Những loại trái cây gây táo bón cần tránh với những ai đang táo

Chúng ta vẫn thường được nghe nói rằng nên ăn nhiều rau xanh, trái cây để ngăn ngừa hay giảm táo. Nhưng không phải loại rau hay trái cây nào cũng có tác dụng đó. Dưới đây là những loại trái cây gây táo bón mà bạn nên tránh hay hạn chế để không làm tình trạng táo nặng hơn.

1/ Những loại trái cây gây táo bón cần tránh

Nhiều loại trái cây rất tốt cho người táo bón, trong khi một số loại có thể làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Điển hình là 4 loại trái cây:

1.1. Chuối chưa chín kỹ

Những loại trái cây gây táo bón

Ăn chuối chưa chín kỹ có thể làm bạn đi ngoài khó khăn hơn. Nguyên nhân vì nó có chưa nhiều thành phần tinh bột khó tiêu hoá, đồng thời chứa một lượng lớn pectin gây hút nước. Từ đó chuối có thể làm nhu động ruột chậm lại, mọi thứ khó di chuyển qua đường tiêu hoá và làm tình trạng táo thêm nặng hơn. Trẻ cũng có thể bị táo nếu ăn quá nhiều chuối.

1.2. Quả hồng

Chất chát tanin trong hồng có thể gây táo

Tương tự như chuối xanh, trong hồng, đặc biệt là những quá hồng chưa chín kỹ cũng có một lượng lớn tanin – một hợp chất được cho là có tác dụng làm giảm sự tiết dịch và giảm co bóp của ruột, làm chậm nhu động ruột, phân ở lại lâu hơn và bị cơ thể hút nước, tình trạng táo nặng hơn. Nếu đang bị táo hay có cơ địa dễ táo, bạn nên tránh ăn nhiều hồng, đặc biệt là những quả có vị chát nhiều.

1.3. Quả hồng xiêm

Ăn hồng xiêm bị táo

Hồng xiêm tuy có vị ngọt, thơm ngon nhưng cũng là một trong những loại quả dễ gây táo bón khi ăn nhiều vì có lượng tanin cao, làm chậm nhu động ruột, giảm tốc độ bài xuất phân của cơ thể.

1.4. Quả ổi

Những loại trái cây gây táo bón

Ổi là trái cây khá phổ biến tại Việt Nam với vị ngon, giòn đặc trưng. Chúng cung cấp nhiều vitamin C, kali, chất xơ và chất chống oxy hoá.

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều ổi hay những quả ổi còn xanh thì bạn cũng sẽ dễ nhận thấy chậm đi tiêu hơn bình thường. Thủ phạm cũng đến từ tanin – thành phần làm nên vị chát trong quả ổi.

Nhìn chung, các loại trái cây có vị chát (VD: chuối xanh, hồng, hồng xiêm, ổi…) có thể gây ra hoặc làm trầm trọng hơn tình trạng táo. Giảm thiểu chúng hoặc thay đổi sang những loại trái cây, rau củ khác có thể giúp bạn thúc đẩy việc đi ngoài đều đặn hơn.

2/ Nên ăn trái cây thế nào để không gây táo bón?

Những loại trái cây gây táo bón

Những loại trái cây gây táo bón chủ yếu là khi chúng còn xanh, chứa lượng chất chát tanin cao. Vì vậy, để tránh bị táo khi ăn trái cây thì bạn nên ăn chúng với lượng vừa phải hơn, gọt bỏ phần chát (như vỏ ổi) hay ăn khi những trái cây đó đã chín hẳn.

Hoặc thay vì lựa chọn những loại quả đó, bạn có thể lựa chọn sang nhiều loại trái cây khác, đặc biệt là những loại quả đã cho thấy tác dụng tốt với tình trạng táo bón như: nho, táo, lê, mận khô, mâm xôi…

Ngoài ra, điều quan trọng nhất trong chế độ dinh dưỡng để tránh táo bón là một chế độ ăn đa dạng, cân bằng và đầy đủ 4 nhóm chất (tinh bột, chất béo, chất đạm, vitamin & khoáng chất). Bạn sẽ cần tăng cường thêm rau xanh và uống đủ nước để quá trình di chuyển của thức ăn trong ruột được trơn tru.

Trái cây chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hoá tốt cho sức khoẻ. Nhưng không phải loại nào cũng phù hợp và chúng ta nên ăn nhiều. Sẽ có những loại trái cây gây táo bón mà chúng ta cần tránh hay giảm thiểu nhất là khi đang táo. Mong rằng những thông tin trên hữu ích với bạn!

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline