như sự phát triển toàn diện của bé.

Khi bé đến độ tuổi nào đó

Thông thường, ba mẹ cần chú ý nhất hai giai đoạn của bé là từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi và giai đoạn sau 6 tháng tuổi. Đối với trẻ trước 6 tháng tuổi, tốt nhất là vẫn nên cho bé bú sữa nhanh hoàn toàn để hạn chế những bất thường về sức khỏe khi lớn lên. 

khi bé đến độ tuổi nào

Tuy nhiên nếu bé vẫn không đủ sữa thì con cần được bổ sung thêm sữa ngoài. Ở thời điểm này, các mẹ nên dùng một loại sữa công thức với lượng đạm ít cho bé. Khi thấy bé bị rối loạn tiêu hóa, các mẹ nên cho bé dùng thử một thương hiệu sữa khác. Tuy nhiên, vẫn cần đảm bảo lượng chất đạm ở mức thấp nhất.

Khi bé bước sang giai đoạn sau 6 tháng tuổi, nhu cầu đạm của con đã nhiều hơn. Đây là lúc mà ba mẹ nên dùng loại sữa công thức với lượng đạm cao hơn. Tùy theo độ tuổi mà mẹ có thể chuyển dần sang các loại sữa công thức 3 và sữa công thức 4 cho bé.

Đổi sữa khi bé bị táo bón

Sữa bột hay sản phẩm làm từ sữa bò có thể gây nóng cho cơ thể. Các bé uống sữa ngoài quá sớm hoặc không hợp có thể dễ bị mất nước dẫn đến tình trạng táo bón. Đây là lúc mà ba mẹ nên đổi sang loại khác cho con. Có thể chọn loại sữa bổ sung thêm chất xơ hòa tan để đường tiêu hóa của bé ổn định và ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Khi trẻ bị nôn trớ, nổi mẩn đỏ

Nguyên nhân khiến trẻ bị nôn trớ hay nổi mẩn đỏ có thể xuất phát từ việc bú sữa không đúng cách, ăn quá nhiều, bú quá no. Bên cạnh đó, việc uống loại sữa không phù hợp cũng dễ khiến con bị nôn trớ và nổi ban. Đây là một trong những dấu hiệu cũng được đề cập trong kinh nghiệm đổi sữa cho trẻ sơ sinh và ba mẹ cần nhớ để đổi sữa cho bé.

kinh nghiệm đổi sữa cho trẻ sơ sinh

Trẻ chậm tăng cân hoặc không tăng cân

Bạn cho trẻ uống một loại sữa mà không thấy bé tăng cân sau một khoảng thời gian nhất định thì hãy nên đổi sữa. Dấu hiệu chậm tăng cân hoặc không tăng cân có thể do sữa bé uống không phù hợp với cơ thể nên con không hấp thu được chất dinh dưỡng.

Bé lười bú và có biểu hiện mệt mỏi

Khi không phù hợp với loại sữa đang bú, con cũng có thể có biểu hiện mệt mỏi, lười vận động và lười bú. Do đó, khi nhận thấy những tín hiệu này, mẹ cũng nên đổi sữa mới cho con.

Trên đây là một số kinh nghiệm đổi sữa cho trẻ sơ sinh các mẹ nên nằm vững. Đổi sữa cho bé là một việc làm quan trọng và cần thiết trong quá trình chăm sóc trẻ bằng sữa. Bởi lẽ, mỗi một giai đoạn phát triển con sẽ có nhu cầu sử dụng những loại sữa khác nhau. Tuy nhiên cũng cần chú ý chọn sữa sao cho phù hợp để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển toàn diện của con.

Tham khảo thêm: Da bé bị nổi hạt sần sùi không ngứa do những nguyên nhân gì?

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline