Nên bổ sung kẽm cho trẻ trong bao lâu? Đến khi nào thì dừng?

Nên bổ sung kẽm cho trẻ trong bao lâu? Kẽm là một trong những khoáng chất đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em. Trẻ thiếu kẽm sẽ trở nên còi cọc và chậm lớn. Do vậy, bổ sung kẽm cho bé là một việc làm cần thiết đối với bà mẹ. Thế nhưng, nhiều người không biết cách bổ sung và cũng không biết cho trẻ uống trong bao lâu nên đã gây ra những biến chứng có ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Bài viết dưới đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề này bạn có thể tham khảo.

1/ Nên bổ sung kẽm cho trẻ trong bao lâu?

Thời gian nên bổ sung kẽm cho trẻ thông thường là 2 đến 3 tháng. Tuy nhiên, nên bổ sung kẽm cho trẻ trong bao lâu cũng phụ thuộc vào tình trạng thực tế của mỗi trẻ. Nếu muốn xác định chính xác nên bổ sung kẽm cho trẻ trong khoảng thời gian bao lâu, ba mẹ vẫn nên đưa con đến cơ sở y tế hoặc các trung tâm dinh dưỡng để các bác sĩ đánh giá tình trạng cơ thể bé và đưa ra những lời khuyên bổ sung kẽm phù hợp, về cả thời gian và liều lượng.

nên bổ sung kẽm cho trẻ trong bao lâu

Không bé nào giống nhau về tình trạng sức khỏe. Bởi vậy, ba mẹ nên xem xét kỹ lưỡng tình trạng của con mới có thể bổ sung kẽm cho trẻ trong khoảng thời gian hợp lý. Chẳng hạn như với các bé bị tiêu chảy kéo dài thì tăng cường bổ sung kẽm cho bé ở giai đoạn này là vô cùng quan trọng.

Các khuyến cáo cho rằng trẻ em dưới 6 tháng tuổi bị tiêu chảy nên được bổ sung thêm 10 mg kẽm mỗi ngày. Trong khi đó, đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, con cần được bổ sung 20 mg kẽm mỗi ngày. Thời gian sử dụng kẽm dưới dạng viên uống cho trẻ sẽ kéo dài 14 ngày liên tiếp.

Ngoài ra, các ba mẹ cũng cần chú ý về nhu cầu bổ sung kẽm của trẻ nhỏ theo độ tuổi để cho con uống sao cho phù hợp. Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới, liều lượng kẽm mà cơ thể bé cần mỗi ngày như sau:

  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi: 2mg/ ngày
  • Trẻ từ 7-12 tháng tuổi: 3-5mg/ ngày
  • Trẻ từ 4-8 tuổi: 5-10mg/ ngày

Thông thường, các bé dưới 6 tháng tuổi sẽ nhận được nguồn kẽm tốt nhất và dễ hấp thụ nhất từ sữa mẹ. Đối với các bé trên 6 tháng tuổi – độ tuổi mà con đã có thể ăn dặm thì ba mẹ có thể tăng cường bổ sung kẽm từ thực phẩm và các sản phẩm bổ sung theo sự chỉ định của bác sĩ.

2/ Tác dụng của kẽm đối với trẻ nhỏ là gì

Không phải ngẫu nhiên mà các bà mẹ thắc mắc nên bổ sung kẽm cho trẻ trong bao lâu. Kẽm là một trong những khoáng chất mà cơ thể con người không thể thiếu. Đối với trẻ nhỏ, kẽm càng trở nên quan trọng vì đóng vai trò thiết yếu đối với sự phát triển của thể chất và trí tuệ.

nên bổ sung kẽm cho trẻ trong bao lâu

Hỗ trợ bé phát triển thể chất

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu có đủ kẽm trong cơ thể, bé sẽ có cảm giác ăn ngon miệng hơn và cơ thể cũng sẽ hấp thu được các dưỡng chất tốt hơn. Qua đó, cân nặng và chiều cao của bé đều được cải thiện hiệu quả. Đồng thời, con cũng tránh được những nguy cơ suy dinh dưỡng và ốm yếu hay có thể trạng không tốt.

Hỗ trợ và duy trì hoạt động của hệ miễn dịch

Không chỉ giúp phát triển toàn diện mà kẽm cũng đóng vai trò quan trọng đối với hệ thống miễn dịch. Loại khoáng chất này kích thích biệt hóa các tế bào miễn dịch trong cơ thể để tạo nên một hệ thống phòng thủ. Theo đó, cơ thể có thể chống lại sự tấn công của các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài. Đặc biệt, kẽm cũng sẽ giúp trẻ ít mắc các bệnh tật hơn, nhất là những bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm.

hỗ trợ và duy trì hệ miễn dịch cho bé

Một số lợi ích khác

Ngoài những tác dụng có lợi đối với cơ thể của bé ở trên, kẽm còn là vi chất mang đến khả năng duy trì tính toàn vẹn và cấu trúc của da. Đồng thời, kẽm có thể làm giảm tình trạng tiêu chảy nhanh chóng, chữa lành các vết thương và giúp tăng cường trí nhớ.

3/ Cho trẻ bổ sung kẽm bao lâu thì dừng

Nên bổ sung kẽm cho trẻ trong bao lâu và đến khi nào? Ba mẹ không khỏi băn khoăn khi bé đến độ tuổi nào thì không cần bổ sung kẽm nữa. Trên thực tế, không có một độ tuổi giới hạn nào cho việc bổ sung kẽm tiếp hay không. Thay vì chú ý đến độ tuổi, ba mẹ nên tập trung bổ sung kẽm đến khi nào bé không còn thiếu dưỡng chất này nữa và cũng cần đảm bảo lượng kẽm của cơ thể đủ theo nhu cầu.

nên bổ sung kẽm cho trẻ trong bao lâu

Dù là bé sơ sinh hay bé trên 10 tuổi, nhu cầu kẽm vẫn luôn hiện hữu. Bởi vậy, nếu chưa bổ sung đủ lượng kẽm theo khuyến cáo cho bé, các bậc phụ huynh vẫn phải tiếp tục bổ sung cho con. Tuy nhiên, mỗi đợt cho bé uống kẽm chỉ nên diễn ra trong 2-3 tháng. Sau đó, tạm dừng một thời gian rồi mới bổ sung cho bé tiếp. Chú ý tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để biết được cách bổ sung kẽm của bạn có hiệu quả không nhằm kịp thời thay đổi.

Bài viết trên đây đã giải đáp cho câu hỏi nên bổ sung kẽm cho trẻ trong bao lâu. Với những thông tin hữu ích này, hy vọng sẽ giúp bạn biết cách bổ sung kẽm cho trẻ trong khoảng thời gian hợp lý. Qua đó, hỗ trợ bé phát triển và duy trì miễn dịch tốt hơn. 

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline